Bệnh chlamydia: Nguyên nhân dấu hiệu và cách chữa

Điểm trung bình 5/5 ( 340 lượt đánh giá )

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến nhất. Các triệu chứng có thể nhỏ nhưng có thể bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường ở phụ nữ và đi tiểu đau ở nam giới. Nó có thể được ngăn ngừa bằng thực hành tình dục an toàn và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nhiễm chlamydia là gì?

Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn được biết đến nhiều nhất để gây ra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục được gọi đơn giản là chlamydia. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất, với hơn một triệu trường hợp được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Mĩ.

Tuy nhiên, các triệu chứng có thể nhẹ hoặc thậm chí không được chú ý, đặc biệt là ở phụ nữ, làm cho việc tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai. Một số triệu chứng bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường ở phụ nữ và đau khi đi tiểu ở nam giới.

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất liên quan đến nhiễm chlamydia có thể được ngăn ngừa bằng các phương pháp quan hệ tình dục an toàn và dễ dàng điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

Các triệu chứng của nhiễm chlamydia

Dấu hiệu chlamydia

Ở một vài quốc gia, có người bị nhiễm chlamydia ở mắt là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu có thể phòng ngừa được. Hai vi khuẩn ít nổi tiếng hơn nhưng có liên quan chặt chẽ, Chlamydia pneumoniae và Chlamydia psittaci, là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi nhiễm trùng phổi và bệnh psittacosis tương ứng.

Về bệnh lây truyền qua đường tình dục, dạng chlamydia này cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm vô sinh và thậm chí có thể gây tử vong khi mang thai trong tương lai.

Các triệu chứng của chlamydia hơi khác nhau giữa nam giới và phụ nữ. Nói chung, nam giới có các triệu chứng rõ ràng hơn nhưng ít nguy hiểm hơn về lâu dài. Ở cả hai nhóm, chlamydia cũng có thể lây nhiễm sang cổ họng hoặc trực tràng. Trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm từ người mẹ trong quá trình sinh nở và thường ảnh hưởng tới mắt hoặc phổi. Người lớn cũng có thể bị nhiễm ở những vị trí này, mặc dù nó ít phổ biến hơn.

Ở phụ nữ, chlamydia thường lây nhiễm vào cổ tử cung và có thể lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng gây ra bệnh viêm vùng chậu. Các triệu chứng mà phụ nữ gặp phải có thể bao gồm những điều sau đây.

Không có triệu chứng: Điều này được đa số phụ nữ trải qua, với một số nghiên cứu cho thấy hơn 85% phụ nữ bị nhiễm bệnh hoàn toàn không có triệu chứng.

Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc chảy máu: Đây là những triệu chứng chính của viêm cổ tử cung, hoặc nhiễm trùng cổ tử cung, đây là vị trí nhiễm chlamydia phổ biến nhất ở phụ nữ.

Đau bụng dưới và sốt: Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm hơn được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID), đề cập đến viêm cổ tử cung do vi khuẩn (thường do chlamydia hoặc bệnh lậu gây ra) đã lan đến tử cung và ống dẫn trứng. Viêm vùng chậu là một biến chứng đặc biệt quan trọng của nhiễm chlamydia không được điều trị vì nó có thể gây ra các biến chứng thai kỳ có thể gây tử vong hoặc vô sinh.

Ở nam giới, chlamydia thường lây nhiễm qua niệu đạo và có thể lây lan sang các bộ phận khác của đường tiết niệu sinh dục như tuyến tiền liệt. Các triệu chứng mà nam giới gặp phải có thể bao gồm những điều sau đây.

Đi tiểu đau (khó tiểu): Điều này tương đối không phổ biến ở phụ nữ nhưng nó là một trong những triệu chứng nhiễm chlamydia thường xuyên nhất ở nam giới. Đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc viêm ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể.

Dương vật chảy dịch bất thường: Đây là một triệu chứng khác của nhiễm chlamydia ở nam giới. Dịch chảy ra có thể trong hoặc trắng đục, nam giới có thể bị nhầm lẫn nó với dịch tiết màu trắng đặc hơn được thấy trong nhiễm trùng lậu.

Đau khi xuất tinh, đau vùng chậu hoặc đau tinh hoàn: Đây thường là những dấu hiệu cho thấy chlamydia đã lây lan đến các bộ phận sâu hơn của đường sinh dục nam như tuyến tiền liệt.

Đau trực tràng: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng lây lan qua đường hậu môn. Trong khi nó đã được báo cáo ở phụ nữ, nó phổ biến nhất ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Các triệu chứng có thể xảy ra ở bất kỳ ai bị nhiễm chlamydia bao gồm những điều sau đây:

Đau họng: Viêm họng không phải là biểu hiện đặc biệt phổ biến của nhiễm chlamydia nhưng có thể thấy do hậu quả của việc quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh.

Nổi hạch ở bẹn gây đau nhức: Đây là biểu hiện chính của một dạng nhiễm khuẩn chlamydia hay còn gọi là u lymphogranuloma venereum. Tuy nhiên, căn bệnh này chỉ xảy ra với một số loài phụ của chlamydia.

Viêm phổi: Bệnh này do Chlamydia trachomatis gây ra và hiếm gặp ở người lớn nhưng là biểu hiện phổ biến của nhiễm chlamydia truyền cho trẻ sơ sinh khi sinh nở.

Nhiễm trùng mắt: Viêm kết mạc do Chlamydia hiếm gặp nhưng vẫn là một nguy cơ đáng kể đối với trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và điều vui là có thể phòng ngừa được.

Đau khớp: Đây không phải là do nhiễm chlamydia mà là do một tình trạng tự miễn dịch được gọi là viêm khớp phản ứng có thể phát triển sau nhiễm trùng. Trong khi viêm khớp phản ứng có thể xảy ra ở nam giới hoặc phụ nữ, nó thường xảy ra sau viêm niệu đạo, phổ biến hơn ở nam giới.

Nguyên nhân của nhiễm chlamydia

Nguyên nhân chlamydia

Chlamydia thường lây truyền nhất qua hoạt động tình dục; tuy nhiên, trẻ em có thể bị lây nhiễm trong quá trình đẻ thường của người mẹ.

Nguyên nhân tình dục

Chlamydia là do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Hầu hết các bệnh lây nhiễm đều lây lan qua quan hệ tình dục, cụ thể là thực hành tình dục không an toàn với bạn tình bị nhiễm bệnh. Điều này thường đề cập đến quan hệ tình dục qua đường âm đạo nhưng cũng có thể bao gồm quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn.

Ngoài bộ phận sinh dục, các khu vực khác có thể bị nhiễm chlamydia do quan hệ tình dục không an toàn. Nhiễm trùng cổ họng tương đối phổ biến và chủ yếu xảy ra do quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh. Nhiễm trùng trực tràng xảy ra chủ yếu do quan hệ tình dục qua đường hậu môn giữa những người nam có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù nó ít có triệu chứng hơn so với các dạng nhiễm trùng khác.

Sinh con

Sinh con là nguyên nhân phổ biến nhất của việc lây truyền chlamydia không qua đường tình dục. Không giống như lây truyền qua đường tình dục, lây truyền từ mẹ bị nhiễm bệnh sang trẻ sơ sinh biểu hiện phổ biến nhất là viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt. Mặc dù hầu hết phụ nữ bị nhiễm chlamydia không truyền bệnh cho con của họ, nhưng hậu quả nặng nề của bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và chăm sóc y tế thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Các lựa chọn điều trị và phòng ngừa nhiễm chlamydia

Thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị khác

Sau khi được chẩn đoán, nhiễm chlamydia thường được điều trị khá đơn giản.

Một liều kháng sinh uống duy nhất: Thường thì một liều kháng sinh uống duy nhất là đủ để loại bỏ nhiễm trùng không biến chứng.

Các đợt kháng sinh dài hơn: Cần có các phác đồ thay thế bao gồm các đợt kháng sinh đường uống dài hơn cho những người bị nhiễm chlamydia dạng phức tạp hơn. Vì tình trạng kháng thuốc kháng sinh đã được chứng kiến, bạn sẽ muốn kiểm tra lại vài tuần sau khi điều trị để đảm bảo rằng nhiễm trùng đã được loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài các bác sĩ có thể kết hợp thêm phương pháp vật lý trị liệu để đẩy mạnh quá trình điều trị, khiến cho việc điều trị diễn ra nhanh chóng hơn và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Hiện phòng khám đa khoa Kinh Đô đang làm rất tốt trong việc kết hợp các phương pháp này để điều trị bệnh chlamydia.

Tránh hoạt động tình dục: Điều quan trọng là tránh hoạt động tình dục sau khi bắt đầu điều trị, thường là trong một tuần hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.

Cảnh báo các đối tác tình dục: Điều quan trọng là phải cảnh báo cho bất kỳ đối tác tình dục nào rằng họ cần được kiểm tra và có thể điều trị.

Phòng ngừa

Mặc dù cách nhất định duy nhất để tránh bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào là kiêng quan hệ tình dục, nhưng đó hiếm khi là một chiến lược lâu dài hiệu quả. Sử dụng bao cao su là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh này như chlamydia.

Bước quan trọng khác trong việc ngăn ngừa nhiễm chlamydia là phát hiện và điều trị sớm. Đặc biệt với tỷ lệ nhiễm trùng không có triệu chứng cao, có nguy cơ đáng kể nhiễm chlamydia và các bệnh khác sẽ lây lan bởi những người thậm chí không biết mình bị nhiễm bệnh.

Đó là lý do tại sao xét nghiệm được khuyến khích cho bất kỳ ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như thanh niên có nhiều bạn tình. Đó cũng là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải cởi mở và trung thực với bác sĩ của bạn về những vấn đề riêng tư như thực hành tình dục.

Khi nào cần tư vấn thêm về nhiễm chlamydia

Nếu bạn lo lắng về STDs

Bất cứ ai lo lắng về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều được khuyến cáo nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả chlamydia, có thể dễ dàng điều trị sau khi đã được xác định nhưng có thể trở nên rất nguy hiểm nếu không được điều trị.

Việc xét nghiệm cũng rất quan trọng do nguy cơ cao đồng nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, có nghĩa là phơi nhiễm với một bệnh này thường bao gồm tiếp xúc đồng thời với những người khác.

Nếu bạn tin rằng bạn cần sàng lọc STDs

Nhìn chung, việc tầm soát STD được khuyến cáo ở tất cả những người trưởng thành có quan hệ tình dục có nguy cơ phơi nhiễm, chẳng hạn như những người không sử dụng bao cao su thường xuyên hoặc những người có nhiều bạn tình. Do khả năng lây nhiễm không có triệu chứng và những rủi ro liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, nên việc sàng lọc cũng được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ trẻ có hoạt động tình dục.

Những phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh STD trước đó cũng nên cho bác sĩ của họ biết, đặc biệt là bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ phụ khoa của họ, vì các biến chứng từ một căn bệnh được điều trị không hiệu quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Rất may, nhiễm chlamydia thường dễ chữa khỏi và không có biến chứng kéo dài, nhưng chỉ khi nó được xác định và điều trị thích hợp.

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh chlamydia. Nếu bạn còn câu hỏi hay có thắc mắc nào đó hãy gọi cho bác sĩ của chuyên khoa của chúng tôi qua số điện thoại 0328-266-934 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé.

Đọc bài khác ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo