8 nguyên nhân kinh nguyệt bị trễ ở nữ giới

Điểm trung bình 4/5 ( 362 lượt đánh giá )

Chậm kinh có thể rất phiền muộn, đặc biệt nếu phụ nữ đã quen với việc có kinh đều đặn hoặc lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác khiến phụ nữ có thể bị trễ kinh, từ việc kiểm soát sinh đẻ đến căng thẳng .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các nguyên nhân có thể khiến bạn bị trễ kinh.

8 nguyên nhân gây trễ kinh ở nữ giới

nguyên nhân trễ kinh ở nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây trễ kinh ở nữ giới, dưới đây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất:

1. Căng thẳng

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi giai đoạn căng thẳng.

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn, thậm chí gây ra hiện tượng trễ kinh.

Một số phụ nữ cũng cho biết bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt đau đớn hơn khi gặp căng thẳng.

Tránh các tình huống gây ra căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc có thể giúp một người loại bỏ căng thẳng và duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Nếu một phụ nữ đang trải qua căng thẳng mãn tính, cô ấy có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn, những người có thể giúp cô ấy xác định các cơ chế đối phó hiệu quả.

2. Tiền mãn kinh

Thời gian bắt đầu mãn kinh trung bình vào khoảng 52 tuổi khi phụ nữ không có kinh trong ít nhất 12 tháng.

Nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng sớm nhất là từ 10 đến 15 năm trước khi mãn kinh. Đây được gọi là tiền mãn kinh và cho thấy mức độ estrogen bắt đầu dao động.

Nồng độ estrogen bất thường có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh thường bị kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh. Khi một người phụ nữ đã trải qua một năm mà không có kinh nguyệt, người ta cho rằng họ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

3. Giảm cân

Giảm cân đáng kể hoặc tập thể dục cường độ cao có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh. Thiếu cân hoặc có tỷ lệ chất béo trong cơ thể thấp có thể làm thay đổi nồng độ hormone sinh sản, hạ thấp chúng xuống mức không xảy ra rụng trứng và kinh nguyệt.

Phụ nữ bị trễ kinh một hoặc vài lần sau khi giảm được một lượng cân đáng kể nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

4. Béo phì

Cũng giống như giảm cân có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh, thừa cân cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Béo phì và trễ kinh đôi khi có thể báo hiệu một người phụ nữ đang mắc một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vì vậy điều quan trọng là phụ nữ phải được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xem xét buồng trứng để đảm bảo rằng không có bệnh lý tiềm ẩn nào gây ra trễ kinh.

5. Kiểm soát sinh sản

Một số loại thuốc tránh thai có thể gây trễ kinh.

Một số biện pháp tránh thai, đặc biệt là các phương pháp nội tiết tố, có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh.

Thông thường, biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố cung cấp một dạng estrogen kết hợp với progesterone trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó là vài ngày không có hormone. Việc rút các hormone này sẽ kích hoạt kinh nguyệt.

Đôi khi, những hormone này giữ cho lớp niêm mạc tử cung quá mỏng đến mức không có đủ lớp niêm mạc để gây ra kinh nguyệt. Điều này áp dụng cho tất cả các hình thức kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố, bao gồm thuốc viên, miếng dán, tiêm, cấy và đặt vòng.

Trong hầu hết các trường hợp, điều này không có hại, nhưng phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về phương pháp ngừa thai của họ.

6. Điều kiện nội tiết tố

Một số hormone, chẳng hạn như prolactin hoặc hormone tuyến giáp, có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh.

Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến trễ kinh, có thể dễ dàng phát hiện bằng xét nghiệm máu.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng nội tiết tố này cần được bác sĩ điều tra. Một số sự mất cân bằng nội tiết tố là một vấn đề phổ biến xảy ra trong các gia đình, hoặc chúng có thể do nguyên nhân nào đó nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như khối u não .

Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc có thể giúp kinh nguyệt trở lại chu kỳ bình thường.

7. Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Mặc dù các triệu chứng khác nhau giữa các phụ nữ, những người bị buồng trứng đa nang có xu hướng có nồng độ hormone bất thường, có thể gây ra các u nang nhỏ phát triển trên buồng trứng, mụn trứng cá, lông thừa trên mặt và cơ thể, hói đầu ở nam giới và béo phì.

Kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có cũng là một đặc điểm chung của tình trạng này.

Những phụ nữ nghi ngờ mình bị buồng trứng đa nang nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá. Nếu không được điều trị đúng cách, không có kinh trong những năm sinh đẻ có thể gây ung thư nội mạc tử cung .

8. Mang thai

Phụ nữ không nên loại trừ việc mang thai là nguyên nhân có thể khiến họ bị trễ kinh, ngay cả khi họ đang sử dụng các biện pháp tránh thai. Phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả khi họ sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách.

Phụ nữ có quan hệ tình dục bị trễ kinh nên dùng que thử thai tại nhà. Điều quan trọng cần lưu ý là không có hình thức ngừa thai nào hiệu quả 100 phần trăm. Bất cứ ai đang mang thai nên đi khám sức khỏe tiền sản ngay lập tức.

Một phụ nữ có kết quả âm tính khi thử thai tại nhà nhưng vẫn không bắt đầu có kinh nên đi khám.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu phụ nữ lo lắng về việc trễ kinh, có thể hữu ích nếu ghi chép lại các kỳ kinh của mình, bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc, và danh sách các triệu chứng liên quan khác.

Nếu bác sĩ có biên bản để tham khảo, họ có thể chẩn đoán nhanh hơn. Sử dụng lịch đơn giản có thể hiệu quả, nhưng cũng có những ứng dụng dành cho điện thoại thông minh.

Ghi chép về các kỳ kinh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán. Đi khám định kỳ với bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia sức khỏe phụ nữ có thể giúp giải quyết nhiều thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, trễ kinh là một trường hợp cá biệt và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Tuy nhiên, một số triệu chứng nhất định có thể cần được chăm sóc y tế. Chúng bao gồm:

  • Thiếu một số giai đoạn liên tiếp
  • Thử thai dương tính
  • Có các triệu chứng của buồng trứng đa nang, như được mô tả ở trên
  • Đã tăng hoặc giảm nhiều cân
  • Cảm thấy căng thẳng quá mức

Đọc thêm bài khác ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo