HSV2 có lây qua quan hệ tình dục bằng miệng không?

Điểm trung bình 4/5 ( 345 lượt đánh giá )

Virus herpes simplex loại 2 là một dạng virus herpes có thể lây truyền qua đường tình dục và gây ra các tổn thương, chẳng hạn như vết loét và mụn nước, hình thành trên da.

Virus herpes simplex loại 2 (HSV2) lây lan khi tiếp xúc da với da và có thể lây truyền ngay cả khi không nhìn thấy các tổn thương herpes trên da. Mặc dù HSV2 hiếm khi lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng có thể lây truyền trong một số trường hợp. Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này xem xét cách thức lây truyền của vi rút herpes simplex và đề xuất các bước có thể thực hiện để giảm sự lây truyền HSV.

Các loại HSV2

HSV2 có lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng

Mụn rộp sinh dục thường do biến thể HSV2 của vi rút gây ra, hiếm khi có triệu chứng rõ ràng.
Có hai dạng virus herpes simplex đã biết – virus herpes simplex loại 1 (HSV1) và HSV2.

Các trường hợp mụn rộp miệng, còn được gọi là mụn rộp hoặc mụn rộp do sốt, do HSV1 gây ra và ước tính ảnh hưởng đến hơn một nửa số người trưởng thành.

Mặt khác, mụn rộp sinh dục có xu hướng do HSV2 gây ra. Phần lớn những người này không biết về bệnh nhiễm trùng vì họ không có bất kỳ triệu chứng nào, các triệu chứng của họ nhẹ, hoặc các triệu chứng được cho là do một tình trạng khác.

Cả HSV1 và HSV2 đều có thể xảy ra ở vùng miệng hoặc vùng sinh dục, nhưng có một dạng vi-rút herpes simplex không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh kia.

HSV1 và HSV2 giống nhau về mặt di truyền, vì vậy cơ thể của người bị nhiễm sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus và có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm dạng khác. Tuy nhiên, có thể có cả hai loại HSV.

Quá trình lây truyền

Tiếp xúc da kề da là cần thiết để lây truyền HSV2. Nó không thể lây truyền qua tinh dịch, từ việc chạm vào bồn cầu và các đồ vật khác, hoặc từ việc sử dụng bồn tắm nước nóng.

HSV2 truyền từ người này sang người khác khi vùng da có vi rút tiếp xúc với màng nhầy hoặc vùng hở trên da của những người không bị nhiễm bệnh. Màng nhầy là một lớp niêm mạc ẩm ướt được tìm thấy ở một số bộ phận của cơ thể, bao gồm âm đạo, hậu môn và miệng.

Một khi một người bị nhiễm trùng, các triệu chứng ban đầu thường xuất hiện trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc. Đây được gọi là đợt bùng phát chính và có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn các đợt bùng phát trong tương lai.

Khi vi rút hoạt động, nó sẽ di chuyển đến màng nhầy hoặc các vùng da có vi rút và nhân lên, trong một quá trình được gọi là “lột ​​xác”. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các vết loét và tổn thương trên khu vực bị nhiễm bệnh, và lúc này vi rút có thể dễ dàng truyền sang người khác.

Cuối cùng, virus sẽ di chuyển qua các dây thần kinh từ da đến gần gốc cột sống, đến một vị trí được gọi là hạch xương cùng. Tại đây, nó sẽ nằm im trong một thời gian cho đến khi được kích hoạt trở lại.

Cần lưu ý rằng các triệu chứng không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay cả khi vi rút đang hoạt động, và HSV2 vẫn có thể lây truyền trong thời gian này.

HSV2 có lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng

Mặc dù HSV2 lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng là không phổ biến nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

HSV2 thường được truyền từ người này sang người khác thông qua giao hợp qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Việc lây truyền HSV2 qua quan hệ tình dục bằng miệng ít phổ biến hơn.

Tuy nhiên, do miệng được lót bằng màng nhầy nên vẫn có thể truyền vi-rút HSV2 qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu một người bị nhiễm HSV2 ở vùng sinh dục tiếp xúc với màng nhầy trong miệng của người khác, nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây ra mụn rộp ở miệng.

Tương tự, một người bị nhiễm HSV2 ở vùng miệng có thể gây mụn rộp sinh dục cho người khác khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Một số người có nguy cơ lây nhiễm vi rút HSV2 thông qua quan hệ tình dục bằng miệng cao hơn những người khác, bao gồm những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại do HIV hoặc AIDS, những người đang hóa trị, những người cấy ghép hoặc những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus.

HSV1 có lây truyền qua đường miệng

Vi rút HSV1 thường lây truyền qua hôn hoặc dùng chung đồ uống và đồ dùng. Phần lớn những người nhiễm vi-rút HSV1 đã lây nhiễm vi-rút HSV1 trong thời thơ ấu khi không tiếp xúc tình dục và hôn các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Ít phổ biến hơn, HSV1 có thể lây lan từ miệng đến vùng sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nó cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, giao hợp qua đường âm đạo, giao hợp qua đường hậu môn và sử dụng đồ chơi tình dục.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của cả HSV1 và HSV2 đều giống nhau. Những người nhiễm vi-rút có thể không có triệu chứng, các triệu chứng rất nhẹ hoặc nhầm lẫn các triệu chứng của họ với bệnh khác. Sự vắng mặt của các triệu chứng không có nghĩa là vi-rút không thể truyền sang người khác.

Các triệu chứng có thể gặp:

  • Cảm giác ngứa, ngứa ran hoặc bỏng rát quanh môi và miệng hoặc ở vùng sinh dục
  • Vết loét đỏ đau đớn
  • Da nhạy cảm
  • Mụn nước nhỏ rỉ nước hoặc chảy máu

Phòng ngừa

Mang bao cao su hoặc miếng dán nha khoa trong khi sinh hoạt tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HSV2.

Sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa trong tất cả các hình thức sinh hoạt tình dục. Bao cao su và miếng dán nha khoa có sẵn để mua ở các hiệu thuốc và trực tuyến.

  • Kiểm tra STI thường xuyên và đảm bảo bạn tình cũng được kiểm tra thường xuyên
  • Giảm số lượng bạn tình
  • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với người không bị nhiễm trùng
  • Tránh hoạt động tình dục trong thời gian bùng phát virus herpes
  • Sử dụng thuốc chống mụn rộp hàng ngày nếu bạn tình có vi rút herpes
  • Kiêng hoạt động tình dục

Hãy nhớ rằng vi rút herpes có thể hoạt động và dễ dàng lây truyền ngay cả khi không có triệu chứng. Ngoài ra, sử dụng bao cao su hoặc dụng cụ đánh răng không đảm bảo vi-rút sẽ không bị lây truyền, vì hàng rào không thể bao phủ tất cả các khu vực bị nhiễm bệnh.

Virus herpes simplex rất phổ biến. Cả HSV1 và HSV2 đều có thể lây truyền qua hoạt động tình dục qua đường hậu môn và âm đạo và trong một số trường hợp, qua quan hệ tình dục bằng miệng. Ngay cả khi không có triệu chứng, vẫn có thể truyền HSV từ bạn tình này sang bạn tình khác.

Vì không có cách chữa trị nào cho HSV, nên cần thực hiện các bước để giảm sự lây truyền của nó. Tuy nhiên, có thể sống chung với HSV mà vẫn có được đời sống tình dục và quan hệ tình dục lành mạnh.

Bất kỳ ai nghi ngờ mình đã nhiễm HSV2 nên đến gặp bác sĩ, người có thể tư vấn cho bạn về các chiến lược để quản lý vi rút, để giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát và giảm sự lây truyền sang người khác.

Đọc bài khác ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo