Bệnh mụn rộp sinh dục và những điều cần biết

Điểm trung bình 5/5 ( 338 lượt đánh giá )

Mụn rộp sinh dục được biết đến với tên gọi khác là herpes sinh dục. Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến, có thể gây ra các vết loét phát triển trên bộ phận sinh dục. Nhiều người bị mụn rộp sinh dục mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Bài viết này giới thiệu tổng quan về bệnh mụn rộp sinh dục , bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và biến chứng của bệnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục

Mọi người có thể nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) này thông qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Có hai loại vi rút có thể gây ra mụn rộp sinh dục:

 • Herpes simplex 1 (HSV-1), thường gây ra herpes miệng
 • Herpes simplex 2 (HSV-2), thường gây ra mụn rộp sinh dục

Mụn rộp miệng gây ra vết loét lạnh hoặc mụn nước, kèm theo sốt và xuất hiện trên môi. Mọi người thường bị herpes miệng qua tiếp xúc với nước bọt hơn là tiếp xúc với bộ phận sinh dục.

Mặc dù HSV-1 thường gây ra mụn rộp ở miệng, nhưng nó có thể lây lan sang bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng, đặc biệt nếu một người bị mụn rộp ở miệng.

Một người có thể mắc HSV-1 và HSV-2 cùng một lúc. Nó có thể dễ dàng lây truyền cho người khác, ngay cả khi một người không có vết loét hở.

Để ngăn ngừa lây truyền bệnh mụn rộp sinh dục, điều quan trọng là phải sử dụng các biện phám an toàn khi quan hệ tình dục.

Herpes sinh dục phổ biến như thế nào?

Mụn rộp sinh dục rất phổ biến, ảnh hưởng đến 11,9 phần trăm người từ 14-49 tuổi ở Hoa Kỳ.

Nữ giới dễ bị mụn rộp sinh dục hơn nam giới vì các mô âm đạo có thể bị rách dễ dàng, tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào cơ thể. Ước tính cho thấy mụn rộp sinh dục ảnh hưởng đến 1/5 nữ giới và 1/10 nam giới ở độ tuổi 14-49.

Các triệu chứng mụn rộp sinh dục thường thấy

Herpes sinh dục không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Một người có thể không biết rằng họ có vi-rút này cho đến khi nó xuất hiện trong một xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường.

Khi mụn rộp sinh dục xuất hiện các triệu chứng, nó thường gây ra các vết loét hở trên bộ phận sinh dục và hậu môn.

Ban đầu, các vết loét thường phát triển trên bộ phận của cơ thể lần đầu tiên tiếp xúc với vi rút. Các tổn thương thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 2 ngày đến 3 tuần khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh mụn rộp sinh dục là những mụn nước nhỏ vỡ ra, để lại những vết loét đau đớn, có thể mất 2–6 tuần để chữa lành. Một người có thể nhầm một trường hợp mụn rộp nhẹ với một vài nốt mụn hoặc lông mọc ngược.

Thông thường, lần đầu tiên một người cảm thấy ngứa ran hoặc ngứa ngáy xung quanh bộ phận sinh dục của họ, có thể kéo dài đến một ngày. Họ cũng có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Bị đau đầu
 • Sốt
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau cơ

Herpes dễ lây nhất khi một người có vết loét hở ở bộ phận sinh dục, mặc dù mọi người có thể truyền vi-rút ngay cả khi không có vết loét.

Bác sĩ thường sẽ chẩn đoán mụn rộp sinh dục bằng cách hỏi về các triệu chứng của một người và kiểm tra bất kỳ tổn thương nào hiện có. Xét nghiệm máu và cạo da có thể giúp chẩn đoán tình trạng bệnh, mặc dù những xét nghiệm này thường không cần thiết.

Một số triệu chứng đặc trưng cho nam và nữ.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Nam giới thường có nhiều đợt bùng phát herpes sinh dục hơn nữ giới. Họ có thể nhận thấy mụn nước hoặc vết loét trên dương vật, bìu hoặc hậu môn, hoặc tiết dịch bất thường từ dương vật.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Đến kỳ kinh nguyệt có thể làm bùng phát mụn rộp sinh dục.

Ngoài ra, một người có thể nhầm các triệu chứng của mụn rộp sinh dục với các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng bàng quang.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây lan như thế nào?

Mụn rộp sinh dục có thể lây lan theo những cách sau:

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc tiếp xúc bộ phận sinh dục với người có vi rút
 • Nhận quan hệ tình dục bằng miệng từ bạn tình bị mụn rộp
 • Chạm vào vết mụn rộp, sau đó chạm vào bộ phận sinh dục
 • Em bé có thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục trong khi sinh nếu người mẹ nhiễm virus
 • Mọi người có thể lây truyền vi-rút qua đường tình dục ngay cả khi họ không có triệu chứng rõ ràng.

Không thể lây nhiễm mụn rộp sinh dục từ bồn cầu, giường, bể bơi hoặc chạm vào các đồ vật khác. Vi rút chỉ có thể lây lan khi tiếp xúc giữa người với người.

Cách điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Virus herpes nằm im trong cơ thể trong một thời gian dài, sau đó xuất hiện trở lại như một đợt bùng phát các vết loét nếu bạn không chữa trị dứt điểm.

Khi một người bùng phát mụn rộp sinh dục, họ có thể thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm nguy cơ truyền vi rút bằng cách:

 • Tránh quan hệ tình dục với người khác cho đến khi vết loét lành lại
 • Giữ cho vết loét sạch và khô
 • Không chạm vào vết loét bất cứ khi nào có thể
 • Rửa tay ngay sau khi chạm vào vết loét
 • Sử dụng hàng rào bảo vệ khi quan hệ tình dục cho đến khi được bác sĩ chỉ định khác
 • Đợt bùng phát mụn rộp đầu tiên thường là tồi tệ nhất – các đợt bùng phát tiếp theo có xu hướng ít gây khó chịu hơn.

Hiện nay các bác sĩ đang áp dụng liệu pháp tăng cường miễn dịch nuốt gen vào điều trị mụn rộp sinh dục một cách hiệu quả. Đây là kỹ thuật hiện đại, trải qua nhiều cuộc thử nghiệm với kết quả tốt đã được các bác sĩ quết định áp dụng là phương pháp chữa mụn rộp sinh dục mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp có khả năng xác định vị trí gây bệnh. Từ đó thâm nhập xâu vào từng tế bào, tìm tới vị trí của virus để tiêu diệt tận gốc. Từ đó nâng cao khả năng hồi phục và rút ngắn thời gian chữa trị. Đồng thời với việc tiêu diệt tận gốc virus từ bên trong người bệnh sẽ không còn lo sợ bệnh tái phát sau này.

Đặc biệt liệu pháp này là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, do đó không làm ảnh hưởng tới các khi vực lân cận. Điều trị không đau đớn, không gây chảy máu và khó chịu cho người bệnh. Trong quá trình điều trị người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường chỉ cần tránh quan hệ tình dục hoặc chạm vào vết loét mà thôi.

Các biến chứng mụn rộp sinh dục có thể gây ra

Bất kỳ ai nghi ngờ mình có thể bị mụn rộp sinh dục nên nói chuyện với bác sĩ. Mụn rộp sinh dục thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể khiến một người dễ bị lây nhiễm HIV hơn .

Nếu một người bị mụn rộp sinh dục, vi rút và vi khuẩn, bao gồm cả HIV, có nhiều cơ hội hơn để xâm nhập vào cơ thể. Tránh gãi vào vết loét, vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Ngoài ra, nhiễm HIV có thể làm bùng phát mụn rộp sinh dục nghiêm trọng hơn.

Phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục như nào

Tránh quan hệ tình dục, đặc biệt là khi có vết loét, là cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa sự lây lan của mụn rộp sinh dục.

Sử dụng bao cao su làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh. Tuy nhiên, mọi người có thể nhiễm herpes từ vùng da xung quanh bộ phận sinh dục, vì vậy điều này không đảm bảo hiệu quả.

Nhiều người bị bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không biết. Các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là sau khi một người đã quan hệ tình dục với bạn tình mới.

Tổng kết

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mà một người có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua hậu môn, qua đường âm đạo hoặc miệng. Nó thường do vi rút HSV-2 gây ra, nhưng cũng có thể do virus HSV-1.

Mụn rộp sinh dục có thể chữa khỏi nếu bạn tuân thủ đúng theo những gì bác sĩ chỉ dẫn. Bạn cũng có thể giảm khả năng bùng phát và nguy cơ truyền vi-rút cho người khác.

Bác sĩ có thể giúp chẩn đoán mụn rộp sinh dục và đề xuất các phương án điều trị.

Mọi người có thể giúp ngăn ngừa sự lây truyền của mụn rộp sinh dục bằng cách sử dụng hàng rào bảo vệ khi quan hệ tình dục và bằng cách dùng thuốc kháng vi-rút.

Chữa bệnh mụn rộp sinh dục ở đâu hiệu quả

Bạn đang nghi ngờ mình bị mụn rộp sinh dục do thấy có vết loét ở bộ phận sinh dục, nhưng lại không biết đi khám ở đâu? Đừng lo lắng! Hãy đến ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô Bắc Giang để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Phòng khám được biết đến là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Do đó, khi đến với phòng khám bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như các dịch vụ tại phòng khám. Mọi chi phí khám chữa tại phòng khám đều được niêm yếu công khai, người bệnh không phải lo lắng sẽ bị chặt chém như ở các phòng khám khác.

Hiện phòng khám đang áp dụng chương trình ưu đãcáci miễn phí khi khám lâm sàng cho bệnh nhân và chỉ thu tiền nếu bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Các chi phí xét nghiệm thường sẽ không vượt quá 300 nghìn, tổng phí sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm và những xét nghiệm bạn cần làm.

Khi được chẩn đoán bệnh, nếu người bệnh quyết định điều trị tại phòng khám thì sẽ được hưởng thêm ưu đãi giảm 30% phí điều trị bệnh do đó người bệnh không cần lo lắng về chi phí điều trị tại đây nhé.

Ngoài ra phòng khám Kinh Đô có đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, các y bác sĩ đều là những người có nghiệp vụ y tế vững chắc, chẩn đoán bệnh chính xác, lên phác đồ chữa bệnh tối ưu và hiệu quả nhất cho người bệnh để vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang tới hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh.

Trên đây là tổng quan về bệnh mụn rộp sinh dục và những điều bạn cần biết. Nếu bạn có câu hỏi hay còn thắc mắc nào chưa rõ có thể liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi qua số 0328-266-934 để được giải đáp miễn phí hoặc tới trực tiếp địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo