Tắc ống dẫn trứng: Dấu hiệu và cách chữa tắc ống dẫn trứng

Điểm trung bình 4/5 ( 358 lượt đánh giá )

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Bạn có thể mất đi khả năng làm mẹ nếu như không có ống dẫn trứng. Nói cách khác chỉ cần ống dẫn trứng gặp phải một tổn thương nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này để tiện tham khảo và chủ động đối mặt với bệnh nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này.

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng của nữ giới là một ống nhỏ có một đầu mở để đón trứng từ buồng trứng. Đầu kia của ống thông với buồng tử cung. Quá trình trứng phóng noãn trứng được đưa vào đầu loa của ống dẫn trứng rồi đưa nó về tử cung. Sau quá trình trứng rụng nếu như bạn có quan hệ tình dục thì tinh trùng sẽ bơi theo ống dẫn trứng lên trên để gặp trứng rồi thụ tinh.

Trứng sau khi được thụ tinh thường đi về tử cung làm tổ và hình thành nên phôi thai qua cơ quan ống dẫn trứng. Nếu như trứng không được thụ tinh sẽ đi về tử cung và cơ thể tiết ra hormone khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong ra gây xuất huyết tử cung và gây nên kinh nguyệt. Trường hợp trứng được thụ tinh thì niêm mạc tử cung không bong ra mà chỉ dày lên để phôi thai có thể bám vào.

Tắc vòi trứng là bệnh phụ khoa phổ biến cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Theo thống kê có đến 40% chị em mắc vô sinh hiếm muộn hoặc thai ngoài tử cung là do viêm, tắc ống dẫn trứng.

Tắc ống dẫn trứng cũng có hai trường hợp là tắc một bên ống dẫn trứng và tắc cả hai bên ống dẫn trứng. Với những trường hợp bị tắc ở một bên ống dẫn trứng thì ống còn lại vẫn hoạt động tốt, chị em chỉ bị giảm khả năng thụ thai đi một nửa. Thế nhưng với các trường hợp bị tắc cả hai bên vòi trứng thì khả năng gây vô sinh là rất lớn.

Ống dẫn trứng bị tắc khiến cho tinh trùng khó khăn khi di chuyển để gặp trứng, quá trình thụ tinh không hoặc khó diễn ra sẽ gây vô sinh cho nữ giới.
Khi bị tắc ống dẫn trứng trứng đã thụ tinh lại không đi qua ống dẫn trứng về tử cung làm tổ được khiến nó phát triển ở bên ngoài ống dẫn trứng khiến chị em bị thai ngoài tử cung, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nếu không được phát hiện kịp thời hiện tượng này có thể ảnh hưởng cả tới tính mạng bệnh nhân.

Tắc ống dẫn trứng có biểu hiện gì

Tắc ống dẫn trứng có biểu hiện gì

Các dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng không rõ ràng nên thường rất dễ bị bỏ qua. Phần lớn các trường hợp bị viêm tắc ống dẫn trứng đều được phát hiện qua thăm khám phụ khoa. Tuy vậy bạn vẫn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu dưới đây để đoán biết các dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng:

Kinh nguyệt không đều

Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết, stress, dùng thuốc chữa trị bệnh hay do stress,… Đều có thể là nguyên nhân gây nên một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang hay u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng,…

Hoạt động của ống dẫn trứng gắn liền với tử cung và buồng trứng. Hơn nữa đây cũng là cơ quan quan trọng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Do đó nếu như bạn bị tắc ống dẫn trứng thì trứng không di chuyển về tử cung được hoặc việc di chuyển khó khăn hơn có thể làm cho chu kì kinh nguyệt của bạn chậm lại hoặc mất đi. Có lúc máu kinh có thể ra nhiều hay ít với màu sắc bất thường. Chính vì thế rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong các dấu hiệu của ống dẫn trứng bị tắc.

Đau bụng kinh

Đây cũng là một trong các dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng. Không ít người đặt ra câu hỏi tắc ống dẫn trứng có dấu hiệu gì? Tôi chỉ bị đau bụng kinh thì có phải là do tắc ống dẫn trứng không? Câu trả lời là khi bị đau bụng kinh thì khả năng rất cao đây là dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng. Cũng có nghĩa là hoạt động tự nhiên của cơ thể đã bị phá vỡ.

Đau bụng cũng có thể khiến cho bạn nhầm với các bệnh khác như bệnh đường tiêu hóa hay các bệnh thông thường nhưng khi đau bụng kèm theo cả biểu hiện bụng sưng cứng, tiểu rắt, tiểu khó,… Thì khả năng rất cao đây là dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng.

Khó thụ thai

Đây là điều khá dễ hiểu bởi trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung và làm tổ qua vòi trứng. Nếu như bị tắc ống dẫn trứng thì trứng không chỉ chuyển đến tử cung được để phát triển thành bào thai. Chính vì thế nữ giới khó có thể thụ thai được hoặc khả năng mắc thai ngoài tử cung là rất lớn. Có những trường hợp bị tắc ở một bên ống dẫn trứng còn ống còn lại vẫn hoạt động tốt thì bạn vẫn có thể mang thai bình thường nhưng nếu bị tắc cả hai bên ống dẫn trứng thì khả năng bị vô sinh thường cao hơn.

Có nhiều nguyên nhân cũng dẫn đến khó thụ thai như viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…

Khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết nhất là khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Bệnh tắc vòi trứng không trừ 1 ai do đó nữ giới không nên chủ quan và cần quan tâm tới sức khỏe của mình. Nếu thấy có một trong các dấu hiệu trên thì nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Ngay cả khi nó là dấu hiệu của bệnh phụ khoa khác thì bạn vẫn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời, mang tới hiệu quả cao. Hơn nữa việc điều trị bệnh sớm có thể giúp bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây tắc ống dẫn trứng ở nữ giới, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân cụ thể như:

Do bẩm sinh

Đây là nguyên nhân gây nên tắc vòi trứng điển hình. Là nguyên nhân gây bệnh ở một vài chị em phụ nữ. Những trường hợp này ngay từ khi sinh ra đời đã bị khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như không có hay thiếu đi một phần vòi trứng.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Chị em phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hay có đời sống tình dục phức tạp cũng có thể là đối tượng dễ dàng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như viêm phụ khoa do Chlamydia gây nên. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục ngoài mà còn có thể ăn sâu vào tiểu khung hay vùng chậu rồi gây viêm tắc ống dẫn trứng.

Viêm nhiễm phụ khoa

Chủ quan với những bệnh phụ khoa có thể chính là sai lầm tai hại mà nhiều chị em đang gặp phải. Các căn bệnh này không những khiến bệnh nhân khó chịu mà nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn bằng việc gây ra các bệnh phụ khoa có tính chất nguy hiểm như : viêm tử cung, tắc ống dẫn trứng hay viêm buồng trứng,….

Phá thai không an toàn

Mỗi lần phá thai cơ quan sinh dục của nữ giới có thể bị tổn thương ít nhiều. Do đó lựa chọn các cơ sở phá thai uy tín và đảm bảo chất lượng có thể giúp bạn hạn chế tới mức tối đa các biến chứng của quá trình này. Ngược lại nếu như phá thai không an toàn cơ quan sinh dục của chị em có thể bị tổn thương nghiêm trọng tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Nếu như không được điều trị kịp thời chính các ổ viêm này có thể hình thành mô sẹo làm cho vòi trứng chít hẹp. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ.

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Điều này cũng tạo cơ hội để các bệnh phụ khoa phát triển và cũng là nguyên nhân làm cho vòi trứng bị tắc do viêm nhiễm gây nên. Do vậy các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi luôn nhắn nhủ chị em phụ nữ càn đặc biệt lưu tâm tới vấn đề làm sạch vùng kín hằng ngày một cách sạch sẽ và khoa học.

Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác có thể gây tắc ống dẫn trứng ở nữ giới như viêm phúc mạc chậu, viêm ruột thừa,.. Những chị em chẳng may bị viêm niệu đạo mãn tính cũng có thể bị tắc ống dẫn trứng.

Cách chữa tắc ống dẫn trứng như thế nào

Tại phòng khám Kinh Đô Bắc Giang hiện nay các bác sĩ đang sử dụng kỹ thuật 3 kính một dây trong điều trị bệnh tắc ống dẫn trứng ở nữ giới. Kỹ thuật này tích hợp nhiều quy trình khám chữa bệnh nhằm phát hiện căn nguyên của bệnh và đưa ra hướng điều trị triệt để, kịp thời. Cụ thể là các kỹ thuật nội soi ổ bụng, nội soi tử cung, nội soi ống dẫn trứng nối với một hệ thống dây dẫn COOK hiện đại. Tại tử cung qua quan sát nội soi từ kính soi ống dẫn trứng với khả năng thu phóng ghi hình tốt được đưa vào buồng trứng có khả năng phóng đại hình ảnh lên khoảng 80 lần.

Tiếp đến tiến hành chẩn đoán hiện tượng bệnh lý ở đoạn trung và cuối ống dẫn trứng, không phải chịu sự co thắt từ cổ tử cung hoặc chất nhầy gần ống dẫn trứng. Căn cứ vào hình ảnh thu được của 3 kính và kết nối dây dẫn COOK để thông ống dẫn trứng trở lại một cách chính xác và an toàn. Điều này giúp những chị em không thể mang thai có thể mang thai được. Trên thế giới hiện nay đây là kỹ thuật với hiệu quả cao giúp chữa vô sinh.

Các bác sĩ sử dụng kính soi buồng trứng bằng nguồn sáng lạnh đưa kính soi vào trong buồng trứng rồi dùng công nghệ ảnh kỹ thuật số để lại nên cải thiện vượt bậc cho kỹ thuật mổ vùng bụng. Ưu điểm của kỹ thuật này là ít xảy ra biến chứng, vết mổ thường nhỏ nên khá an toàn và có thể nhanh chóng phục hồi trở lại. Đây cũng là một sự tiến bộ vượt trội trong việc phẫu thuật ít xâm lấn.

Quá trình điều trị các bác sĩ sử dụng hệ thống dây dẫn COOK của Mỹ với hai ống thông siêu nhỏ cùng dây dẫn bạch kim là thiết bị khá hiện đại để phát hiện và điều trị hiện tượng tắc ống dẫn trứng. Với lực điều khiển xoắn mạnh có thể đạt tới các bộ phận khác nhau của vòi trứng ở các góc khác nhau và có thể chụp, kiểm tra, nạo vét hay chụp quang tuyến ống dẫn trứng một cách chọn lọc. Nói chung cả quá trình điều trị từ kiểm tra cho tới nạo vét đều có thể hoàn thành trong khoảng từ 3 đến 5 phút.

Sử dụng kính soi vòi trứng trong quá trình chữa trị tắc ống dẫn trứng có thể phân tính căn nguyên của bệnh và có cái nhìn toàn hiện về bệnh. Công nghệ kính soi vòi trứng được nhiều chuyên gia mệnh danh là kính thần chữa vô sinh bởi có thể hỗ trợ cho quá trình nội soi ổ bụng, tử cung, xâm nhập vào khoang buồng trứng để quan sát hình thái của nội mạc tử cung bên trong ống dẫn trứng. Tìm hiểu để thay đổi cũng như phát hiện bệnh tại ống dẫn trứng và cải thiện sự chính xác của quá trình chẩn đoán tổn thương tại ống dẫn trứng.

Địa chỉ chữa tắc ống dẫn trứng ở bắc giang

Một trong những địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua khi muốn chữa các bệnh phụ khoa đó là tắc vòi trứng. Nằm trong số các phòng khám thuộc top đầu về chất lượng và uy tín phòng khám đa khoa Kinh Đô là nơi để nhiều chị em gửi gắm niềm tin và lựa chọn khám, điều trị các bệnh phụ khoa.

Tại sao nên chọn phòng khám đa khoa Kinh Đô chữa tắc vòi trứng?

Phòng khám có đội ngũ các bác sĩ giỏi về chuyên môn, trang thiết bị tiên tiến đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra. Đảm bảo cho quá trình khám chữa bệnh diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

Không gian trong phòng khám được đảm bảo tiệt trùng và kháng khuẩn nhưng vẫn khiến cho người bệnh cảm thấy thư giãn và thoải mái khi tới khám chữa bệnh

Bảo đảm thông tin về bệnh nhân là bí mật không bị rò rỉ ra bên ngoài nhất là những bệnh nhân mắc các bệnh thầm kín.

Kỹ thuật điều trị các bệnh phụ khoa được phòng khám hiện đại hóa, đồng bộ hóa. Không ngừng cập nhật các trang thiết bị mới nhất từ các quốc gia phát triển. Các trang thiết bị máy móc hiện đại nhất giúp đẩy lùi bệnh phụ khoa hiệu quả đều được sử dụng tại phòng khám như: máy trị liệu BBT, thiết bị trị liệu ozon của Đức, máy chẩn đoán tia hồng ngoại. Đây là thiết bị có thể giúp phát hiện các bệnh phụ khoa một cách chính xác

Các thủ tục hành chính khi đến khám chữa bệnh tại phòng khám nhanh gọn không rườm rà, đội ngũ tư vấn viên và nhân viên tư vấn nhiệt tình với người bệnh nên không phải mất công, mất thời gian như khi tới khám tại các bệnh viện công.

Quá trình bệnh nhân tới thăm khám cũng như điều trị tắc ống dẫn trứng các khoản chi phí đều được minh bạch rõ ràng và công khai. Cả quy trình khám và điều trị bệnh đều được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế đề ra.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tắc ống dẫn trứng và các thông tin liên quan đến căn bệnh này để các bạn tiện tham khảo khi cần thiết. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ ngay qua hotline 1800 6953 – 0388 036 248 để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé.

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo