Nhiễm trùng nấm dương vật: Triệu chứng, cách điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 366 lượt đánh giá )

Nhiễm trùng nấm men thường được coi là một vấn đề sức khỏe của phụ nữ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả nam giới. Nhiễm trùng nấm dương vật, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng đau đớn, khó chịu và có khả năng xấu hổ. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan vào máu của bạn.

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Nhiễm trùng nấm dương vật

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng nấm dương vật thường bao gồm phát ban đỏ và đôi khi có những mảng trắng, bóng trên dương vật.

Da trên dương vật có thể ẩm ướt và có thể tìm thấy chất trắng dày dưới bao quy đầu hoặc các nếp gấp khác của da. Bạn cũng có thể bị ngứa và cảm giác nóng rát trên dương vật.

Dương vật sưng đỏ, ngứa ngáy và đau có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng khác, bao gồm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy đừng bỏ qua các triệu chứng khi chúng xuất hiện.

Bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể chẩn đoán tình trạng bệnh, thường chỉ trong một cuộc hẹn.

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng nấm dương vật?

Nhiễm trùng nấm men do một loại nấm có tên là candida gây ra . Trên cơ thể thường xuất hiện một lượng nhỏ nấm candida. Tất cả những gì cần làm là nấm candida phát triển quá mức sẽ phát triển thành nhiễm trùng nấm men. Môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để nấm candida lây lan.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng nấm dương vật là quan hệ tình dục không an toàn với phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Bạn cũng có thể bị nhiễm nấm dương vật mà không cần hoạt động tình dục. Ví dụ, vệ sinh kém có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men.

Nguyên nhân nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Ngoài quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm trùng nấm men, một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng nấm dương vật. Không cắt bao quy đầu là một yếu tố nguy cơ chính, vì vùng dưới bao quy đầu có thể là nơi sinh sản của nấm candida.

Nếu không tắm rửa thường xuyên hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm sử dụng kháng sinh kéo dài, cũng như mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch vì điều trị ung thư, HIV hoặc một lý do khác, bạn cũng có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nấm men.

Tôi có bị nhiễm trùng nấm dương vật không?

Bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục và xem xét các triệu chứng của bạn. Một số chất màu trắng hình thành trên dương vật có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy để xác định loại nấm gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tiết niệu, hãy cân nhắc đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp hoặc thậm chí là phòng cấp cứu. Vấn đề được chẩn đoán và điều trị càng sớm, bạn càng có nhiều khả năng tránh được các biến chứng.

Đừng tự chẩn đoán và bắt đầu điều trị. Nếu có các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men, hãy đi khám.

Cách điều trị nhiễm trùng nấm dương vật?

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ là đủ để làm sạch nhiễm trùng. Nhiều loại kem chống nấm được khuyên dùng cho nhiễm trùng nấm men bao gồm:

miconazole ( Lotrimin AF , Cruex, Desenex , Ting Antifungal )
imidazole ( Canesten , Selezen)
clotrimazole ( Lotrimin AF , Anti-Fungal, Cruex, Desenex , Lotrimin AF Ringworm )

Hầu hết chúng đều có sẵn dưới dạng thuốc OTC, có nghĩa là bạn sẽ không cần đơn thuốc. Các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc lâu dài hơn có thể cần dùng thuốc theo toa.

Lưu ý: Bệnh nhân không tự y mua thuốc khi chữa thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Fluconazole đường uống (Diflucan) và kem hydrocortisone có thể được khuyên dùng trong các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như những trường hợp đã phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng có thể gọi là viêm quy đầu.

Đôi khi nhiễm trùng nấm men trở lại sau khi chúng có vẻ được chữa khỏi. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể sẽ đề nghị phương pháp điều trị hàng tuần trong vài tháng sau khi điều trị hàng ngày vài tuần.

Hầu hết các loại kem chống nấm đều được dung nạp tốt. Bạn sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, hãy kiểm tra nhãn và hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn những gì cần lưu ý trong trường hợp bạn có phản ứng xấu.

Nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn không đáp ứng tốt với thuốc mỡ chống nấm và bạn chưa cắt bao quy đầu, bạn có thể được khuyên cắt bao quy đầu. Mặc dù thủ tục phẫu thuật này thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh, nó có thể được thực hiện một cách an toàn trên nam giới ở mọi lứa tuổi.

Cùng với việc sử dụng thuốc bôi, bạn cũng nên thực hiện vệ sinh tốt để giúp loại bỏ mọi nhiễm trùng còn tồn tại. Các yếu tố như bệnh tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế có thể góp phần vào nguy cơ nhiễm trùng nấm men của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt. Nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bác sĩ có thể đề xuất các cách giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Các biến chứng của nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Một trong những biến chứng tiềm ẩn của nhiễm trùng nấm dương vật là viêm bao quy đầu. Viêm bao quy đầu là tình trạng viêm da bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm quy đầu.

Nếu viêm bao quy đầu không được điều trị hiệu quả, bao quy đầu có thể bị sẹo. Nó cũng có thể gây ra kết dính trên dương vật. Tình trạng này có thể gây đau đớn và khiến việc đi tiểu khó khăn hơn. Nếu không được điều trị, viêm quy đầu có thể gây sưng và đau các tuyến, cũng như suy nhược và mệt mỏi.

Nhiễm trùng nấm men có thể xâm nhập vào máu. Đây được gọi là bệnh nấm candida hoặc nấm candida xâm lấn. Điều này phổ biến nhất ở nam giới không kịp điều trị cho đến khi nhiễm trùng lan ra ngoài dương vật. Nó cũng phổ biến hơn ở nam giới có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nếu bạn đã từng ở bệnh viện và sử dụng ống thông để đi tiểu, bạn có nhiều khả năng phải đối mặt với bệnh nấm candida xâm lấn. Dạng nhiễm trùng nấm men tiên tiến này rất nghiêm trọng. Thuốc chống nấm đường uống có thể cần thiết trong vài tuần. Trong một số trường hợp, thuốc được tiêm tĩnh mạch .

Nhiễm trùng nấm dương vật kéo dài bao lâu?

Nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn được điều trị sớm và đáp ứng tốt với thuốc chống nấm, bệnh có thể khỏi trong vòng một tuần. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn tình của bạn cũng nên được điều trị nhiễm trùng nấm men để tránh tái nhiễm. Bạn tình của bạn nên được điều trị bất kể nhiễm trùng có lây từ họ sang bạn hay không.

Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men tái phát và bạn có thể loại trừ các nguyên nhân như vệ sinh và quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể khác. Bạn có thể có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nam giới nói chung ít có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men hơn phụ nữ, nhưng điều quan trọng là phải biết cách thức nhiễm trùng như vậy có thể phát triển và cách nhận biết các triệu chứng thông thường.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa nhiễm trùng nấm dương vật?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men dương vật bằng cách tránh quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm trùng nấm men.

Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục với bất kỳ ai khi đang bị nhiễm trùng nấm men. Bạn có thể lây nhiễm trở lại cho đối tác của mình và hai bạn có thể trao đổi lây nhiễm qua lại.

  • Để tránh bị nhiễm trùng nấm men hoặc lây nhiễm nấm men, hãy làm như sau:
  • Mang bao cao su để giúp giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nấm men.
  • Thực hành chế độ quan hệ tình dục một vợ một chồng để giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men.
  • Thực hành vệ sinh tốt, giữ cho dương vật và bộ phận sinh dục của bạn sạch sẽ và khô ráo.

Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, hãy rửa sạch phần dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước, và để bao quy đầu trở lại vị trí bình thường sau khi bạn giao hợp

Nhiễm trùng nấm dương vật là không phổ biến. Chúng có thể do vệ sinh kém hoặc quan hệ tình dục không dùng bao cao su với bạn tình bị nhiễm nấm âm đạo.

Các triệu chứng bao gồm các mảng trắng nhỏ và mẩn đỏ trên da và ngứa hoặc rát. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ có thể điều trị nhiễm trùng.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo