Nổi mụn nhọt ở âm đạo là bị làm sao?

Điểm trung bình 4/5 ( 342 lượt đánh giá )

Mụn nhọt ở âm đạo là một khối u chứa đầy mủ, phát triển bên ngoài âm đạo do nang lông hoặc tuyến dầu bị tắc nghẽn gây ra. Mặc dù mụn nhọt có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, nhưng chúng thường được tìm thấy bên ngoài âm đạo, trên môi âm hộ hoặc vùng mu.

Một số người có thể sử dụng thuật ngữ nhọt và áp xe thay thế cho nhau để mô tả mụn nhọt ở âm đạo. Tuy nhiên, áp xe thường là nhiễm trùng da sâu hơn mụn nhọt.

Một số tình trạng da có thể tương tự như tình trạng mọc mụn nhọt âm đạo. Chúng có thể tự lành, nhưng đôi khi bạn cần tới sự can thiệp của y tế và cần thăm khám vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

Nổi mụn nhọt ở âm đạo là bị làm sao?

Mọc mụn nhọt ở âm đạo

 

Mụn nhọt ở âm đạo thường bắt đầu như một kích ứng da bị nhiễm vi khuẩn tự nhiên sống trên da. Nếu mụn nhọt ở âm đạo chứa đầy mủ và có vẻ bị nhiễm trùng nặng, bác sĩ có thể dẫn lưu mụn nhọt bằng kim vô trùng. Khi bạn bị mọc mụn nhọt ở âm đạo hãy đi khám để biết chắc được mình bị làm sao nhé.

Nổi mụn ở âm đạo có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra. Có nhiều điều kiện và yếu tố có thể gây ra nhọt ở âm đạo như:

Sinh vật truyền nhiễm: Nhọt có thể do vi khuẩn, chẳng hạn như Staphylococcus aureus , Escherichia coli và Chlamydia trachomatis gây ra

Tình trạng da: Một tình trạng da có thể gây ra mụn nhọt ở âm đạo là viêm nang lông, xảy ra khi vi khuẩn lây nhiễm sang nang lông.

Nhiễm trùng này thường là một tác dụng phụ của kích ứng do cạo hoặc tẩy lông vùng mu. Vết sưng có thể đau và bắt đầu nhỏ nhưng có thể phát triển lớn hơn và thành nhọt.

U nang: Một nguyên nhân phổ biến khác của nhọt âm đạo là u nang tuyến Bartholin . Loại u nang này là do nhiễm trùng tuyến Bartholin, tuyến này nằm dưới da gần cửa âm đạo. Các tuyến này có thể bị tắc nghẽn, gây ra u nang hoặc khối u tròn, cứng. Nếu u nang bị nhiễm trùng, nó có thể gây ra nhọt.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và đeo khuyên ở bộ phận sinh dục cũng có thể là nguyên nhân cơ bản gây ra nhọt ở âm đạo. Xem ngay các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở đây

Theo thống kê từ các chuyên gia phụ nữ có da nhờn hoặc lông mu mọc dày hơn có nhiều nguy cơ bị áp xe âm đạo hơn .

Biện pháp khắc phục mụn nhọt tại nhà

Có một loạt các phương pháp điều trị tại nhà mà phụ nữ có thể thử. Bao gồm như:

Áp dụng nén ấm (không nóng)

Đắp khăn mềm dưới vòi nước ấm và chườm ấm lên vùng âm đạo trong 10 đến 15 phút. Điều này có thể làm cho nhọt rỉ một ít mủ. Bạn tuyết đối không nên cố nặn nhọt

Sử dụng bồn tắm ngồi

Có thể mua bồn tắm ngồi trực tuyến hoặc tại hầu hết các hiệu thuốc như một vòng nhựa có thể đổ đầy nước ấm và đặt trên bồn cầu. Một lựa chọn khác là ngồi trong một bồn tắm nông chứa đầy nước ấm.

Giữ khu vực sạch sẽ và khô ráo

Rửa mụn nhọt bằng xà phòng diệt khuẩn, lau sạch xà phòng bằng nước sạch từ bình xịt và lau khô vùng bị mụn nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Tránh cọ xát hoặc chạm vào nhọt. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi làm sạch hoặc bôi bất kỳ loại thuốc mỡ kháng sinh nào lên vùng da đó.

Mặc đồ lót thoáng khí

Đồ lót cotton sạch sẽ có thể cho phép da “thở”. Phụ nữ nên tránh mặc đồ lót chật có thể cọ xát với nhọt và làm viêm nhiễm.

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Nếu nhọt hơi đau, phụ nữ có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu những loại thuốc này không kiểm soát được cơn đau, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Các phương pháp điều trị tại nhà cần tránh

Cũng giống như một số phương pháp điều trị tại nhà có thể có lợi, một số phương pháp khác có thể gây khó chịu hoặc gây tổn thương thêm.

Phụ nữ không bao giờ được tự ý chọc hoặc bóp nhọt âm đạo. Nếu khu vực này bị chảy dịch, bạn nên băng lại bằng băng khô và sạch.

Bạn cũng nên tránh sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, khăn lau trẻ em hoặc thuốc mỡ nào có mùi thơm nồng.

Lưu ý người bệnh: Các phương pháp tại nhà chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ nên thực hiện khi biết chắc chắn nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng da bất thường. Với các trường hợp khác, việc sử dụng biện pháp tại nhà chỉ giúp làm giảm cơn đau và trong một số trường hợp, có thể gây trầm trọng hơn nếu nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu việc áp dụng một vài phương pháp tại nhà không mai lại hiểu quả trong thời gian ngắn hoặc thuốc không kê đơn khiến bệnh có vẻ trở nên tồi tệ hơn hãy đi khám bác sĩ.

Bạn nên chủ động đi khám và tìm cách điều trị nếu quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, chẳng hạn như mủ có vệt máu hoặc nhọt hoặc vùng da xung quanh nóng khi chạm vào. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng toàn thân, chẳng hạn như sốt.

Cách điều trị mụn nhọt ở âm đạo như thế nào

Xả nước sôi có hiệu quả đối với những trường hợp nhọt nặng nhất. Bác sĩ có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng bó vô trùng để vết nhọt lành lại.

Nhọt sâu hơn trong da hoặc có dấu hiệu của viêm mô tế bào, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến các lớp bên trong của da và lớp mỡ, có thể cần điều trị bằng kháng sinh uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV). Loại kháng sinh được kê toa tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng của người đó.

Nếu nguyên nhân gây mụn nhọt âm đạo do bệnh lây truyền qua đường tình dục các bác sĩ sẽ cần xác định rõ đây là loại bệnh nào và từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp.

Trong một vài trường hợp nguyên nhân gây mọc mụn nhọt ở âm đạo do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp chuyên biết để điều trị. Đây là phương pháp vật lí trị liệu kết hợp sử dụng thuốc thanh nhiệt để triệt tiêu vi khuẩn. Giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và tiêu diệt tận gốc vi khuẩn.

Mụn nhọt âm đạo có thể ngăn chặn được không

Để ngăn chặn sự hình thành của mụn nhọt âm đạo bạn cần:

  • Nên duy trì cân nặng hợp lý để giúp ngăn ngừa nhọt âm đạo.
  • Thay quần lót thường xuyên và thực hành vệ sinh sạch sẽ có thể giúp ngăn ngừa nhọt âm đạo.
  • Giữ vùng kín sạch sẽ bằng cách rửa cơ thể và vùng âm đạo ít nhất một lần một ngày với xà phòng diệt khuẩn.
  • Rửa tay thường xuyên cũng có thể giúp giảm tiếp xúc với vi khuẩn.
  • Tuy nhiên, thực hành vệ sinh cẩn thận không đảm bảo rằng phụ nữ sẽ không bị nhọt âm đạo.

Các mẹo phòng ngừa khác bao gồm:

  • Duy trì cân nặng hợp lý có thể ngăn ngừa các nếp gấp trên da phát triển, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Hạn chế dùng chung đồ dùng cá nhân bao gồm khăn tắm và đồ lót có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Thay đồ lót sạch sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Tránh xà phòng, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và bột có mùi thơm nồng vì những chất này có thể gây kích ứng các mô ở vùng âm đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nếu phụ nữ bị nhọt âm đạo mãn tính, cô ấy nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn phòng ngừa khác. Ví dụ, một bác sĩ có thể kê toa ngừa thai thuốc để làm giảm lượng hormone sản xuất dầu mỏ có thể đóng góp đến nhiễm trùng.

Tổng kết

Tốt nhất, mụn nhọt sẽ thu nhỏ kích thước trong vòng một tuần nếu là tình trạng da bất thường. Nếu tình trạng nhọt âm đạo của phụ nữ không được cải thiện bằng các phương pháp điều trị tại nhà, cô ấy nên đi khám để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo