Bệnh trĩ sa: Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ sa

Điểm trung bình 4/5 ( 354 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ sa là gì? Nó có khác so với các loại bệnh trĩ khác hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh trĩ sa cũng như triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ sa. Người bệnh hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới để hiểu rõ hơn về bệnh trĩ sa nhé.

Bệnh trĩ sa là gì?

Bệnh trĩ sa

Khi một tĩnh mạch trong hậu môn hoặc trực tràng dưới của bạn sưng lên, nó được gọi là búi trĩ. Một khi búi trĩ phình ra và thò ra bên ngoài từ hậu môn thì nó được gọi là bệnh trĩ sa, và nó có thể khá đau đớn.

Có hai loại bệnh trĩ, và sự khác biệt của chúng dựa trên vị trí.

 • Trĩ nội là tình trạng búi trĩ phát triển bên trong trực tràng. Trĩ nội có thể bị sa ra ngoài nếu nó đẩy xuống từ trực tràng và phình ra từ hậu môn.
 • Trĩ ngoại hình thành trực tiếp trên hậu môn. Trĩ ngoại cũng có thể bị sa.

Các triệu chứng bệnh trĩ sa như thế nào?

Dấu hiệu chính cho thấy bạn bị sa búi trĩ là xuất hiện một hoặc nhiều cục u xung quanh hậu môn. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu tình trạng sa búi trĩ là đáng kể.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy khối u trở lại qua hậu môn. Mặc dù điều đó làm thay đổi vị trí của búi trĩ và có thể làm giảm một số triệu chứng, nhưng búi trĩ vẫn còn.

Bệnh trĩ sa có đau không?

Bệnh trĩ sa có xu hướng đau hơn khi ngồi, trái ngược với đứng hoặc nằm. Họ cũng có thể đau nhiều hơn khi đi tiêu.

Trĩ sa có thể gây đau đớn đặc biệt nếu cục máu đông hình thành trong búi trĩ. Đây được gọi là bệnh trĩ huyết khối.

Ví dụ, một bệnh trĩ huyết khối không nguy hiểm bằng một cục máu đông trong tim của bạn, nhưng nó có thể rất đau đớn. Có thể cần phải cân bằng và dẫn lưu búi trĩ để giảm đau.

Một búi trĩ sa ra ngoài cũng có thể cực kỳ đau đớn nếu nó bị bóp nghẹt, điều này có nghĩa là nguồn cung cấp máu cho trĩ đã bị cắt đứt.

Triệu chứng của bệnh trĩ chưa sa là gì?

Nếu bạn bị trĩ nội, bạn có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Trong một số trường hợp, có thể có một số chảy máu. Nếu bạn bị chảy máu, nó có thể sẽ xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi trên khăn giấy khi bạn lau sau khi đi tiêu.

Bệnh trĩ ngoại dù chưa sa ra ngoài cũng có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Nguyên nhân nào khiến bệnh trĩ bị sa ra ngoài?

Trĩ có thể bị sa khi mô giữ nó tại chỗ yếu đi. Có một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể gây ra sự suy yếu này của mô liên kết.

Căng thẳng khi đi tiêu là một trong những nguyên nhân có thể xảy ra, vì việc rặn có thể gây thêm áp lực lên búi trĩ. Bạn có thể dễ bị căng thẳng hơn nếu bị táo bón hoặc tiêu chảy .

Mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh trĩ xảy ra tới 40% phụ nữ mang thai, và nếu không được điều trị, chúng có thể bị sa.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác. Trọng lượng dư thừa có thể gây căng thẳng lên các tĩnh mạch trực tràng, gây ra sự hình thành các búi trĩ và sa ra các búi trĩ nội và ngoại.

Hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho các mạch máu của bạn, bao gồm cả các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn của bạn. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và sa búi trĩ.

Khi nào cần giúp đỡ

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trĩ sa, hãy đi khám.

Đôi khi búi trĩ có thể tự biến mất khỏi da và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nữa.

Nhưng nếu đau, ngứa và chảy máu kéo dài, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức tại các phòng khám có bác sĩ chuyên về hậu môn và trực tràng.

Nếu bạn cảm thấy một khối u xung quanh hậu môn của bạn, ngay cả khi không có các triệu chứng khác, bạn nên đi khám. Bạn muốn chắc chắn rằng khối u đó thực sự là trĩ chứ không phải khối u hoặc mối quan tâm sức khỏe khác.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh trĩ sa ra ngoài?

Có thể dễ dàng nhìn thấy búi trĩ sa khi đi khám.

Trong quá trình kiểm tra thăm khám, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay có đeo găng, được bôi trơn vào hậu môn của bạn và đưa lên trực tràng để cảm nhận bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội được phân loại dựa trên mức độ sa:

 • Cấp độ 1 không bị sa
 • Cấp độ 2 bệnh sa dạ con tự khỏi (ví dụ: sau khi đi tiêu)
 • Cấp độ 3 sa mà bạn hoặc bác sĩ của bạn có thể đẩy trở lại
 • Cấp độ 4 sự sa xuống không thể đẩy trở lại

Bệnh trĩ sa cấp độ 4 có thể gây đau đớn nhất.

Cách điều trị bệnh trĩ sa như thế nào

Có một số cách bạn có thể làm tại nhà để giảm các triệu chứng trong khi tình trạng sưng trĩ thuyên giảm:

 • Hãy thử các sản phẩm trị trĩ không kê đơn, chẳng hạn như thuốc mỡ bôi hoặc thuốc đạn có chứa hydrocortisone.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể làm mềm phân và giảm căng thẳng khi đi tiêu.
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm trong 10 hoặc 15 phút.
 • Sử dụng khăn giấy ẩm hoặc khăn ẩm tương tự sau khi đi tiêu, nhưng đảm bảo rằng nó không chứa cồn hoặc nước hoa.
 • Chườm đá quanh búi trĩ để giảm sưng.

Điều trị bệnh trĩ sa tại phòng khám

Việc chăm sóc tại nhà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng và không thể chữa khỏi do đó bạn vẫn cần tới các phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa hậu môn trực tràng để thăm khám. Nhất là đới với những ai đã có hiện tượng búi trĩ chảy máu hoặc đau. Lúc này bạn cần áp dụng một số phương pháp điều trị. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào loại và cấp độ của bệnh trĩ.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh trĩ sa thường giống như các phương pháp điều trị cho các loại bệnh trĩ khác.

Ít hơn 10 phần trăm của tất cả các trường hợp trĩ được điều trị bằng phẫu thuật. Thay vào đó, trước tiên bác sĩ sẽ xem xét các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn cho bệnh trĩ sa.

Thắt dây cao su

Trong thủ thuật này, còn được gọi là thắt nút trĩ, bác sĩ sẽ đặt một hoặc hai dây chun nhỏ chặt xung quanh búi trĩ, cắt đứt lưu thông đến nó. Trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, nó sẽ co lại và rụng đi.

Thường có một số chảy máu và đau trong vài ngày đầu tiên, nhưng các biến chứng là không có.

Liệu pháp điều trị

Liệu pháp điều trị có thể là tốt nhất cho bệnh trĩ cấp độ 1 hoặc độ 2. Nó không phải lúc nào cũng hiệu quả như thắt dây cao su. Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm vào búi trĩ những hóa chất làm co mạch máu trong mô trĩ.

Sự đông lại

Để đông máu, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser, đèn hồng ngoại hoặc nhiệt để làm cứng búi trĩ. Khi đã đông cứng, búi trĩ có thể tự tiêu biến.

Bạn có thể hơi khó chịu với phương pháp này nhưng có ít biến chứng. Khả năng bệnh trĩ tái phát khi đông máu cao hơn so với các phương pháp điều trị tại phòng khám khác.

Phẫu thuật

Trĩ bên ngoài có cục máu đông có thể được điều trị bằng phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ bên ngoài. Tiểu phẫu này bao gồm việc cắt bỏ búi trĩ và dẫn lưu vết thương. Tốt nhất, thủ thuật nên được thực hiện trong vòng ba ngày kể từ khi hình thành cục máu đông.

Một phẫu thuật liên quan hơn để điều trị trĩ cấp độ 4 và một số bệnh trĩ cấp độ 3 là phẫu thuật cắt trĩ toàn bộ. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô trĩ.

Mặc dù nó có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ, nhưng quá trình hồi phục sau phẫu thuật này có thể lâu và đau đớn.

Các biến chứng, chẳng hạn như tiểu không kiểm soát, cũng có thể phát triển từ việc phẫu thuật cắt trĩ toàn bộ.

Mất bao lâu để phục hồi?

Đi tiêu sau bất kỳ thủ thuật cắt trĩ nào có thể gây khó chịu. Điều này đặc biệt đúng sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ có thể sẽ muốn bạn đi tiêu trong vòng 48 giờ. Bạn có thể được cho uống thuốc làm mềm phân để bớt đau.

Có thể mất đến bốn tuần hoặc lâu hơn trước khi bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình sau khi cắt trĩ. Việc phục hồi sau các thủ thuật ít xâm lấn, chẳng hạn như liệu pháp xơ hóa, đông máu và thắt trĩ bằng dây chun, có thể chỉ mất vài ngày. Liệu pháp điều trị xơ và đông máu có thể mất một vài buổi để thành công.

Điều trị bệnh trĩ sa ở đâu?

Phòng khám đa khoa Kinh Đô là một trong những phòng khám điều trị bệnh trĩ sa uy tín. Bởi phòng khám có chuyên khoa hậu môn trực tràng với các bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao. Phòng khám được trang bị các máy móc hiện đại hộ trợ rất nhiều trong việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đặc biệt tại phòng khám đang có những thiết bị hiện đại rất tốt cho việc điều trị bệnh trĩ sa. Với hai phương pháp điều trị trĩ tại phòng khám đó là phương pháp chữa trĩ PPH và điều trị trĩ HCPT. Đây là hai phương pháp xâm lấn tối thiểu không ảnh hưởng tới khu vực khác và tính hiệu quả cao.

Thời gian điều trị bệnh nhanh chóng, không gây đau đớn và mất nhiều máu. Ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát và đẩy nhanh thời gian phúc hồi sau điều trị bện trĩ.

Tổng kết

Bệnh trĩ sa ra ngoài có thể gây đau đớn nhưng thường có thể điều trị được. Phản ứng kịp thời với các triệu chứng vì điều trị dễ dàng hơn và ít đau hơn nếu búi trĩ không có cơ hội to ra.

Nếu bạn đã mắc một hoặc nhiều bệnh trĩ, bạn có thể dễ bị mắc thêm bệnh khác trong tương lai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về chế độ ăn uống, giảm cân và những thay đổi lối sống khác mà bạn có thể thực hiện để giảm tỷ lệ mắc các vấn đề trong tương lai.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo