Chảy dịch màu vàng ở âm đạo là bị làm sao?

Điểm trung bình 4/5 ( 362 lượt đánh giá )

Dịch âm đạo có màu vàng có thể là một dấu hiệu đáng báo động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một trong số độ có thể tự điều tị tại nhà. Nhưng có một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn cần tới sự can thiệp của các bác sĩ phụ khoa.

Do đó, khi phát hiện thấy âm đạo chảy dịch có màu vàng hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ phụ khoa sớm nhất để được thăm khám và xác định xem đó là nguyên nhân bình thường hay nghiêm trọng. Từ đó, các bác sĩ phụ khoa sẽ lên phác đồ điều trị bệnh cho bạn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với chị em 8 nguyên nhân có thể gây ra dịch âm đạo có màu vàng và cách điều trị chúng triệt để.

8 nguyên nhân khiến âm đạo có dịch vàng chảy ra

Chảy dịch màu vàng ở âm đạo

Danh sách dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, Người bệnh không thể tự chẩn đoán nguyên nhân khi chưa thăm khám cùng bác sĩ phụ khoa.

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn trong âm đạo gây ra.

Nó không được coi là một STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục) nhưng gần như tất cả các trường hợp, đều được phát hiện ở phụ nữ, sau khi có thực hiện hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là với những chị em có nhiều bạn tình. Việc thường xuyên thụt rửa khi vệ sinh vùng kín cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nam giới không thể bị viêm âm đạo, nhưng nam giới lại có thể lây nhiễm vi khuẩn từ nữ giới khi quan hệ. Từ đó dẫn tới tình trang viêm niệu đạo ở nam giới hoắc vi khuẩn có thể tiến sâu hơn và gây viêm hoặc nhiễm trùng ở các khu vực khác.

Các triệu chứng phổ biến của viêm âm đạo bao gồm ngứa âm đạo, tiết dịch có mùi hôi, dịch âm đạo có màu xanh hoặc xám, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu nóng rát. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có triệu chứng khi bị viêm âm đạo, ở một số phụ nữ bị viêm âm đạo gần như không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguy cơ lớn nhất của viêm âm đạo do vi khuẩn là thứ phát. Các triệu chứng có thể tương tự như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác do đó bạn không nên bỏ qua. Tình trạng này khiến chị em dễ bị mắc các bệnh STDs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) hơn, cũng như bị viêm vùng chậu và nhiễm trùng sau bất kỳ cuộc phẫu thuật phụ khoa nào.

Phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ sinh non hoặc sinh con bị nhẹ cân. Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, hoặc khám vùng chậu và tăm bông âm đạo.

Các triệu chứng hàng đầu: ngứa hoặc rát âm đạo, âm đạo có mùi hôi, dịch âm đạo có máu, dịch âm đạo màu trắng / xám, dịch âm đạo đặc.

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

2. Nhiễm trùng trichomonas ở âm đạo

Nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis (hay “Trichomonas” hoặc “trich”) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một loại ký sinh trùng cùng tên gây ra. Nó ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 30% bị nhiễm bệnh là có triệu chứng rõ dàng.

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, âm đạo có mùi, ngứa hoặc rát âm đạo, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo màu trắng / xám

Các triệu chứng luôn xảy ra khi nhiễm trichomonas âm đạo: tiết dịch âm đạo

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra khi nhiễm trichomonas âm đạo: loét âm đạo

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

3. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là do sự mất cân bằng của các vi sinh vật trong vùng âm hộ và âm đạo của bạn. Thuật ngữ “nhiễm trùng nấm men” thường được sử dụng để mô tả lại các triệu chứng do nấm Candida albicans gây ra.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm âm đạo và âm hộ bị ngứa, nổi mẩn đỏ, kèm theo đó là cảm giác nóng rát ở khu vực này.

4. Bước vào thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên ở phụ nữ. Đây là thời điểm mà chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ngừng xảy ra. Khi phụ nưc bước vào độ tuổ từ 45 đến 55 quá trình này sẽ diễn ra từ từ, mất vài tháng đến vài năm. Mãn kinh được chẩn đoán chính thức sau khi một phụ nữ ngừng kinh liên tục trong 12 tháng.

Một phụ nữ mãn kinh sẽ nhận thấy sự giảm số lượng và đều đặn của các kỳ kinh cho đến khi chúng hoàn toàn chấm dứt. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng xảy ra do lượng estrogen giảm, chẳng hạn như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, khô âm đạo, thay đổi ham muốn và thay đổi chức năng tình dục. Có một số loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng này.

Các triệu chứng hàng đầu: mệt mỏi, chậm kinh hoặc không đều, tiết dịch âm đạo, lo lắng, khó ngủ

Các triệu chứng luôn xảy ra với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: chậm kinh hoặc không đều

Cấp thiết: Tự điều trị

5. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu, là một thuật ngữ được dùng chung cho một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Viêm vùng chậu có thể là một biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như bệnh lậu hoặc chlamydia. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị viêm vùng chậu do các nguyên nhân khác gây ra.

Bệnh viêm vùng chậu

Tất cả phụ nữ đều có thể bị viêm vùng chậu. Phổ biến nhất vẫn là ở những nữ giới có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi, đặc biệt là ở những người đã từng bị viêm vùng chậu trước đó, có nhiều bạn tình và thụt rửa âm đạo thường xuyên.

Các triệu chứng khi bị viêm vùng chậu có thể bao gồm sốt, đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, bị chảy máu hoặc đau khi có quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu.

Viêm vùng chậu không được điều trị có thể gây vô sinh do mô bị hư hỏng trong đường sinh sản, nhẹ hơn thì gây đau vùng chậu và đau bụng mãn tính. Nam giới nếu có hành vi quan hệ tình dục với ngời bị viêm vùng chậu mà không sử dụng biện pháp an toàn cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, khám vùng chậu, lấy gạc âm đạo và cổ tử cung hoặc làm xét nghiệm nước tiểu.

Các triệu chứng hàng đầu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo, buồn nôn hoặc nôn, chảy máu âm đạo, đau vùng chậu.

Các triệu chứng luôn xảy ra với bệnh viêm vùng chậu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

Tình trạng khẩn cấp: Thăm khám trực tiếp

6. Viêm teo âm đạo

Viêm teo âm đạo là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến 47% phụ nữ sau mãn kinh. Nó xảy ra do mức độ thấp của estrogen có thể do mãn kinh, điều trị y tế và điều kiện nội tiết tố, trong một số tình trạng khác.

7. Đau rụng trứng (mittelschmerz)

Mittelschmerz là một từ tiếng Đức được dịch là “nỗi đau ở giữa”. Nó đề cập đến sự khó chịu bình thường mà phụ nữ cảm thấy đôi khi trong thời kỳ rụng trứng, đó là thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi tháng, một trong hai buồng trứng tạo thành nang chứa một tế bào trứng. Cơn đau xảy ra khi nang trứng bị vỡ và giải phóng trứng.

Đây là cảm giác đau quặn, âm ỉ, có thể bắt đầu đột ngột chỉ ở một bên của bụng dưới. Trong một số ít trường hợp, có thể có máu ở âm đạo. Mittelschmerz xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Mittelschmerz thực tế không liên quan đến buồn nôn, nôn, sốt hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng. Các triệu chứng này nên được đánh giá bởi nhà cung cấp dịch vụ y tế vì chúng có thể chỉ ra một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua bệnh sử của bệnh nhân.

Điều trị chỉ cần dùng thuốc chống viêm không steroid không kê đơn để giảm đau. Thuốc tránh thai sẽ ngăn chặn các triệu chứng, vì nó cũng làm ngừng rụng trứng.

Các triệu chứng hàng đầu: đau bụng, kỳ kinh cuối cách đây khoảng 2 tuần, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo có máu, đau vùng chậu

Các triệu chứng luôn xảy ra với đau khi rụng trứng (mittelschmerz): kỳ kinh cuối khoảng 2 tuần trước

Cấp thiết: Tự điều trị

8. Trường hợp tiết dịch âm đạo bình thường

Hoàn toàn bình thường đối với mọi phụ nữ khi tiết dịch âm đạo có màu trắng trong hoặc loãng, ít hoặc liên tục.

Cơ thể có thể tự bảo vệ các mô âm đạo bằng cách sản xuất chất nhầy nhẹ này từ các tuyến trong cổ tử cung và bên trong thành âm đạo. Điều này giữ cho các mô không bị khô và luôn được bôi trơn, tránh bị kích ứng, đồng thời giữ cho các mô có tính axit nhẹ vì điều đó giúp tiêu diệt mọi vi trùng có hại.

Việc tiết dịch cũng là một cơ chế làm sạch, loại bỏ các tế bào chết hoặc vi khuẩn khi nó di chuyển ra ngoài âm đạo. Thụt rửa là không cần thiết đối với tình trạng dịch âm đạo bình thường.

Tiết dịch âm đạo có thể thay đổi ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Trong thời kỳ mang thai, nó có màu trắng và sữa.

Trong và sau thời kỳ mãn kinh, lượng dịch tiết ra ít hơn do lượng estrogen giảm xuống. Nếu tình trạng khô rát gây kích ứng hoặc khó khăn trong sinh hoạt tình dục, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị cách khắc phục thích hợp.

Dịch tiết âm đạo bình thường không bao giờ gây ngứa hoặc có mùi hôi, và không bao giờ có màu khác ngoài màu trong hoặc trắng.

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, tiết dịch âm đạo nhẹ, dịch âm đạo màu trắng / xám, dịch âm đạo trong, tiết dịch âm đạo nặng

Các triệu chứng luôn xảy ra với trường hợp tiết dịch âm đạo bình thường: tiết dịch âm đạo

Các triệu chứng không có nếu bạn tiết dịch âm đạo bình thường: ngứa hoặc rát âm đạo, tiểu buốt, tiết dịch âm đạo dữ dội, đau âm đạo, đau bụng, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, trễ kinh, mùi âm đạo

Tính khẩn cấp: tự theo dõi tại nhà

Âm đạo chảy dịch màu vàng đi khám ở đâu tốt

Khi thấy âm đạo chảy dịch màu vàng hãy tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô để được thăm khám và điều trị nhé. Chúng tôi tự hào một và trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chảy dịch âm đạo màu vàng khám ở đâu

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa uy tín, cùng hệ thống trang thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại, chắc chắn sẽ giúp bạn xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng, triệt để.

Các cách điều trị bệnh tại phòng khám với tình trạng âm đạo chảy dịch màu vàng do các bệnh bệnh lý có thể nhắc tới như:

  • Đối với viêm vùng chậu: Sử dụng công nghệ điện sinh dọc Masalee để điều trị
  • Đối với viêm âm đạo do vi khuẩn: Áp dụng phương pháp 6 trong 1 điều trị bệnh triệt để
  • Đối với nhiếm trùng nấm CANDIDA: Sử dụng hệ thống trị liệu CRS để điều trị.

Ngoài ra phòng khám có còn hệ thống bác sĩ tư vấn phụ khoa online để chị em chủ động liên hệ với bác sĩ, hỏi đáp và nhận được chia sẻ từ bác sĩ trước khi đi quyết định tới khám.

Chi phí khám chữa tại phòng khám cũng không phải là vấn đề cần lo nghĩ. Mặc dù phòng khám có dịch vụ khám ngoài giờ và làm việc cả ngày nghỉ. Nhưng lại không hề có chuyện thu phí ngoài giờ mà vẫn giữ nguyên mức giá như khi đi khám giờ hành chính.

Chưa kể đến việc hiện phòng khám có đang có nhiều chương trình ưu đãi với các gói khám, hoặc lấy mã đặt hẹn khám làm mã giảm chi phí khám chữa và chi phí điều trị khi bạn đặt hẹn online.

Chị em còn đợi gì nữa mà không nhanh tay gọi ngay cho bác sĩ qua số 0328-266-934 để nói chuyện với bác sĩ và đặt hẹn lấy mã khám bệnh ngay nhé. Dù cho bạn không có triệu chứng gì cũng nên chủ động thăm khám phụ khoa 6 tháng 1 lần để có sức khỏe tốt nhất nhé.

Các câu hỏi bác sĩ có thể hỏi về dịch tiết âm đạo có màu vàng

  • Bạn có đang thực hiện hoạt động tình dục không?
  • Bạn có cảm thấy bị đau khi đi tiểu không?
  • Kỳ kinh cuối cùng của bạn xảy ra khi nào?
  • Bạn có bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục không?

Đọc thêm bài khác ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo