Xét nghiệm tpha định lượng, định tính để làm gì?

Điểm trung bình 5/5 ( 356 lượt đánh giá )

Xét nghiệm tpha định lượng, tpha định tính để làm gì? Xét nghiệm tpha ở đâu chính xác? Theo các bác sĩ xét nghiệm TPHA dùng để phát hiện bệnh giang mai. Bệnh giang mai được xem là một trong các bệnh xã hội nguy hiểm do đó việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. TPHA là phương pháp đang được xem là cách xác định bệnh giang mai khá chính xác.

Nếu kết quả xét nghiệm TPHA dương tính thì khả năng bạn mắc giang mai là rất lớn. Còn đối với những trường hợp TPHA dương tính mà bản thân người bệnh chưa có quan hệ tình dục thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán xem bạn đang bị làm sao?

Các loại xét nghiệm tpha cần biết

Xét nghiệm tpha

Hiện nay có hai cách xét nghiệm TPHA thường được sử dụng nhất đó là TPHA định tính và TPHA định lượng.

Xét nghiệm TPHA định tính là gì?

TPHA định tính là một trong các công đoạn của quy trình xét nghiệm TPHA nhằm chẩn đoán bệnh giang mai. Các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ dùng chất dẫn TPHA căn cứ vào phương thức định tính để đưa ra kết luận xem bệnh nhân đó có bị dương tính với xoắn khuẩn giang mai hay không. Phương pháp TPHA khá dùng để chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm giang mai chính xác và nhanh chóng.

Cách xét nghiệm TPHA định tính?

Quá trình thực hiện xét nghiệm TPHA diễn ra như sau:

Bảo quản mẫu xét nghiệm ở nhiệt độ bình thường

Sau đó pha loãng huyết thanh theo tỉ lệ chia 1:20. Rồi hút 190 giọt dung dịch pha loãng với 10 giọt huyết thanh và trộn đều trong ống nghiệm 1.

Tiếp đến chuyển khoảng 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm 2 và 3. Sau đó tiếp tục nhỏ thêm dung dịch tế bào không có kháng nguyên vào ống nghiệm 2.

Sau khi nhỏ CC tiếp tục nhỏ thêm dung dịch tế bào gắn kháng nguyên test cell vào ống nghiệm 3.

Dùng tay lắc nhẹ phiến nhựa hoặc để máy phân tích rung ở tốc độ nhất định trong 5 phút. Đậy khay nhựa lại rồi tiếp tục giữ nguyên như vậy ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 45-60 phút.

Nhớ rằng: để tấm vi lọc cách xa nhiệt hay ánh sáng chiếu đến. Tất cả những yếu tố gây rung lắc do môi trường bên ngoài cũng phải cách ly. Kết quả thường hiển thị trong khoảng 24 giờ khi tấm vi lọc được bảo vệ một cách cẩn thận và chắc chắn.

Xét nghiệm TPHA định lượng là gì?

Giống với TPHA định tính, TPHA định lượng cũng là một bước của quá trình xét nghiệm TPHA để giải đáp thắc mắc bệnh nhân có bị giang mai hay không.

Cách xét nghiệm TPHA định lượng?

Quy trình thực hiện diễn ra cụ thể như sau: pha loãng huyết thanh theo tỷ lệ 1:20 tức là 190 giọt dung dịch pha loãng với 10 giọt huyết thanh. Cho tất cả vào ống nghiệm 1 sau đó trộn đều lên.

Tiếp đến nhỏ 25 giọt dung dịch pha loãng huyết thanh vào các ống nghiệm. Tính từ ống nghiệm số từ tự tứ 4 đến 10. Chuyển 25 giọt huyết thanh pha loãng vào các ống nghiệm số 2 và số 3.

Nhỏ thêm 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm số 4 sau đó hòa đều. Lấy thêm 25 giọt đã pha thêm ở ống nghiệm này và lặp lại cả quy trình cho tới khi nào hết ống nghiệm số 10 thì dừng lại. Bạn cần phải chắc chắn rằng Test cell và control cell đều được bao phủ hoàn toàn. Sau đó thêm khoảng 75 giọt control cell vào trong ống nghiệm thứ 2 và test cell đưa vào ống nghiệm của số thứ tự tiếp theo.

Sử dụng tay có đeo găng tay gõ nhẹ vào tấm vi lọc để hỗn hợp hòa trộn đều với nhau. Tiếp đến lắc nhẹ và để chúng ở nhiệt độ phòng. Nhớ để tấm vi lọc cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng chiếu vào có thể làm biến đổi chất gây ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng ở đâu?

Giang mai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó nếu muốn điều trị khỏi bệnh trước tiên cần phải xét nghiệm thật chính xác. Việc tìm một địa chỉ xét nghiệm TPHA trở nên rất quan trọng và không dễ dàng gì. Muốn chọn được cơ sở y tế uy tín và chất lượng cần phải căn cứ vào một số yếu tố như:

Cơ sở y tế thuận tiện đi lại

Giang mai là bệnh cần phải đi khám rất nhiều lần do đó nếu chưa tìm được một địa chỉ xét nghiệm giang mai thì bạn nên tìm kiếm các địa chỉ gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại. Các địa chỉ khám chữa bệnh giang mai mà ở gần nhà có thể phù hợp cho bạn đi xét nghiệm thường xuyên, tiết kiệm chi phí.

Với những bệnh nhân đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận thì phòng khám đa khoa Kinh Đô là địa chỉ tin cậy với hiệu quả khám và điều trị được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Phòng khám có vị trí ở trung tâm của thành phố Bắc Giang nên rất thuận tiện cho bạn đi lại. Bệnh nhân nếu bận công việc, học tập có thể tới phòng khám ngoài giờ hành chính.

Trang thiết bị y tế đầy đủ

Để đảm bảo quy trình khám, xét nghiệm giang mai được chính xác và đảm bảo thì cũng cần có đủ máy móc. Kết quả khám chữa bệnh phụ thuộc khá nhiều vào các trang thiết bị y tế. Nếu như máy chất lượng thì kết quả xét nghiệm cũng nhanh chóng hơn, chính xác hơn.

Phòng khám Kinh Đô bắc Giang là một trong các cơ sở y tế được chú trọng đầu tư về hạng mục này. Bệnh nhân tới đây sẽ được thực hiện khám và xét nghiệm hiệu quả. Phòng khám được đầu tư một số loại máy móc để phục vụ quá trình xét nghiệm tốt nhất.

Y bác sĩ có chuyên môn giỏi

Để có được kết quả xét nghiệm giang mai chính xác thì nhân viên y tế cũng cần có kinh nghiệm và thực hiện xét nghiệm chính xác. Hơn nữa các bác sĩ cũng cần chuyên môn và kinh nghiệm để đọc kết quả xét nghiệm cho chính xác và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân.

Chính vì thế bệnh nhân cần chú ý lựa chọn các địa chỉ khám chữa có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để đảm bảo vấn đề này.

Phòng khám được nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Nhờ có các bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm trong khám và điều trị bệnh. Do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm bởi đây là địa chỉ xét nghiệm giang mai chính xác.

Mẫu bệnh được lấy và xử lý nhanh chóng, chuẩn quy trình, các bác sĩ có thể giúp bạn đọc kết quả một cách rõ ràng sau xét nghiệm giúp bạn được tư vấn dễ dàng hơn.

Phương pháp xét nghiệm đầy đủ

Không phải địa chỉ nào cũng có các kỹ thuật xét nghiệm giang mai đầy đủ mà chỉ có các phòng khám chuyên khoa mới có khả năng này.

Chính vì thế muốn biết xét nghiệm giang mai ở đâu tốt thì nên chọn các cơ sở y tế có đầy đủ phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh hiệu quả nhất.

Phòng khám Kinh Đô luôn chú trọng đầu tư để thăm khám và xét nghiệm cho bệnh nhân kỹ lưỡng và cẩn thận nhất. Phòng khám luôn đầu tư đầy đủ để đảm bảo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân chính xác nhất. Chính nhờ ưu điểm này mà nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn tới phòng khám để điều trị.

Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp

Bệnh nhân mắc bệnh giang hầu hết có tâm lý e ngại, xấu hổ bởi đây là bệnh xã hội lại dễ dàng lây lan. Khi đi xét nghiệm hay khám bệnh nhân đa số đều rất lo lắng. Do đó tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thì bệnh nhân yên tâm hơn và đây cũng là tiêu chí quan trọng để chọn địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai.

Phòng khám là địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín, không những mang tới kết quả xét nghiệm chính xác mà đây cũng là địa chỉ rất uy tín. Bệnh nhân tới đây đều được phục vụ chu đáo nhất từ bước đặt lịch khám, hẹn khám và quy trình khám, xét nghiệm, chữa bệnh đều được thực hiện chuẩn mực.

Cách đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng và định tính

Đối với xét nghiệm TPHA định tính

Đánh giá kết quả của xét nghiệm TPHA định tính thường dựa vào điều kiện phản ứng. Ống nghiệm có chứa mẫu bệnh phẩm với dung dịch tế bào không có kháng nguyên sẽ phải có tế bào lắng xuống đáy ống thành một nút đỏ, trường hợp này chính là kết quả âm tính.

Khi làm xét nghiệm cần phải làm kèm theo cả các mẫu chứng và mẫu xét nghiệm chứng dương cần dương tính, các mẫu xét nghiệm chứng âm cũng cần phải âm tính.

Đối với xét nghiệm TPHA định lượng

Với trường hợp dương tính mạnh tế bào không gắn kháng nguyên sẽ lắng đọng và tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy. Với dung dịch có gắn tế bào kháng nguyên tế bào sẽ ngưng kết lại và dàn mỏng một lớp bao phủ toàn bộ đáy ống nghiệm.

Nếu như kết quả dương tính yếu: dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên sẽ tạo thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy còn tế bào gắn kháng nguyên sẽ ngưng kết và dàn mỏng 1 lớp khoảng 1/3 ở đáy ống nghiệm.

Nếu kết quả âm tính dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên tế bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ như nút ở đáy. Còn tế bào gắn kháng nguyên cũng tạo một lỗ nhỏ giống nút ở đáy.

Trường hợp kết quả không xác định: dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên thì tế bào lắng đọng rồi hình thành một lỗ nhỏ như nút ở đáy. Dung dịch có gắn kháng nguyên tạo hình chiếc nhẫn bọc viền xung quanh.

Với trường hợp phản ứng không đặc hiệu với cả 2 loại dung dịch đều cho phản ứng dương tính, mẫu ngưng kết với ống nghiệm có chứa control sell và test cell thì cần phải làm lại.

Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết này bạn đoc có thể hiểu rõ hơn về xét nghiệm TPHA định lượng và TPHA định tính. Cũng như đã biết được thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu chính xác.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc hay câu hỏi nào chưa rõ thì hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của chúng tôi qua số 0328-266-934 để được giải đáp nhanh chóng.

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo