Nóng rát sau khi đi tiểu là bị làm sao?

Điểm trung bình 4/5 ( 361 lượt đánh giá )

Cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu không phải lúc nào cũng do nhiễm trùng. Đôi khi, triệu chứng này có thể có nguyên nhân khác.

Nguyên nhân của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường là do vi khuẩn từ cơ thể chứ không phải là nguyên nhân nhiễm trùng bên ngoài. Ví dụ, vi khuẩn từ ruột có thể gây ra bệnh này ở bàng quang, niệu đạo hoặc thận.

Một số tình trạng ít phổ biến hơn cũng có thể gây ra cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu khi không bị nhiễm trùng.

Bài viết này sẽ xem xét các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra các triệu chứng giống nhiễm trùng tiểu và giải thích khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế.

Nóng rát sau khi đi tiểu là bị làm sao?

Nóng rát sau khi đi tiểu

Nóng rát sau khi đi tiểu có thể do một số nguyên nhân khác như:

Bệnh hẹp niệu đạo

Bệnh hẹp niệu đạo, sỏi thận và các bệnh lý khác có thể gây ra cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây ra bệnh hẹp niệu đạo. Chít hẹp có nghĩa là sự hạn chế hoặc thu hẹp xảy ra khi có tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn một phần niệu đạo.

Bệnh hẹp niệu đạo phổ biến hơn ở nam giới vì họ có niệu đạo dài hơn nữ giới. Tình trạng này không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng.

Niệu đạo có thể bị tắc hoặc hẹp do:

 • Một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)
 • Tổn thương niệu đạo vì chấn thương
 • Sưng tấy
 • Phẫu thuật
 • Sử dụng ống thông gần đây

Ngoài cảm giác nóng rát, triệu chứng rõ ràng nhất là giảm lưu lượng nước tiểu. Vấn đề thường biến mất sau khi vết thương đã lành hoặc người đó đã được điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không, phẫu thuật có thể là cần thiết để kéo dài vết thắt.

Hội chứng bàng quang đau

Hội chứng bàng quang bị đau là một tình trạng gây đau mãn tính, thường không có nguyên nhân rõ ràng. Nó có thể xảy ra cùng với các tình trạng lâu dài khác, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa, hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc chứng suy nhược âm hộ. Nó phổ biến ở nữ giới hơn ở nam giới.

Ngoài cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu, các triệu chứng khác bao gồm đau bàng quang, đau vùng xương chậu và nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Hội chứng bàng quang đau có thể khiến một người khó hòa nhập với xã hội bên ngoài và khó ngủ hơn. Nó cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục.

Hiện không có cách chữa trị hội chứng bàng quang đau đớn, nhưng điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng. Các lựa chọn điều trị bao gồm vật lý trị liệu, rèn luyện bàng quang, thay đổi lối sống và dùng thuốc.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt, là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến nam giới và có thể gây đau đớn.

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể là nguyên nhân, nhưng chấn thương, căng cơ hoặc sỏi tuyến tiền liệt cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt. Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây sưng tấy quanh tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến các dây thần kinh và dẫn đến đau.

Các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh. Việc điều trị các nguyên nhân khác có thể bao gồm thuốc giảm đau và xoa bóp tuyến tiền liệt, đây là một hình thức xoa bóp chuyên biệt để làm tiêu dịch và giảm áp lực.

Sỏi thận

Trong một số trường hợp, sỏi thận có thể gây ra cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu. Sỏi thận có thể làm tắc nghẽn niệu đạo và tạo ra sự tích tụ của nước tiểu. Sỏi thận nhỏ ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu và điều này có thể gây đau đớn.

Các triệu chứng khác bao gồm tiểu ra máu, đau ở hai bên lưng dưới, buồn nôn hoặc nôn và nước tiểu có màu đục hoặc có mùi hôi.

Các nguyên nhân có thể gây ra sỏi thận bao gồm quá nhiều muối và đường trong chế độ ăn uống, béo phì và không uống đủ nước.

Một người có thể uống nhiều nước hơn để tống sỏi thận ra ngoài cơ thể, nhưng nếu sỏi thận quá lớn hoặc gây nhiễm trùng thì có thể cần phải phẫu thuật.

Các triệu chứng khác

Đôi khi, một người có cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu có thể có các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm:

 • Cần đi tiểu thường xuyên hơn
 • Đau ở bàng quang, thận hoặc niệu đạo
 • Giảm lưu lượng khi đi tiểu
 • Tiểu gấp hoặc đột ngột cần đi tiểu
 • Ngứa hoặc kích ứng

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của người đó. Họ có thể kiểm tra các dấu hiệu sốt hoặc xét nghiệm UTI để loại trừ nguyên nhân. Xét nghiệm phổ biến nhất cho nhiễm trùng tiểu là lấy mẫu nước tiểu. Kiểm tra mẫu vi khuẩn và tế bào bạch cầu có thể cho biết cơ thể có đang chống lại nhiễm trùng hay không.

Các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể hữu ích bằng cách cho hình ảnh đường tiết niệu và tiết lộ bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như tắc nghẽn hoặc tổn thương.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng ống soi bàng quang, là một camera trên một ống dài và mỏng. Thiết bị này cho phép họ quan sát bên trong niệu đạo và bàng quang để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng.

Bị nóng rát sau khi đi tiểu phải làm sao?

Tìm nguyên nhân cơ bản của cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu là bước đầu tiên. Điều trị khác nhau tùy thuộc vào chẩn đoán.

Trong khi một người đang chờ gặp bác sĩ, họ có thể giảm bớt sự khó chịu tại nhà bằng cách:

 • Uống nhiều nước trong
 • Tránh caffeine và rượu
 • Uống nước giải khát natri bicacbonat hoặc kali citrat
 • Dùng ibuprofen
 • Mặc đồ lót cotton thoáng khí
 • Tránh trì hoãn việc đi tiểu lâu hơn mức cần thiết

Khi nào gặp bác sĩ

Một người nên cân nhắc tìm kiếm lời khuyên y tế nếu cảm giác nóng rát khi đi tiểu kéo dài hơn một vài ngày hoặc nếu họ cũng có:

 • Máu trong nước tiểu
 • Một cơn sốt
 • Đau ở lưng dưới
 • Đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng thận.
 • Người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai nên đi khám nếu họ có các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu.
 • Một người cũng nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của họ quay trở lại sau khi điều trị, hoặc họ bị nhiễm trùng tiểu lặp lại.

Tổng quan về nhiễm trùng tiểu

Nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, bao gồm:

 • Niệu quản
 • Bọng đái
 • Niệu đạo
 • Thận

Nữ giới có nhiều khả năng mắc nhiễm trùng tiểu hơn nam giới vì niệu đạo của nữ giới ngắn hơn.

Niệu đạo ngắn hơn giúp vi khuẩn dễ dàng đến bàng quang, niệu quản hoặc thận và nghiên cứu cho thấy khoảng 40-60% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiểu vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Niệu đạo cũng gần hậu môn hơn, nơi chứa vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tiểu.

Viêm niệu đạo là thuật ngữ chỉ một bệnh nhiễm trùng tiểu chỉ xảy ra ở niệu đạo. Các triệu chứng có thể bao gồm tiết dịch, đỏ và đau, cũng như cảm giác nóng rát trong hoặc sau khi đi tiểu. Tuy nhiên, một số người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Tổng kết

Cảm giác nóng rát thường là triệu chứng của vấn đề ở đâu đó trong đường tiết niệu. Bệnh hẹp niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và sỏi thận là những nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng này và chúng đều có thể chữa được.

Điều trị thường có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng bàng quang đau đớn nếu đây là vấn đề cơ bản.

Một người có thể chú ý đến các triệu chứng khác và tìm kiếm lời khuyên y tế nếu vấn đề kéo dài hơn một vài ngày.

Nếu bị nhiễm trùng tiểu, hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh sau khi điều trị tại nhà hoặc bằng thuốc kháng sinh. Một số người bị nhiễm trùng tiểu lặp đi lặp lại và có thể phải dùng thuốc thường xuyên.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo