Các bệnh về tinh hoàn hay gặp ở nam giới

Điểm trung bình 5/5 ( 367 lượt đánh giá )

Tinh hoàn là tuyến sinh dục nam, nơi tạo ra tinh trùng. Chúng được treo trong một túi bên ngoài cơ thể được gọi là bìu. Tinh hoàn được hình thành trong bụng mẹ trong khi em bé đang phát triển trong tử cung. Chúng thường di chuyển xuống bìu trong tháng cuối cùng hoặc 2 tháng trước khi sinh.

Trong quá trình trưởng thành nam giới có thể bắt gặp rất nhiều tình trạng khác nhau của tinh hoàn. Có tình trạng là bình thường nhưng cũng có những tình trạng cần tới gặp ngay bác sĩ để thăm khám. Vậy các bệnh về tinh hoàn hay gặp là những bệnh nào? Trong bài viết này các bác sĩ của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi này.

Các bệnh về tinh hoàn hay gặp ở nam giới

Các bệnh về tinh hoàn nam giới

Tinh hoàn là khu vực rất nhạy cảm với các chấn thương và nhiệt độ. Tinh trùng cần điều kiện thích hợp và nhiệt độ mát để hình thành đúng cách. Đây là lý do tại sao tinh hoàn vẫn ở gần hơi ấm của cơ thể vào những ngày lạnh và treo thấp hơn vào những ngày nóng để chúng có thể giữ mát hơn. Mặc quần jean quá chật có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của tinh hoàn.

Trong suốt thời thơ ấu, tinh hoàn dễ dàng di chuyển lên khỏi bìu, đặc biệt nếu trẻ bị lạnh, ẩm ướt hoặc khó chịu. Đây được gọi là phản xạ cremasteric. Chúng thường sa xuống trở lại khi trẻ đủ ấm và bạn thường có thể thấy chúng ở cả bìu sau khi tắm nước ấm. Sau đây là một số tình trạng bệnh ở tinh hoàn mà nam giới có thể gặp phải như:

1. Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn hay tinh hoàn không có trong bìu là một tinh hoàn bị thiếu trong bìu và nằm ở bẹn hoặc ở bụng dưới. Điều này không gây đau và không ảnh hưởng đến cách con trai đi tiểu.

Tuy nhiên tinh hoàn ẩn có thể gây ra các vấn đề vì nếu tinh hoàn nằm trong ổ bụng, nó có thể quá ấm để tinh trùng phát triển bình thường.

Nếu tinh hoàn không được đưa xuống trong năm đầu hoặc năm thứ 2 của cuộc đời, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo tinh trùng của con trai và làm cha của con cái sau này. Một người có tinh hoàn không tốt cũng có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn khi trưởng thành. Tinh hoàn ẩn cũng được chia ra làm 2 loại:

Bẩm sinh – nơi 1 hoặc cả hai tinh hoàn không hạ xuống khi sinh hoặc trong vài tháng sau đó. Điều này thường xảy ra hơn ở những bé trai sinh non, hoặc rất nhỏ khi mới sinh ra.

Mắc phải – ở một số bé trai, tinh hoàn dần dần di chuyển lên khỏi bìu trong độ tuổi từ 1 đến 10. Đây được gọi là tinh hoàn mắc phải hoặc tinh hoàn tăng dần và cần được kiểm tra vì nó có thể cần điều trị.

Kiểm tra tinh hoàn ẩn

Kiểm tra xem cả hai tinh hoàn có nằm trong bìu trong vài tháng sau khi sinh hay không. Nếu khó tìm thấy hoặc không thấy tinh hoàn trong 6 tháng thứ hai của cuộc đời, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra cho con bạn.

Khi các bé trai lớn lên, điều quan trọng là phải kiểm tra hàng năm hoặc lâu hơn để đảm bảo có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy tinh hoàn trong bìu. Nếu bạn không thể tìm thấy một hoặc cả hai, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nếu bìu hoặc tinh hoàn bị đỏ, sưng hoặc đau ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là phải đi khám ngay .

Điều trị cho một tinh hoàn ẩn

Nếu một tinh hoàn không vào bìu trong 6 tháng đầu, một cuộc phẫu thuật gọi là lanopexy sẽ được thực hiện để đưa nó xuống và cố định nó tại chỗ. Việc này thường được thực hiện vào khoảng 12 tháng tuổi.

Nếu tinh hoàn di chuyển lên khỏi bìu của bé trai, một hoạt động tương tự được thực hiện để cố định nó xuống.

Tinh hoàn ẩn vẫn được phẫu thuật nếu chúng xảy ra sau 2 tuổi để giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn di chuyển lên và xuống (tinh hoàn co rút) không cần điều trị, nhưng cần được theo dõi vì chúng có nhiều khả năng trở thành không phát triển.

2. Tinh hoàn có dịch

Tinh hoàn có dịch là tình trạng xuất hiện một túi chứa đầy chất lỏng xung quanh tinh hoàn. Nó khiến vùng bìu bị sưng tấy. Điều này là phổ biến đối với nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của tinh hoàn có dịch

 • Bìu có thể trông to hơn bình thường và sưng có thể cảm thấy khá cứng. Điều này có thể ở 1 hoặc cả hai bên.
 • Bác sĩ có thể chiếu đèn qua bìu để thấy sưng tấy là do tụ dịch.

Điều trị tinh hoàn có dịch như thế nào?

Tinh hoàn có dịch khá vô hại và hầu như luôn biến mất trong vài tháng đầu đời.

Nếu nó không biến mất sau 18 tháng đến 2 năm thì có thể cần phẫu thuật, tuy nhiên điều này không phổ biến.

3. Thoát vị bẹn

Thoát vị xảy ra khi một số chất trong bụng tìm được đường đi qua một điểm yếu trong các cơ bao bọc nó. Các điểm yếu có thể xuất hiện ở bẹn trong các cơ nơi tinh hoàn di chuyển xuống bìu trước hoặc sau khi sinh. Chúng được gọi là thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn có thể phổ biến trong những tuần đầu ở trẻ. Chúng thường trông giống như một cục u ở bẹn hoặc bìu xuất hiện khi trẻ khóc hoặc rặn (ví dụ như khi đi ị) và biến mất khi trẻ bình tĩnh lại.

Đôi khi khối thoát vị bị kẹt (tắc nghẽn) và không biến mất. Điều này gây đau đớn và khu vực này có thể bị đỏ và đau, đồng thời có thể làm tắc ruột.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thoát vị bẹn

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u hoặc sưng tấy nào ở bẹn hoặc bìu của con bạn, hãy đến gặp bác sĩ, đặc biệt nếu khối u xuất hiện và biến mất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu đau hoặc tấy đỏ nào, bạn nên đi khám ngay.

Điều trị thoát vị bẹn

Vì thoát vị bẹn có thể dễ dàng trở thành ‘mắc kẹt’ ở trẻ nhỏ, luôn cần phải phẫu thuật. Điều này thường được thực hiện trong vòng một ngày sau khi khối thoát vị được tìm thấy ở trẻ còn rất nhỏ, và trong vòng vài ngày nếu trẻ lớn hơn 6 tuần.

Mặc dù khối thoát vị có thể chỉ được nhìn thấy ở một bên, nhưng phẫu thuật thường được thực hiện ở cả hai bên vì thường có một điểm yếu khác ở bên kia. Thao tác này khá đơn giản và bạn thường có thể đưa bé về nhà ngay trong ngày.

4. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Đôi khi mô nâng đỡ tinh hoàn có thể bị xoắn và điều này làm tắc nghẽn nguồn cung cấp máu.

Ai là người nguy cơ cao nhất?

Điều này không phổ biến nhưng nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và nhất là ở những nam giới trong độ tuổi dậy thì. Nó phổ biến hơn ở những người có tiền sử của một tinh hoàn không được nâng lên.

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn

Nó thường bắt đầu đột ngột với những cơn đau dữ dội ở bìu hoặc bụng dưới, đôi khi kèm theo nôn mửa. Nam giới có thể đã bị những cơn đau tương tự trước đó nhưng không tồi tệ như vậy và đã biến mất. Bìu sẽ tấy đỏ, đau và sưng tấy bên chỗ bị xoắn.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Nhanh chòng tìm tới các bệnh viện hoặc phòng khám càng sớm càng tốt để điều trị. Cần tiến hành phẫu thuật rất nhanh (trong vòng vài giờ) để cứu tinh hoàn.

5. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một loạt các ống nhỏ bên trong tinh hoàn được tạo ra để lưu trữ tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng nhiễm trùng ở bộ phận này của tinh hoàn.

Ai là người nguy cơ cao nhất?

Nam giới trong độ tuổi trưởng thành và những người đã có hoạt động quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn sẽ rất dễ mắc phải những bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn

 • Đau bụng
 • Đi tiểu thường xuyên (tiểu buốt), cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc tiểu ra máu
 • Sốt.
 • Các triệu chứng ở tinh hoàn có thể bao gồm:
 • Sưng hoặc cứng
 • Nóng tinh hoàn
 • Đau tinh hoàn – cơn đau thường bắt đầu ở mặt sau của tinh hoàn, nhưng có thể nhanh chóng lan ra toàn bộ tinh hoàn, cơn đau có thể đột ngột

Điều trị viêm mào tinh hoàn

Để điều trị bệnh bạn cần tới gặp bác sĩ để thăm khám. Từ đó các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với bạn để giúp bạn đẩy lùi tình trạng viêm mào tình hoàn.

6. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn được xem là tình trạng phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi sinh sản. Do thói quen xấu, hoặc việc vệ sinh không sạch sẽ sau khi quan hệ, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào tinh hoàn và gây viêm nhiễm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở cả hai tình hoàn hoặc chỉ 1 tinh hoàn.

Dấu hiệu viêm tinh hoàn

 • Đau ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn
 • Sưng ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn
 • Vùng da bìu đỏ và có cảm giác nóng
 • Đau khi xuất tinh

Điều trị viêm tinh hoàn như thế nào?

Sau khi thắm khám và xác định bệnh nhân bị đau tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ tiền hành thực hiện kỹ thuật CRS để điều trị bệnh. Đây là một trong những phương pháp điều trị viêm tinh hoàn hàng đầu hiện nay.

Ưu điểm của phương pháp có thể kể tới như:

 • Điều tiết môi trường trong của tế bào, làm thay đổi cấu trúc của vi khuẩn
 • Tác động trực tiếp vào vùng bị bệnh với năng lượng cao, nhằm tiêu diệt vi khuẩn tận gốc
 • Tăng khả năng miễn dịch, kết hợp điều trị cả bên trong và bên ngoài một cách toàn diện
 • Tăng cường khả năng tuần hoàn máu
 • Giảm sự căng cứng của các mô liên kết
 • Xâm lấn tối thiểu, an toàn và không ảnh hưởng khu vực xung quanh

7. Ung thư tinh hoàn

Đây được xem là một tình trạng khá hiếm nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở nam giới. Thật may mắn là ung thư tinh hoàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khám tinh hoàn ở đâu tốt và uy tín

Tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Đây là địa chỉ uy tín đã được đông đảo nam giới tin tưởng và chủ động tới khám trong thời gian gần đây.

Chúng tôi có những thế mạnh mà nhiều phòng khám khác không có như:

 • Đội ngủ bác sĩ chuyên khoa giỏi
 • Trang thiết bị y tế hiện đại
 • Máy móc chuyên khoa cao cấp
 • Phương pháp chữa bệnh khoa học, đón đầu công nghệ

Ngoài ra phòng khám có có hệ thống bác sĩ tư vấn online qua điện thoại 24/7 sẵn sàng giải đáp và thắc mắc của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Giúp bệnh nhân đặt lịch khám bệnh để không phải xếp hàng khi tới khám.

Hiện phòng khám đang có chương trình khuyến mãi với gói khám nam khoa chỉ từ 280K giúp người bệnh giảm bớt gắng nặng về chi phí cũng như an tâm hơn khi tới khám.

Trên đây là thông tin các bệnh về tinh hoàn mà nam giới có thể gặp phải. Nếu bạn đọc còn câu hỏi hay có thắc mắc nào chưa rõ có thể gọi ngay cho bác sĩ của chúng tôi qua số 0328-266-934 để được tư vấn về bệnh tình và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo