Khí hư có máu là do đâu? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này

Điểm trung bình 5/5 ( 347 lượt đánh giá )

Dịch âm đạo là một chất dịch tiết ra từ vùng kín của nữ giới và thường được gọi với tên gọi khác là khí hư. Thông thường khí hư có màu trắng trong quan sát kĩ sẽ thấy giống lòng trắng trứng gà. Bạn có thể thấy khí hư có máu sau kỳ kinh nguyệt của bạn và điều này hoàn toàn là bình thường. Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng khí hư có máu hoặc màu nâu có thể xuất phát từ thời kỳ kinh nguyệt tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Khí hư có lẫn máu cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm men hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi tắt là STD gây ra. Trong bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập tới các triệu chứng liên quan, các nguyên nhân khác nhau và cách điều trị cụ thể cho tình trạng này.

Giải thích tiết dịch âm đạo (khí hư) có máu, bất thường

Giải thích tình trạng khí hư có lẫn máu

Tiết dịch âm đạo là một phần của cơ thể phụ nữ khỏe mạnh. Nó là sự kết hợp của các tế bào và chất dịch cơ thể được bài tiết qua âm đạo và thường xuất hiện dưới dạng dịch tiết giống như chất nhầy màu trắng hoặc trong, không có mùi nặng. Tuy nhiên, đôi khi, số lượng và chất lượng khí hư có thể thay đổi. Bạn có thể cập nhật những thay đổi này và hiểu những thay đổi nào đang liên quan nếu bạn để chú ý hơn tới các triệu chứng khác. Ví dụ, dịch âm đạo xuất hiện bất thường có thể có mùi hoặc màu sắc mà bạn chưa từng trải qua.

Các triệu chứng đi kèm khác

Dịch tiết âm đạo có máu có thể có màu đỏ, nhưng đôi khi, nó cũng có thể có màu nâu. Bạn cũng có thể bắt gặp những điều sau đây:

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ra máu ở âm đạo?

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy có máu ở âm đạo và không phải trong kỳ kinh nguyệt. Các bác sĩ sẽ xác định rõ nguyên nhân là do đâu và từ đó đưa ra kế hoạch điều trị khẩn cấp.

Nguyên nhân theo chu kỳ

Nguyên nhân khí hư có máu liên quan đến chu kỳ sinh sản bao gồm những điều sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt: Dịch tiết ra có máu có thể là kết quả của việc cặn kinh nguyệt trộn lẫn với dịch tiết âm đạo. Thường thì lượng dịch cơ thể sản xuất tăng lên vào cuối chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy dịch tiết ra thường có màu nâu hoặc màu gỉ sắt.

Biến chứng khi mang thai: Ra máu xảy ra trong thai kỳ, thời điểm mà bạn KHÔNG nên mong đợi ra máu, có thể là dấu hiệu của các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như sẩy thai hoặc nhau bong non, một tình trạng mà nhau thai tách khỏi niêm mạc tử cung.

Liên quan đến tuổi tác: Tương tự như khi mang thai, phụ nữ có thể bị chảy máu trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì và giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh. Chảy máu bất thường này có thể trộn lẫn với tiết dịch, tạo ra máu hoặc màu nâu.

Nguyên nhân ung thư

Các nguyên nhân ung thư gây ra khí hư có máu có thể bao gồm những điều sau đây.

Cổ tử cung: Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Cổ tử cung dễ bị lây nhiễm qua đường tình dục, Human Papillomavirus (HPV), có thể biến đổi các tế bào của cổ tử cung thành tế bào ung thư . Dịch âm đạo có máu hoặc màu nâu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Nội mạc tử cung: Nội mạc tử cung là lớp tế bào lót tử cung. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ phát triển các tế bào ung thư bên trong lớp niêm mạc này, được gọi là ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư tử cung. Tiết dịch nhuốm máu cũng có thể là dấu hiệu của loại ung thư này.

Nguyên nhân truyền nhiễm

Hệ thống sinh sản của phụ nữ mở cửa tiếp xúc với môi trường qua âm đạo, khiến nó đặc biệt dễ bị nhiễm trùng không chỉ bởi các sinh vật bên ngoài mà cả các sinh vật đã có trong thành âm đạo. Kích ứng từ các nguyên nhân lây nhiễm như vậy có thể dẫn đến chảy máu kết hợp với tiết dịch.

Vi khuẩn: Vi khuẩn thường trú ngụ trong âm đạo có thể phát triển quá mức và gây nhiễm trùng dẫn đến tiết dịch âm đạo bất thường. Hơn nữa, nhiều bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia, có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Nấm: Nấm men là một loại nấm có trong âm đạo. Khi lượng men này bị mất cân bằng, nó có thể phát triển quá mức và gây nhiễm trùng, dẫn đến ngứa âm đạo và khí hư bất thường.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm những điều sau đây:

Gây tắc nghẽn: Bất kỳ vật gì đưa vào âm đạo có thể cản trở dòng chảy của dịch âm đạo có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo bất thường. Ví dụ, dụng cụ tử cung (IUD) có thể thay đổi số lượng, chất lượng và độ đặc của dịch tiết âm đạo cũng như chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Giải phẫu: Hiếm khi, một lỗ bất thường giữa âm đạo và trực tràng hoặc âm đạo và bàng quang, được gọi là lỗ rò, cho phép phân hoặc nước tiểu rò rỉ vào âm đạo. Sự rò rỉ này sẽ dẫn đến tiết dịch màu nâu, có mùi hôi.

Các bệnh lý có thể gây khí hư có máu

Dưới đây là danh sách một số bệnh cụ thể trực tiếp gây ra tình trạng khí hư có máu ở nữ giới:

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô thường tạo thành lớp niêm mạc tử cung – nội mạc tử cung – cũng bắt đầu phát triển ở bên ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng. Lớp nội mạc tử cung bị bong ra ngoài này vẫn dày lên và chảy máu mỗi tháng, gây đau, tạo mô sẹo và kết dính.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm chu kỳ kinh nguyệt ngắn bắt đầu từ khi còn trẻ, mãn kinh ở tuổi lớn hơn; không bao giờ sinh con; bất thường tử cung; lịch sử gia đình; và sử dụng rượu.

Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu dữ dội, chuột rút và chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Có thể bị đau khi quan hệ tình dục và đôi khi đi tiêu và đi tiểu. Tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và chướng bụng cũng thường gặp, cũng như khó mang thai.

Lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu hoặc hội chứng ruột kích thích. Vô sinh vĩnh viễn có thể xảy ra với lạc nội mạc tử cung không được điều trị.

Chẩn đoán được thực hiện bằng cách khám vùng chậu, siêu âm, và đôi khi là cả nội soi.

Điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn và liệu pháp hormone, bao gồm cả các biện pháp tránh thai. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ mô lạc nội mạc tử cung. Phương pháp cuối cùng, có thể khuyến nghị cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Độ hiếm : Không phổ biến

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, đau bụng (đau bụng), chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, đau bụng kinh

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID), là thuật ngữ chung cho một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Viêm vùng chậu thường là một biến chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như bệnh lậu hoặc chlamydia. Tuy nhiên, bạn có thể bị viêm vùng chậu do các nguyên nhân khác.

Chẩn đoán viêm vùng chậu

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở phụ nữ có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi, đặc biệt là những người đã từng bị viêm vùng chậu trước đó, có nhiều bạn tình và thụt rửa thường xuyên.

Các triệu chứng bao gồm sốt, đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục và đau khi đi tiểu.

Viêm vùng chậu không được điều trị có thể gây vô sinh do mô bị hư hỏng trong đường sinh sản, cũng như đau vùng chậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bạn tình không được bảo vệ cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, khám vùng chậu, lấy gạc âm đạo, cổ tử cung và xét nghiệm nước tiểu.

Điều trị bằng một đợt kháng sinh. Hãy chắc chắn uống hết thuốc theo chỉ dẫn, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Để ngăn ngừa viêm vùng chậu, hãy yêu cầu tất cả bạn tình (nam hoặc nữ) xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh quan hệ tình dục với họ khi chưa có kết quả chính xác.

Các triệu chứng hàng đầu: sốt, đau bụng hoặc khí hư bất thường, tiết dịch âm đạo, buồn nôn hoặc nôn, chảy máu âm đạo, đau vùng chậu

Các triệu chứng luôn xảy ra với bệnh viêm vùng chậu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một khối u phát triển trên bề mặt của cổ tử cung. Cổ tử cung là cấu trúc phụ khoa của hệ thống sinh sản phụ nữ nối tử cung với âm đạo.

Polyp cổ tử cung thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bị chảy máu ở âm đạo.

Polyp nội mạc tử cung

Polyp nội mạc tử cung là sự phát triển khối lượng xảy ra ở lớp niêm mạc của thành bên trong tử cung và thường phát triển đủ lớn để kéo dài vào trong khoang tử cung. Chúng bám vào thành tử cung bởi một đế lớn (chúng được gọi là polyp không cuống) hoặc một cuống mỏng (chúng được gọi là cuống polyp)

Nhiễm Chlamydia

Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn được biết đến nhiều nhất để gây ra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục được gọi đơn giản là chlamydia. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất, với hơn một triệu trường hợp được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Viêm cổ tử cung do lậu cầu

Viêm cổ tử cung do lậu cầu là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung – lối đi ở phần dưới của tử cung – do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hay còn gọi là bệnh lậu gây ra. Viêm lộ tử cung do lậu cầu được hiểu đơn giản là bạn bị bệnh lậu trước đó nhưng không được điều trị khiến vi khuẩn đi vào trong và gây viêm cổ tử cung.

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Các triệu chứng bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục và chảy máu âm đạo sau khi quan hệ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có ít hoặc không có triệu chứng.

Nếu không được điều trị, viêm cổ tử cung do lậu cầu có thể dẫn đến nhiễm trùng thêm đường sinh sản và gây viêm vùng chậu, có thể gây vô sinh.

Chẩn đoán được thực hiện sau khi lấy mẫu ngoáy cổ tử cung và xét nghiệm.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm cổ tử cung do lậu cầu nên được kiểm tra thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường khác như chlamydia và trichomonas, vì chúng thường được phát hiện cùng lúc.

Cách phòng ngừa bệnh lậu tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, cũng như kiểm tra tất cả các bạn tình để có thể điều trị và không tái nhiễm cho bất kỳ ai.

Viêm cổ tử cung nói chung có thể được ngăn ngừa bằng cách không để cổ tử cung tiếp xúc với thụt rửa hoặc các chất kích thích khác.

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, chảy máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, khí hư có mủ vàng, kinh nguyệt ra nhiều

Khi nào và làm thế nào để điều trị khí hư có máu

Nếu bạn nhận thấy dịch âm đạo có màu máu, hãy nghĩ đến thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng hoặc hoạt động tình dục gần đây của bạn. Chia sẻ thông tin này với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng liên quan vẫn còn.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu các triệu chứng của bạn xảy ra ngoài chu kỳ hoặc hoạt động tình dục, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm sau.

Khám vùng chậu: Bác sĩ sẽ cẩn thận kiểm tra bộ phận sinh dục bên ngoài và sử dụng một dụng cụ, gọi là mỏ vịt, hoặc hai ngón tay để mở âm đạo để kiểm tra các cơ quan bên trong vùng chậu, chẳng hạn như cổ tử cung và tử cung.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: Trong quá trình xét nghiệm tế bào cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung và kiểm tra chúng để tìm những bất thường cho thấy tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư.

Siêu âm tử cung: Siêu âm sử dụng sóng âm thanh cho phép bác sĩ của bạn tìm kiếm những bất thường trong niêm mạc tử cung.

Mẫu mô của âm đạo và tử cung: Bác sĩ sẽ kiểm tra những mô này để đánh giá các loại nhiễm trùng hoặc tế bào ung thư khác nhau.

Điều trị y tế

Bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc sau, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm của bạn.

Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có sẵn cho nhiều bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Tiêm phòng: Thuốc chủng ngừa HPV có sẵn cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Bác sĩ có thể đề nghị điều này để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Thay đổi chế độ tránh thai hiện tại của bạn: Nếu các biện pháp tránh thai hoặc các loại thuốc khác góp phần gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể thảo luận về việc ngừng các loại thuốc hiện tại của bạn để chuyển sang một chế độ mới.

Phẫu thuật hoặc xạ trị: Nếu các triệu chứng của bạn là do các tình trạng ung thư, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật hoặc xạ trị. Hóa trị cũng là một lựa chọn cho các bệnh ung thư giai đoạn muộn.

Khi đó là trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn thấy khí hư có máu kèm theo đau bụng, chuột rút, sốt hoặc ớn lạnh trong bất kỳ ba tháng nào của thai kỳ, hãy đi cấp cứu ngay. Những dấu hiệu này cho thấy những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng cần được chăm sóc khẩn cấp.

Khí hư có máu đi khám ở đâu tốt

Nếu bạn thấy bị ra máu ở âm đạo và đang trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn thì đó là dấu hiệu bình thường và không cần đi khám. Nhưng nếu chu kỳ đã kết thúc, bạn vẫn thấy âm đạo ra máu, khi hư có màu nâu bất thường thì hãy tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô để thăm khám nhé.

Chúng tôi tự hào là một địa chỉ y tế uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa trĩ cho bệnh nhân. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa đều là những người có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn vững chắc, đảm bảo chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng dịch âm đạo có máu của bạn.

Chúng tôi sử dụng các máy móc, thiết bị y tế chuyên nghiệp để điều trị bệnh. Giúp cho việc điều trị diễn ra nhanh chóng và đem lại kết quả cao, giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh. Ví dụ như:

  • Sử dụng công nghệ điện sinh học Masalee để điều trị bệnh viêm vùng chậu
  • Áp dụng kỹ thuật Gen-DHA điều trị bệnh lậu triệt để, không lo tái phát
  • Ứng dụng vật lý trị liệu, kết hợp thuốc thanh nhiệt để điều trị bệnh chlamydia
  • Sử dụng RFA song tần theo công nghệ Mỹ để điều trị bệnh viêm cổ tử cung

Ngoài ra chúng tôi còn có hệ thống đặt lịch lấy mã khám ngay trên website, giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian không phải xếp hàng khi tới khám. Cùng với đó là hệ thống bác sĩ tư vấn online luốn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc về tình trạng bệnh của bạn.

Trên đây là một vài thông tin về tình trạng khí hư có máu (dịch âm đạo có máu) mà các bác sĩ của phongkhamdakhoakinhdo.com chia sẻ với chị em. Nếu còn băn khoăn, hãy tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố bắc giang để thăm khám hoặc gọi điện tới số 0328-266-934 để gặp bác sĩ và trao đổi qua điện thoại nhé.

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo