Đau tinh hoàn là bị bệnh gì? Khám đau tình hoàn ở đâu?

Điểm trung bình 5/5 ( 367 lượt đánh giá )

Đau tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Đau có thể là cấp tính (bắt đầu đột ngột và kéo dài dưới ba tháng) hoặc mãn tính (kéo dài và có thể liên tục). Các nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm chấn thương, xoắn, nhiễm trùng, thoát vị, tổn thương dây thần kinh, tích tụ chất lỏng, viêm và ung thư.

Vậy đau tinh hoàn là bệnh gì? Đau tinh hoàn khám ở đâu tốt? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được lời giải đáp đúng nhất. Đồng thời biết được cách điều trị đau tinh hoàn như thế nào?

Đau tinh hoàn là bệnh gì?

Đau tinh hoàn là bị bệnh gì

Đau tinh hoàn là một tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến nam giới ở tuổi trường thành hoặc trẻ em. Tinh hoàn là hai cơ quan hình trứng nằm trong một túi da được gọi là bìu. Chúng có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và testosterone (hormone sinh dục nam) ở những nam giới trong độ tuổi trưởng thành.

Đau tinh hoàn có thể là cấp tính, có nghĩa là nó khởi phát đột ngột và thời gian của nó bị giới hạn. Cơn đau được coi là mãn tính nếu nó liên tục hoặc không liên tục và kéo dài ba tháng hoặc lâu hơn. Đau có thể xảy ra ở một bên tinh hoàn hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Làm thế nào để chẩn đoán đau tinh hoàn?

Cảm giác đau không thể đo trực tiếp. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bệnh nhân khi đứng và nằm. Người đó sẽ hỏi những câu hỏi về thời điểm cơn đau bắt đầu, nó kéo dài bao lâu, mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử tình dục và y tế của bệnh nhân, bao gồm bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Bệnh nhân nên cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ hoạt động nào khiến cơn đau của họ giảm bớt hoặc trầm trọng hơn, chẳng hạn như đi tiểu, hoạt động thể chất hoặc tình dục, hoặc ngồi trong thời gian dài. Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể được thực hiện để loại trừ nhiễm trùng là nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Thông thường bệnh nhân còn được siêu âm vùng bìu.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng đau tinh hoàn?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đau tinh hoàn. Trong đó các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này có thể kể tới như:

Bị chấn thương: Chấn thương tinh hoàn có thể xảy ra khi hoạt động thể chất, đánh nhau hoặc tai nạn.

Viêm tinh hoàn: Viêm một hoặc cả hai tinh hoàn là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Một số vi khuẩn có thể gây viêm tinh hoàn bao gồm Escherichia coli, liên cầu và tụ cầu. Vi khuẩn liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu, giang mai và chlamydia) cũng có thể gây viêm tinh hoàn.

Ở trẻ em trai dưới 10 tuổi, vi rút quai bị là nguyên nhân phổ biến của viêm tinh hoàn, có thể xảy ra từ bốn đến sáu ngày sau khi bệnh quai bị khởi phát. Có đến một phần ba số trẻ em nam mắc quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn.

Tổn thương dây thần kinh, vướng hoặc viêm: Bệnh thần kinh do tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh bìu. Từ đó dẫn đến tình trạng sưng ở tinh hoàn.

Thoát vị bẹn: Một đoạn ruột nhô ra qua một phần cơ dạ dày yếu gần bẹn.

Viêm mào tinh hoàn: Tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở mào tinh hoàn là một khối ống mỏng cuộn chặt mang tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn cấp tính bao gồm đau, sưng và viêm mào tinh hoàn kéo dài dưới sáu tuần. Trong một số trường hợp, tinh hoàn cũng có liên quan (một tình trạng được gọi là viêm tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn mãn tính kéo dài hơn sáu tuần, với các triệu chứng khó chịu và đau ở bìu, tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

Spermatocele: Chất lỏng trong một nang gần tinh hoàn.

Hydrocele: Tập hợp chất lỏng xung quanh tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Một nhóm các tĩnh mạch mở rộng gần tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn: Xoắn một hoặc cả hai tinh hoàn xảy ra xung quanh thừng tinh, khiến nguồn cung cấp máu đến (các) tinh hoàn bị cắt đứt. Nó xảy ra khi các mô xung quanh tinh hoàn được gắn một cách lỏng lẻo vào bìu, cho phép tinh hoàn tự xoắn. Các cơn đau do xoắn tinh hoàn thường rất đau đớn và nguy hiểm, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Xoắn có thể xảy ra khi vận động, nhưng cũng có thể xảy ra khi đứng, ngồi hoặc trong khi ngủ.

Sỏi thận: Chúng có thể gây đau bìu.

Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh: Nam giới sau thắt ống dẫn tinh có thể bị đau, có thể do tăng áp lực trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh.

Ung thư tinh hoàn: Một số khối u có thể gây đau âm ỉ hoặc đau tinh hoàn, nặng hơn và đau ở bụng dưới hoặc bìu.

Cách điều trị đau tinh hoàn như thế nào?

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Việc điều trị có thể phải sử dụng thuốc hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải phẫu thuật.

Cách điều trị đau tinh hoàn

Điều trị đau tinh hoàn bằng thuốc

Thuốc giảm đau: Acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, naproxen và các loại thuốc tương tự có thể giúp giảm đau trong trường hợp do chấn thương.

Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nhiễm trùng: Viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn do nhiễm vi khuẩn nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thường trong ít nhất 10 ngày. Doxycycline và quinolon thường được ưu tiên hơn và có thể được sử dụng đến bốn tuần.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Thuốc uống như amitriptyline hoặc nortriptyline có thể được kê đơn.

Khuyến cáo người bệnh: Không được tự ý điều trị đau tinh hoàn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Cách tốt nhất khi thấy đau ở tinh hoàn bạn cần nhanh chóng tìm tới các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và xác đinh rõ nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị bệnh cho bạn.

Điều trị đau tinh hoàn bằng phẫu thuật

Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn, phẫu thuật có thể cần thiết. Xoắn tinh hoàn là tình trạng cấp thiết phải được điều trị kịp thời để tránh tình trạng tinh hoàn bị mất nguồn cung cấp máu. Tổn thương có thể xảy ra sau sáu giờ nếu dòng máu bị cắt. Gần 75% bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn nếu không phẫu thuật trong vòng 12 giờ. Các loại phẫu thuật điều trị đau tinh hoàn tùy thuộc vào nguyên nhân bao gồm:

Xoắn tinh hoàn: Thủ thuật này được thực hiện để tháo xoắn thừng tinh và khôi phục lưu lượng máu. Nó có thể được thực hiện trong phòng cấp cứu, nhưng thường thì cần phải thực hiện một cuộc phẫu thuật để tháo dây và ngăn tình trạng xoắn tái phát. Các đường khâu được khâu xung quanh tinh hoàn để giữ cho tình trạng xoắn không tái phát. Bên đối diện, ngay cả khi không liên quan, cũng cần được khâu lại để ngăn ngừa tình trạng xoắn trong tương lai.

Cắt bỏ mào tinh hoàn: Có thể phải phẫu thuật cắt bỏ mào tinh hoàn khi cơn đau chỉ bắt nguồn từ cấu trúc này.

Thắt ống dẫn tinh: Sự đảo ngược hoàn toàn hoặc một phần của ống dẫn tinh ở nam giới bị đau tinh hoàn sau khi thắt ống dẫn tinh.

Cắt nhỏ thừng tinh (MDSC): Đây là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện gây mê dưới. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi phẫu thuật để mổ xẻ và cắt các dây thần kinh đi qua thừng tinh.

Cắt bỏ tinh hoàn: Một số ít bệnh nhân không được hỗ trợ bởi thuốc hoặc các thủ thuật ít xâm lấn hơn có thể phải cắt bỏ tinh hoàn. Thủ tục này có tỷ lệ thất bại cao.

Viêm tinh hoàn: Đối với trường hợp viêm tình hoàn các bác sĩ sử dụng kỹ thuật CRS để điều trị bệnh. Đây là kỹ thuật điều tị viêm tinh hoàn mang lại hiệu quả cao và điều trị thành công cho nhiều người.

Đau tinh hoàn khám ở đâu kết quả chính xác

Nếu bạn nhận thấy tinh hoàn mình bị đau thì hãy tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô để thăm khám và điều trị bệnh. Đây là địa chỉ khám đau tinh hoàn được nhiều người tin tưởng và đánh giá rất cao. Phòng khám hoạt động tất cả các ngày trong tuần nên người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian tới khám bất cứ khi nào.

Ngoài ra phòng khám còn có hệ thống đặt lịch online giúp người bệnh tiết kiệm thời gian không phải xếp hàng chờ đợi như nhiều địa chỉ khám chữa bệnh khác. Các bác sĩ luôn túc trực để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ đặt lịch hẹn cho bạn.

Hiện phòng khám đang sử dụng kỹ thuật CRS để điều trị tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới. Cùng với sự góp mặt của các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao nên việc thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Phác đồ điều trị bệnh hợp lý giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn và nhanh chóng hồi phục.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về tình trạng đau tinh hoàn ở nam giới. Nếu bạn có câu hỏi hay có thắc mắc nào chưa rõ hãy gọi cho bác sĩ qua số 0328-266-934 để được giải đáp và hỗ trợ đặt lịch khám sớm nhất nhé.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo