Nhiễm trùng nấm âm đạo và những điều cần biết

Điểm trung bình 4/5 ( 355 lượt đánh giá )

Nhiễm trùng nấm âm đạo, còn được gọi là bệnh nấm candida, là một tình trạng phổ biến. Một âm đạo khỏe mạnh chứa vi khuẩn và một số tế bào nấm men. Nhưng khi sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men thay đổi, các tế bào nấm men có thể nhân lên. Điều này gây ngứa dữ dội, sưng tấy và kích ứng.

Điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo có thể làm giảm các triệu chứng trong vòng vài ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể mất đến 2 tuần.

Nhiễm trùng nấm âm đạo không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Quan hệ tình dục có thể lây lan nó, nhưng phụ nữ không hoạt động tình dục cũng có thể bị lây bệnh.

Một khi bạn bị nhiễm trùng nấm men, bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng khác.

Các triệu chứng nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm âm đạo

Nhiễm trùng nấm âm đạo có một loạt các triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như:

 • Ngứa âm đạo
 • Sưng xung quanh âm đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau nhức
 • Đỏ
 • Phát ban

Dịch âm đạo có màu xám trắng và vón cục là một triệu chứng khác. Một số người nói rằng chất thải này trông giống như pho mát. Đôi khi dịch tiết ra cũng có thể là nước.

Thông thường khoảng thời gian nhiễm trùng nấm men của bạn không được điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Nguyên nhân nhiễm trùng nấm men

Nấm Candida là một vi sinh vật sống tự nhiên ở vùng âm đạo. Vi khuẩn Lactobacillus luôn kiểm soát sự phát triển của nó.

Nhưng nếu hệ thống của bạn mất cân bằng, những vi khuẩn này sẽ không hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men, gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng nấm âm đạo.

Một số yếu tố có thể gây nhiễm trùng nấm men, bao gồm:

 • Kháng sinh, làm giảm số lượng Lactobacillus (“vi khuẩn tốt”) trong âm đạo
 • Thai kỳ
 • Bệnh tiểu đường không kiểm soát
 • Hệ thống miễn dịch yếu
 • Thói quen ăn uống kém , bao gồm nhiều thức ăn có đường
 • Mất cân bằng nội tiết tố gần chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 • Thiếu ngủ

Một loại nấm men cụ thể được gọi là Candida albicans gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng nấm men. Những bệnh nhiễm trùng này có thể dễ dàng điều trị.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc gặp vấn đề trong việc loại bỏ nhiễm trùng nấm men bằng phương pháp điều trị thông thường, thì nguyên nhân có thể là một phiên bản khác của nấm Candida. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định loại Candida bạn mắc phải.

Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm trùng nấm âm đạo?

Nhiễm trùng nấm men rất dễ chẩn đoán. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Điều này bao gồm việc bạn đã từng bị nhiễm trùng nấm men hay chưa. Họ cũng có thể hỏi bạn đã bao giờ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa.

Bước tiếp theo là khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra các thành âm đạo và cổ tử cung của bạn. Họ cũng sẽ xem xét khu vực xung quanh để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng bên ngoài .

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ nhìn thấy, bước tiếp theo có thể là thu thập một số tế bào từ âm đạo của bạn. Những tế bào này được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường được chỉ định đối với những phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men thường xuyên hoặc những trường hợp nhiễm trùng không biến mất.

Điều trị nhiễm trùng nấm men

Mỗi bệnh nhiễm trùng nấm men là khác nhau, vì vậy bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Các phương pháp điều trị thường được xác định dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Nhiễm trùng đơn giản

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nấm men đơn giản, bác sĩ thường sẽ kê toa thuốc chống nấm, thuốc mỡ, thuốc viên hoặc thuốc đạn kéo dài từ 1 đến 3 ngày . Những loại thuốc này có thể ở dạng kê đơn hoặc không kê đơn (OTC).

 • Phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men đơn giản nên tái khám với bác sĩ để đảm bảo thuốc đã phát huy tác dụng.
 • Bạn cũng sẽ cần tái khám nếu các triệu chứng của bạn tái phát trong vòng hai tháng.
 • Nếu nhận ra mình bị nhiễm trùng nấm men, bạn cũng có thể tự điều trị tại nhà bằng các sản phẩm không kê đơn.

Nhiễm trùng phức tạp

Bác sĩ của bạn có nhiều khả năng sẽ điều trị nhiễm trùng nấm men của bạn như thể đó là một trường hợp nghiêm trọng hoặc phức tạp, nếu bạn:

 • Bị đỏ, sưng và ngứa nghiêm trọng dẫn đến vết loét hoặc vết rách trong mô âm đạo của bạn
 • Đã bị hơn bốn lần nhiễm trùng nấm men trong một năm
 • Bị nhiễm trùng do Candida khác ngoài Candida albicans
 • Đang mang thai
 • Có bệnh tiểu đường không kiểm soát được hoặc một hệ thống miễn dịch yếu từ thuốc
 • Bị nhiễm HIV
 • Các phương pháp điều trị có thể có đối với nhiễm trùng nấm men nặng hoặc phức tạp bao gồm:
 • Điều trị âm đạo dạng kem, thuốc mỡ, viên nén hoặc thuốc đạn trong 14 ngày
 • Hai hoặc ba liều fluconazole (Diflucan)
 • Đơn thuốc dài hạn fluconazole uống một lần một tuần trong 6 tuần hoặc sử dụng lâu dài thuốc chống nấm tại chỗ

Nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn đang tái phát, bạn cũng có thể muốn xem liệu bạn tình của mình có bị nhiễm trùng nấm men hay không.

Hãy nhớ sử dụng các biện pháp rào cản, chẳng hạn như bao cao su, khi quan hệ tình dục nếu bạn nghi ngờ một trong hai người bị nhiễm trùng nấm men. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các lựa chọn điều trị nhiễm trùng nấm men của bạn.

Biện pháp khắc phục tại nhà nhiễm trùng nấm men

Bạn có thể cố gắng điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo bằng các biện pháp tự nhiên nếu muốn tránh dùng thuốc theo toa, nhưng những cách này không hiệu quả hoặc đáng tin cậy như thuốc được chỉ định. Một số biện pháp tự nhiên phổ biến bao gồm:

 • Dầu dừa
 • Kem dầu cây trà
 • Tỏi
 • Axit boric thuốc đạn âm đạo
 • Sữa chua nguyên chất uống hoặc đặt vào âm đạo
 • Luôn đảm bảo tay bạn sạch sẽ trước khi thoa kem hoặc dầu vào âm đạo.

Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các biện pháp tự nhiên. Điều này rất quan trọng vì nếu các triệu chứng của bạn là do nguyên nhân nào đó không phải do nhiễm trùng nấm men đơn giản, bác sĩ có thể giúp chẩn đoán tình trạng của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp điều trị bằng thảo dược nếu bạn dùng thuốc. Một số loại thảo mộc có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng hoặc có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn khác.

Nhiễm trùng nấm men ở nam giới

Mặc dù nhiễm trùng nấm âm đạo phổ biến hơn, nhưng nam giới cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men. Khi nó ảnh hưởng đến dương vật, đây được gọi là nhiễm trùng nấm dương vật.

Tất cả các cơ thể đều có nấm Candida – không chỉ cơ thể phụ nữ. Khi loại nấm này phát triển quá mức, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Vùng bẹn đặc biệt dễ bị nấm Candida phát triển quá mức vì nếp gấp da và độ ẩm.

Tuy nhiên, nhiễm trùng nấm dương vật thường gặp nhất là do giao hợp âm đạo không được bảo vệ với một phụ nữ bị nhiễm trùng. Bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men bằng cách đeo bao cao su khi quan hệ tình dục. Tắm thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men ở nam giới có thể không quá nổi bật, mặc dù bạn có thể thấy các mảng đỏ và trắng dọc theo dương vật cũng như cảm giác nóng và ngứa. Đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nếu bạn nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng nấm dương vật.

Nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ

Nhiễm trùng nấm men cực kỳ phổ biến ở phụ nữ. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 3 trong số 4 phụ nữ sẽ bị hơn hai lần nhiễm nấm âm đạo trong đời.

Bất chấp mức độ phổ biến của chúng, điều quan trọng là phải điều trị sớm nhiễm trùng nấm âm đạo. Bạn không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà còn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn trong cơ thể.

Nhiễm trùng nấm men tái phát rất phổ biến, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, mắc bệnh tiểu đường hoặc có hệ miễn dịch suy yếu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị hơn bốn lần nhiễm trùng nấm men mỗi năm.

Nhiễm trùng nấm men có lây không?

Nhiễm trùng nấm men không được coi là STIs, nhưng chúng vẫn có thể lây lan. Bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men khi giao hợp bằng miệng hoặc âm đạo. Cũng có thể lây nhiễm bệnh qua đồ chơi tình dục và khi hôn ai đó bị nấm miệng (nhiễm nấm miệng).

Em bé cũng có thể bị phát ban do nấm khi sinh nếu người mẹ bị nhiễm nấm âm đạo trong khi sinh. Bạn cũng có thể truyền nhiễm trùng nấm men sang miệng trẻ trong thời gian cho con bú nếu nấm Candida phát triển quá mức ở vùng vú.

Mặc dù bạn có thể truyền nhiễm trùng nấm men cho người khác, nhưng nó không lây theo cách giống như các bệnh nhiễm trùng khác. Chẳng hạn, bạn sẽ không “lây nhiễm” bằng không khí hoặc bằng cách sử dụng chung vòi hoa sen với người bị nhiễm trùng.

Nếu bạn lo lắng về việc lây truyền, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các cách nhiễm trùng nấm men có thể lây lan trong tình huống của bạn.

Nhiễm trùng nấm men trong thai kỳ

Nhiễm trùng nấm men thường gặp trong thai kỳ vì sự dao động của hormone. Bạn sẽ muốn gặp bác sĩ nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ bị nhiễm trùng nấm men để có thể có chẩn đoán chính xác.

Nhiễm trùng nấm men khi mang thai không phải lúc nào cũng được điều trị theo cách giống như ở phụ nữ chưa mang thai. Bạn sẽ không thể uống thuốc chống nấm do có thể gây dị tật bẩm sinh. Thuốc chống nấm tại chỗ an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

Mặc dù nhiễm trùng nấm men sẽ không làm tổn thương em bé của bạn, nhưng có thể truyền nấm Candida cho chúng trong khi sinh. Điều này sau đó có thể dẫn đến phát ban tã và tưa miệng ở con bạn. Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm trùng nấm men sớm, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, để bạn có thể ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào như vậy.

Nhiễm trùng nấm men so với nhiễm trùng tiểu

Một bệnh nhiễm trùng phổ biến khác ở phụ nữ là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Mặc dù có thể bị nhiễm trùng này hoặc nhiễm trùng khác, hoặc thậm chí cả hai bệnh nhiễm trùng cùng một lúc, nhưng nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng nấm men là hai tình trạng khác nhau.

UTI là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiết niệu. Hệ thống phức tạp này bao gồm niệu đạo, cũng như bàng quang và thận của bạn. Tình dục, STIs và không đi tiểu thường xuyên đều có thể dẫn đến UTIs.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu cũng khác với nhiễm trùng nấm men. Không có hiện tượng tiết dịch đáng chú ý, nhưng bạn có thể thấy một lượng nhỏ máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng tiểu cũng có thể gây đi tiểu thường xuyên cùng với đau vùng chậu và bụng.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn đối với thận. Bạn phải gặp bác sĩ để được dùng thuốc kháng sinh. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về sự khác biệt giữa nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng tiểu.

Kiểm tra nhiễm trùng nấm men

Nếu đây là lần đầu tiên bị nghi ngờ nhiễm trùng nấm men, bạn sẽ cần được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Điều này đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn chắc chắn liên quan đến sự phát triển quá mức của nấm Candida chứ không phải một tình trạng nghiêm trọng nào khác.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu, để ý xem có hiện tượng chảy dịch, tấy đỏ và sưng tấy hay không. Họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải, chẳng hạn như nóng rát và tiểu buốt.

Nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm dịch âm đạo. Đầu tiên, họ sẽ thu thập một mẫu dịch tiết âm đạo bằng tăm bông, sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Sau khi bác sĩ xác định đó thực sự là nhiễm nấm – hoặc một loại nhiễm trùng khác – thì họ sẽ có thể chỉ định loại điều trị chính xác.

Nhiễm trùng nấm men sau khi quan hệ tình dục

Mặc dù có thể phát triển nhiễm trùng nấm men sau khi quan hệ tình dục, nhưng bản thân nhiễm trùng nấm men không phải là một STI. Thay vào đó, có những yếu tố khác có thể làm mất cân bằng nấm Candida trong vùng âm đạo. Giao hợp âm đạo, cũng như xâm nhập qua đồ chơi tình dục và ngón tay, đều có thể đưa vi khuẩn vào.

Một khả năng khác là giao hợp qua đường âm đạo với một người đàn ông bị nhiễm trùng nấm dương vật. Điều hoàn toàn ngược lại cũng có thể xảy ra, khi một người đàn ông có thể bị nhiễm trùng nấm dương vật từ một phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể phá vỡ vi khuẩn trong miệng, âm đạo và vùng dương vật.

Cũng có thể là do nhiễm trùng nấm men hoàn toàn là ngẫu nhiên. Có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm trùng nấm men, trong đó quan hệ tình dục chỉ là một trong số đó.

Nhiễm trùng nấm men và kinh nguyệt

Bị nhiễm trùng nấm men và kinh nguyệt của bạn có thể cảm thấy giống như một cuộc sinh đôi. Tuy nhiên, điều này không phải là hiếm. Nhiễm trùng nấm men có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ trong những ngày cuối cùng trước kỳ kinh nguyệt.

Sự dao động của hormone được cho là nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm men trước kỳ kinh, gây mất cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo.

Nếu bạn thấy dịch tiết ra từ màu trắng đến màu vàng trong tuần trước kỳ kinh nguyệt, đây không phải là nhiễm trùng nấm men. Điều quan trọng là nếu bạn cũng gặp các triệu chứng đặc trưng khác, chẳng hạn như mẩn đỏ, bỏng rát và ngứa ngáy.

Mặc dù gây phiền toái nhưng điều trị sớm có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng nấm men của bạn trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng nhiễm trùng nấm men không cải thiện sau khi kỳ kinh kết thúc. Bạn cũng có thể nhìn thấy chúng nếu bạn tiếp tục bị nhiễm trùng nấm men trước kỳ kinh hàng tháng.

Nhiễm trùng nấm men là tình trạng thường xuyên xảy ra, nhưng điều trị kịp thời có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong vòng vài ngày. Bằng cách nhận biết các yếu tố nguy cơ của chính mình, bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men tái phát kéo dài hơn hai tháng.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo