Đi tiểu thường xuyên hoặc đau buốt là bị làm sao?

Điểm trung bình 4/5 ( 348 lượt đánh giá )

Đi tiểu thường xuyên hoặc đau buốt xảy ra khi một người đi tiểu thường xuyên hơn mức bình thường của họ và khi đi tiểu gây ra cảm giác đau, rát hoặc châm chích. Đau hoặc đi tiểu thường xuyên thường là triệu chứng của một vài bệnh lý.

Hầu hết các phương pháp điều trị các tình trạng này đều điều trị tình trạng cơ bản hoặc bao gồm các thay đổi hành vi mà một người có thể thực hiện để cảm thấy tốt hơn.

Đi tiểu thường xuyên hoặc đau buốt là bệnh gì?

Đi tiểu thường xuyên hoặc đau buốt

Đi tiểu là quá trình đưa chất lỏng ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Đối với hầu hết mọi người, bàng quang giữ nước tiểu cho đến khi họ đi vệ sinh. Đi tiểu bình thường không đau.

Hầu hết mọi người đi tiểu từ bốn đến tám lần một ngày tùy thuộc vào lượng chất lỏng. Thường xuyên đi tiểu là khi một người có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, cảm thấy nhu cầu đi tiểu gấp hoặc khi một người đi tiểu thường xuyên hơn mức bình thường của họ.

Đi tiểu đau (hay còn gọi là tiểu khó) thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Ở cả nam giới và phụ nữ, nó dẫn đến đau đớn, khó chịu, nóng rát hoặc châm chích. Có thể cảm thấy đau tại vị trí mà nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể (niệu đạo) hoặc bên trong cơ thể tại tuyến tiền liệt (ở nam giới), bàng quang hoặc sau xương mu ở phần dưới của khung chậu.

Thường xuyên đi tiểu hoặc đi tiểu đau có thể chỉ ra một vấn đề thể chất khác và cần được bác sĩ đánh giá.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần

Đôi khi đi tiểu nhiều lần và đi tiểu buốt. Ở phụ nữ, tiểu buốt thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng tiểu thường bao gồm nhu cầu đi tiểu gấp, cảm giác khó chịu, đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu, sốt và bụng đau hoặc khó chịu.

Một loạt các vấn đề khác có thể gây ra đi tiểu thường xuyên, bao gồm:

Bệnh tiểu đường. Những người nhận thấy rằng họ đi tiểu thường xuyên, hoặc số lượng lớn bất thường, nên đến gặp bác sĩ. Những triệu chứng này có thể chỉ ra rằng một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Tăng đi tiểu là cách cơ thể đào thải lượng glucose (đường) không sử dụng.

Thuốc lợi tiểu. Loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Thuốc thường được kê đơn để điều trị huyết áp cao hoặc tích tụ chất lỏng khác.

Viêm bàng quang kẽ. Tình trạng này trong đó thành bàng quang bị viêm có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và đau bàng quang. Phụ nữ gặp khoảng 80 phần trăm các trường hợp viêm bàng quang kẽ.

Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (OAB). Các cơn co thắt không chủ ý của bàng quang trong OAB tạo ra nhu cầu đi tiểu đột ngột, không kiểm soát được. OAB thường khiến mọi người đi tiểu vào ban đêm và có thể gây tiểu không kiểm soát hoặc rò rỉ. Có tới một phần ba đàn ông và 40 phần trăm phụ nữ gặp OAB.

Hầu hết phụ nữ mang thai nhận thấy họ cần phải đi tiểu thường xuyên. Điều này là do khi tử cung phát triển, nó gây áp lực lên bàng quang.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt. Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt (BPH), có thể bị tăng số lần đi tiểu. Khi nó mở rộng, tuyến tiền liệt sẽ ép niệu đạo, có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu và kích thích bàng quang, khiến nó co thắt thường xuyên hơn. Những cơn co thắt này có cảm giác muốn đi tiểu.

Đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác. Sau đột quỵ hoặc tổn thương dây thần kinh khác, nhiều người cần đi tiểu thường xuyên hơn. Các vấn đề thần kinh cũng có thể gây ra các vấn đề chức năng khác của bàng quang.

Hiếm khi ung thư bàng quang, rối loạn chức năng bàng quang và xạ trị hoặc điều trị ung thư khác có thể gây ra vấn đề đi tiểu thường xuyên.

Nguyên nhân của tiểu buốt

Một số loại nhiễm trùng hoặc viêm có thể gây ra tiểu buốt. Bao gồm như:

Viêm niệu đạoviêm tuyến tiền liệt. Hai tình trạng viêm nhiễm này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tiểu buốt ở nam giới.

Nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men. Phụ nữ bị nhiễm trùng âm đạo có thể nhận thấy âm đạo có mùi hôi, tiết dịch và tiểu buốt.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, mụn rộp sinh dục và bệnh lậu có thể gây tiểu buốt.

Có thể do:

 • Viêm bàng quang kẽ
 • Kích ứng niệu đạo do hoạt động tình dục hoặc các hoạt động như đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.
 • Kích ứng do thụt rửa, chất diệt tinh trùng, tắm bong bóng, xà phòng hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chất bổ sung và phương pháp điều trị.
 • Sỏi trong đường tiết niệu.
 • Những thay đổi ở âm đạo liên quan đến thời kỳ mãn kinh (“teo âm đạo”).
 • Khối u trong đường tiết niệu.

Các triệu chứng đi tiểu thường xuyên hoặc đau buốt

Đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe cần điều trị.

Các triệu chứng đi tiểu thường xuyên cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt bao gồm:

 • Đau ở bụng dưới, bên hông hoặc bẹn
 • Đi tiểu đau
 • Có máu trong nước tiểu, hoặc nước tiểu màu đỏ hoặc nâu sẫm. Đây có thể là một dấu hiệu nguy hiểm và cần đi khám ngay lập tức
 • Một sự thôi thúc mạnh mẽ để đi tiểu
 • Khó đi tiểu hoặc khó làm rỗng bàng quang hoàn toàn
 • Sốt
 • Tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật
 • Mất kiểm soát bàng quang.

Mọi người nên đi khám bác sĩ khi tần suất đi tiểu tăng mà không rõ nguyên nhân (chẳng hạn như uống một lượng chất lỏng bất thường), đặc biệt nếu có các triệu chứng khác.

Các triệu chứng đi kèm với tiểu buốt cần được chăm sóc y tế là:

 • Đi tiểu đau kéo dài hơn một ngày
 • Tiết dịch từ dương vật hoặc âm đạo
 • Có máu trong nước tiểu
 • Sốt
 • Đối với phụ nữ có thai, bất kỳ chứng tiểu buốt.
 • Chẩn đoán đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn

Bác sĩ sẽ nghiên cứu các triệu chứng ở trên và lấy một bệnh sử đầy đủ để xác định nguyên nhân của việc đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như:

Phòng thí nghiệm kiểm tra và xét nghiệm mẫu nước tiểu để xác định hàm lượng của nó và liệu có bị nhiễm trùng hay không.

Cystometry hoặc Urodynamics. Phương pháp này đo áp lực trong bàng quang và đánh giá mức độ hoạt động của bàng quang. Xét nghiệm này cho phép các bác sĩ hiểu được liệu các vấn đề về thần kinh hoặc cơ có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang hay không.

Sử dụng một dụng cụ mỏng, sáng gọi là ống soi bàng quang, bác sĩ có thể quan sát bên trong niệu đạo và bàng quang để tìm các vấn đề về thể chất.

Các xét nghiệm thần kinh. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ khả năng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến chức năng bàng quang.

Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh để tạo “hình ảnh” của các cơ quan bên trong cơ thể nhằm kiểm tra các vấn đề ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu.

Ngăn ngừa đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn

Bất cứ khi nào có thể, các bác sĩ điều trị chứng đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu buốt bằng cách xác định vấn đề cơ bản nào gây ra các triệu chứng và điều trị vấn đề đó. Ví dụ:

Nếu bệnh tiểu đường là nguyên nhân khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, thầy thuốc sẽ phối hợp với người bệnh để kiểm soát lượng đường trong máu để giảm thiểu vấn đề tiểu tiện.

Nếu một người đàn ông đi tiểu thường xuyên là do tăng sinh tuyến tiền liệt (BPH) hoặc viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ điều trị vấn đề đó để làm giảm các triệu chứng tiết niệu.

Đối với những trường hợp phụ nữ bị tiểu buốt hoặc tiểu nhiều lần do nhiễm trùng đường tiết niệu, thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc kháng sinh hoặc đề xuất các phương pháp điều trị khác để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm.

Đôi khi, các phương pháp điều trị hành vi cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đi tiểu đau hoặc thường xuyên. Đây là những hoạt động mà bệnh nhân có thể làm để giảm thiểu hoặc loại bỏ các triệu chứng của các tình trạng như bàng quang hoạt động quá mức. Các phương pháp điều trị hành vi có thể bao gồm:

Tránh uống nước trước khi đi ngủ. Mọi người cần giữ đủ nước, nhưng tránh uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn chặn tình trạng đi tiểu quá nhiều vào ban đêm.

Bồi dưỡng bàng quang. Theo thời gian (khoảng 12 tuần), người đó cố gắng đợi lâu hơn giữa các lần đi vệ sinh. Quá trình này giúp bàng quang giữ nước tiểu lâu hơn nên mọi người không bị đi tiểu nhiều lần.

Thay đổi chế độ ăn uống. Các bác sĩ thường khuyên mọi người tránh các loại thực phẩm khiến họ đi tiểu thường xuyên hơn. Những thực phẩm này có thể bao gồm rượu, caffeine, đồ uống có ga, sô cô la, chất làm ngọt giả, thực phẩm cay và thực phẩm làm từ cà chua.

Ngoài ra, mọi người nên kết hợp thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của họ. Táo bón có thể làm cho tình trạng bàng quang hoạt động quá mức trở nên tồi tệ hơn.

Bài tập Kegel. Đàn ông và phụ nữ có thể thực hiện các bài tập này để tăng cường các cơ xung quanh niệu đạo và bàng quang. Thực hiện các bài tập Kegel ba lần một ngày, mỗi lần năm phút, có thể tăng cường bàng quang và giảm đi tiểu thường xuyên.

Thay đổi lối sống để điều trị và ngăn ngừa chứng tiểu buốt

Điều trị nguyên nhân cơ bản thường giúp loại bỏ hoặc làm giảm chứng tiểu buốt. Mọi người cũng có thể thực hiện thay đổi lối sống để ngăn ngừa tiểu buốt. Điều trị bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiểu, viêm tuyến tiền liệt và một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Thuốc điều trị viêm bàng quang kẽ
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ khỏi nhiễm trùng
 • Tránh chất tẩy rửa và đồ vệ sinh cá nhân có mùi thơm có thể gây nhiễm trùng
 • Tránh thức ăn và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang, chẳng hạn như:
 • Caffeine
 • Rượu
 • Thực phẩm cay
 • Chất làm ngọt nhân tạo
 • Các sản phẩm từ cam quýt và cà chua

Cách chữa đi tiểu thường xuyên và đau buốt

Một vài tình trạng cần điều trị bằng các phương pháp đặc biệt mới mang lại hiệu quả cao. Một vài phương pháp thay thế có thể được áp dụng để điều trị bệnh như:

Áp dụng hệ thống quang học CRS điều trị triệt để các bệnh như: viêm đường tiểu, viêm bàng quang kẽ và viêm niệu đạo

Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phân loại tia Alpha để điều trị các bệnh tuyến tiền liệt như: bệnh viêm tuyến tiền liệt, bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt.

Sử dụng phương pháp tổng hợp 6 trong 1 xác định rõ nguyên nhân gây viêm âm đạo. Từ đó tiêu diệt và điều trị tận gốc. Không lo bệnh tái phát, đảm bảo tính an toàn, ít đau đớn và thời gian hồi phục nhanh.

Ứng dụng phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với thuốc thanh nhiệt để loại bỏ bệnh chlamydia. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật gen kết hợp đông y để khuếch đại chuỗi phản ứng PCR nhằm mang đến hiệu quả điều trị.

Sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch gen để chữa bệnh mụn rộp sinh dục. Phương pháp này thâm nhập mạnh vào các khu vực bị tổn thương. Từ đó, xác định và phân loại chính xác loại virus gây bệnh. Nhanh chóng tiêu diệt tận gốc các virus đang ủ bệnh.

Áp dụng kỹ thuật gen-DHA để điều trị triệt để bệnh lậu. Tính an toàn cao, thời gian hồi phục nhanh chóng, không lo tái phát.

Điều trị đi tiểu thường xuyên và tiểu buốt ở đâu?

Do trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu bạn bị tiểu buốt hoặc đi tiểu thường xuyên nhiều hơn mức trung bình là 8 lần một ngày, hoặc có sự kết hợp vừa đi tiểu nhiều lại kèm theo tiểu buốt thì tốt nhất là hãy đi thăm khám.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô là địa chỉ tin cậy mà bạn không thể bỏ qua. Phòng khám hiện đang được trang bị các máy móc chuyên dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới tiểu buốt, tiểu thường xuyên nhiều lần như:

 • Các bệnh tuyến tiền liệt
 • Bệnh viêm niệu đạo
 • Bệnh viêm âm đạo
 • Bệnh viêm bàng quang kẽ
 • Bệnh lậu
 • Bệnh chlamydia
 • Bệnh mụn rộp sinh dục
 • Nhiễm trùng đường tiểu.

Cùng với đó là sự chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm nên người bệnh không lo bị chẩn đoán sai bệnh.

Trên đây là thông tin chi tiết về tình trạng đi tiểu thường xuyên và tiểu buốt. Nếu bạn đọc có thắc mắc, hay có câu hỏi nào kiên quan tới vấn đề đi tiểu khác có thể hỏi bác sĩ qua số điện thoại 0328-266-934 để được giải đáp.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo