Ngứa rát vùng kín là do đâu, bị bệnh gì? Khi nào đi khám

Điểm trung bình 4/5 ( 349 lượt đánh giá )

Ngứa rát vùng kín là một triệu chứng khá phổ biến của nhiễm trùng nấm men, viêm da tiếp xúc ở âm đạo hoặc viêm teo âm đạo. Tình trạng này khiến nhiều người lo lắng không biết mình bị làm sao, liệu có nguy hiểm hay không? Đọc tiếp bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín và cách giảm đau rát âm đạo nhé.

Các triệu chứng ngứa hoặc rát vùng kín

Ngứa rát vùng kín

Ngứa vùng kín có thể là một tình trạng xấu hổ và rất khó chịu. Các triệu chứng của bạn có thể khiến bạn cảm thấy ngại ngùng khi nói với bác sĩ. Nhưng hãy nhớ có bệnh thì phải chữa, do đó đừng ngần ngại mà hãy trao đổi với bác sĩ thật chi tiết để được điều trị sớm nhất. Hầu hết các trường hợp ngứa âm đạo đều lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên, ở nhiều người tình trạng nhứa vùng kín không phải là triệu chứng duy nhất.

Đặc điểm chung của ngứa rát âm đạo

Ngứa hoặc rát âm đạo có thể thoáng qua hoặc dai dẳng và có thể nặng hơn hoặc tự hết, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nó cũng có thể là một tình trạng nghiêm trọng hoặc không tùy vào nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín là do đâu.

Các triệu chứng đi kèm thường gặp

Các triệu chứng khác liên quan đến ngứa rát vùng kín có thể bao gồm:

Bất kể triệu chứng của bạn là gì, việc đặt lịch hẹn với bác sĩ là rất quan trọng. Đi khám càng sớm càng tốt cho bạn, việc nói chuyện với bác sĩ sẽ cho phép bạn nhận được chẩn đoán và đảm bảo điều trị thích hợp để nhanh chóng giải quyết tình trạng bệnh bất thường của bạn.

Nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín của bạn là gì?

Âm đạo bao gồm năm phần chính:

 • Môi âm hộ: Đây là những nếp gấp của da xung quanh cửa âm đạo. Điều này bao gồm môi âm hộ (các nếp gấp bên ngoài) có thể nhìn thấy ngay lập tức và được bao phủ bởi lông mu, và môi âm hộ (các nếp gấp bên trong). Môi âm hộ bảo vệ âm đạo và âm vật khỏi bị kích thích và tổn thương.
 • Âm vật: Một tuyến nằm ở trên cùng của âm đạo, nơi các nếp gấp bên trong gặp nhau bao gồm các đầu dây thần kinh khác nhau.
 • Lỗ niệu đạo: Đây là lỗ mở để tống nước tiểu ra ngoài.
 • Lỗ âm đạo: Nằm ngay dưới lỗ niệu đạo, âm đạo là lỗ thông kết nối tử cung với thế giới bên ngoài.
 • Vùng mu: Đây là một ụ thịt phía trên cửa âm đạo được bao phủ bởi lông mu và bảo vệ xương mu.

Ngứa các thành phần này là kết quả của tình trạng viêm. Tình trạng viêm gây ngứa rát vùng kín thường do phát ban do nhiễm trùng, bệnh da liễu và tiếp xúc với môi trường. Nhiều người trong số này phát ban là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhưng cũng có nhiều bệnh không lây truyền qua đường tình dục. Các nguyên nhân này có thể được dễ dàng phân loại thành các nhóm sau:

Nguyên nhân ngứa rát qua đường tình dục

Những nguyên nhân gây ngứa hoặc rát âm đạo do lây truyền qua đường tình dục bao gồm những nguyên nhân sau.

Vi khuẩn: Có rất nhiều loại vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào cơ thể dễ dàng qua đường tiết niệu, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như bệnh lậu và chlamydia. Nhiễm khuẩn thường là nguyên nhân chính gây ngứa âm đạo và các triệu chứng liên quan.

Vi-rút: Nhiễm vi-rút lây truyền qua đường tình dục, cũng như STD, chẳng hạn như mụn rộp có thể gây ngứa âm đạo cũng như nhiều triệu chứng liên quan như phồng rộp và sưng đau. Virus Human Papilloma (HPV) là một bệnh nhiễm virus phổ biến khác gây ra mụn cóc sinh dục ngứa.

Khác: Các sinh vật như chấy và ve thích xâm nhập vào các khu vực ẩm ướt tối (vùng sinh dục) cũng có thể gây ra các triệu chứng ngứa dữ dội. Những sinh vật này cần tiếp xúc trực tiếp qua da với một người bị nhiễm bệnh khác và do đó có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Nguyên nhân ngứa rát không lây truyền qua đường tình dục

Các nguyên nhân gây ngứa hoặc rát âm đạo không lây truyền qua đường tình dục bao gồm những nguyên nhân sau.

Da liễu: Các nguyên nhân ngoài da bao gồm bất kỳ tình trạng nào liên quan đến da, móng tay và tóc. Nhiều vi khuẩn và nấm không thể lây truyền qua đường tình dục nhưng có thể lây nhiễm sang da và gây phát ban ngứa.

Ví dụ, nhiều bệnh nhiễm trùng do nấm ảnh hưởng đến da và có thể gây phát ban dẫn đến ngứa dữ dội và khó chịu. Nấm Candida là loại nấm rất phổ biến trên da và chúng có thể phát triển quá mức ở vùng sinh dục gây ra tình trạng ngứa rát.

Kích ứng: Xà phòng thơm, kem dưỡng da, đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm cơ thể khác như đồ trang sức có thể gây kích ứng mô sinh dục và gây ngứa, khô da. Điều quan trọng là phải lưu ý cách cơ thể bạn phản ứng với một số sản phẩm và nên hạn chế sử dụng chúng để giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Môi trường: Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín đều do bệnh lý cụ thể gây ra. Tiếp xúc với môi trường như mồ hôi, vệ sinh kém và thậm chí quần lót không thoải mái cũng có thể gây kích ứng âm đạo và gây ra các triệu chứng.

Danh sách các bệnh lý có thể khiến bạn ngứa rát âm đạo

1. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là do sự mất cân bằng của các vi sinh vật trong vùng âm hộ và âm đạo của bạn. Thuật ngữ “nhiễm trùng nấm men” thường được dùng để mô tả các triệu chứng do nhiễm nấm Candida albicans gây ra.

Nhiễm trùng nấm men

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm ngứa rát âm đạo và âm hộ, nổi mẩn đỏ và có cảm giác nóng rát.

2. Viêm da tiếp xúc khó chịu ở âm đạo

Viêm da kích ứng tiếp xúc ở âm đạo xảy ra khi có một loại chất kích thích nào đó gây tổn thương cho da. Kích ứng thường do sự ma sát hoặc hóa chất gây ra.

Các triệu chứng hàng đầu: ngứa hoặc nóng rát âm đạo, đỏ âm hộ, tiết dịch âm đạo, thay đổi tiết niệu

Các triệu chứng luôn xảy ra với viêm da tiếp xúc kích ứng ở âm đạo: ngứa hoặc rát âm đạo

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với viêm da tiếp xúc kích ứng của âm đạo: thay đổi tiết niệu, tiết dịch âm đạo

3. Viêm teo âm đạo

Viêm teo âm đạo là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến 47% phụ nữ sau mãn kinh. Nó xảy ra do mức độ thấp của estrogen có thể do mãn kinh, điều trị y tế và điều kiện nội tiết tố, trong số những thứ khác.

Các triệu chứng của viêm teo âm đạo phổ biến nhất là khô âm đạo

4. Biểu hiện của thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là tên gọi của quá trình tự nhiên ở phụ nữ ngừng xảy ra chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, quá trình này diễn ra ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh được chẩn đoán chính thức sau khi một phụ nữ ngừng kinh liên tục trong 12 tháng.

Một phụ nữ mãn kinh sẽ nhận thấy sự giảm số lượng và đều đặn của các kỳ kinh cho đến khi chúng hoàn toàn chấm dứt. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng xảy ra do lượng estrogen giảm, chẳng hạn như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, khô âm đạo, thay đổi ham muốn và thay đổi chức năng tình dục. Có một số loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng này.

Các triệu chứng hàng đầu: mệt mỏi, chậm kinh hoặc không đều, tiết dịch âm đạo, lo lắng, khó ngủ

Các triệu chứng luôn xảy ra với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: chậm kinh hoặc không đều

5. Địa y sclerosus

Địa y sclerosus là tình trạng da mãn tính, trong đó một người hình thành các mảng da trắng, nhăn nheo, mỏng, thường được mô tả giống như “giấy thuốc lá”. Hầu hết những người mắc phải tình trạng này sẽ gặp nó xuất hiện trên hậu môn và vùng sinh dục của họ, bao gồm ở cả các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng chính của bệnh địa y là sự xuất hiện của các thay đổi trên da cũng như bầm tím , chảy máu, bị viêm, ngứa rát và đau ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Tình trạng bệnh tiến triển từ từ theo thời gian mà không cần điều trị. Địa y sclerosus lành tính nhưng có thể gây khó chịu và biến dạng đáng kể. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc bôi và thuốc uống, đèn chiếu và cắt bao quy đầu ở nam giới để loại bỏ vùng da bị tổn thương.

Các triệu chứng hàng đầu: ngứa hoặc rát âm đạo, đau âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, khô da bên ngoài âm đạo, tiểu buốt

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

6. Nhiễm trùng trichomonas ở âm đạo

Nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis (hay “Trichomonas” hoặc “trich”) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một loại ký sinh trùng cùng tên gây ra. Nó ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 30% có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, mùi âm đạo, ngứa hoặc rát âm đạo, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo màu trắng / xám

Các triệu chứng luôn xảy ra khi nhiễm trichomonas âm đạo : tiết dịch âm đạo

Các triệu chứng không bao giờ xảy ra khi nhiễm trichomonas âm đạo : loét âm đạo

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

7. Ghẻ

Bệnh ghẻ là một loại phát ban do bọ chét ngứa ở người gây ra. Nó đào sâu vào lớp da trên cùng để kiếm ăn và gây ngứa và kích ứng nghiêm trọng.

Bọ ve lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua đồ đạc hoặc giường ngủ bị nhiễm khuẩn. Nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, mặc dù những người dễ mắc phải nhất là:

 • Trẻ con
 • Thanh niên hoạt động tình dục.
 • Những ai có hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Bệnh nhân ở trong các viện dưỡng lão và các bệnh viện chăm sóc dài hạn

Các triệu chứng bao gồm ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm và phát ban các mụn đỏ nhỏ li ti. Gãi có thể khiến phát ban hình thành vết loét, vảy hoặc đóng vảy. Phát ban thường hình thành giữa các ngón tay, ở các nếp gấp của cổ tay và khuỷu tay, và bất kỳ nơi nào thường được che bởi quần áo.

Điều quan trọng là phải điều trị vì gãi có thể gây nhiễm trùng da. Đối với trẻ em, ghẻ có thể bao phủ gần như toàn bộ cơ thể.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua khám sức khỏe và kiểm tra da.

Điều trị bằng cách kê đơn kem bôi da. Tất cả những ai đã tiếp xúc với người bị ảnh hưởng đều phải được điều trị, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Các triệu chứng hàng đầu: ngứa hoặc rát âm đạo, đỏ âm hộ, cảm giác ngứa hoặc ngứa ran khắp người, ngứa mông, ngứa khuỷu tay

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

Cách điều trị và giảm ngứa rát vùng kín

Điều trị tại nhà

Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu việc điều tị tại nhà không làm biến mất triệu chứng này hoàn toàn và bạn vãn lặp lại. Thông tin chi tiết được cung cấp trong phần phòng ngừa, nhưng các phương pháp tốt nhất để đối phó với ngứa rát âm đạo là đảm bảo giữ cho vùng kín sạch sẽ bằng cách sử dụng xà phòng nhẹ, cũng như lau khô thường xuyên. Bạn cũng nên chọn quần áo rộng rãi, thoải mái, thoáng khí.

Cách điều trị nhiễm trùng nấm men

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu ở vùng sinh dục, hãy hẹn gặp bác sĩ. Các triệu chứng của bạn sẽ giải quyết càng sớm càng tốt. Hầu hết các nguyên nhân gây ngứa âm đạo đều có thể điều trị được đối với hầu hết phụ nữ. Tùy vào triệu chứng bạn gặp phải, các bác sĩ có thể:

 • Thử nước tiểu để xem bạn có bị nhiễm trùng không
 • Quét âm đạo: Đây là cách để thu thập các tế bào da và xác định xem vi khuẩn, nấm men hoặc các sinh vật khác có đang gây viêm hay không.
 • Tùy thuộc vào những phát hiện sau đó, bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc sau:
 • Thuốc kháng sinh: Uống thuốc kháng sinh theo hướng dẫn vì bỏ qua liều có thể làm cho việc điều trị kém hiệu quả và có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Thuốc bôi steroid: Nếu ngứa do bệnh da liễu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bôi steroid để giảm viêm và thay đổi da.
 • Thuốc hoặc kem trị nấm: Tương tự như thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn, có những loại thuốc bạn có thể dùng để điều trị các nguyên nhân do nấm gây ra các triệu chứng của bạn.

Phòng ngừa ngứa rát vùng kín như nào

Nếu bạn đang tìm cách ngăn ngừa những triệu chứng này, có nhiều điều bạn có thể làm tại nhà và dễ dàng thay đổi thói quen của mình để giúp bạn hạn chế sự khó chịu:

Sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ: Hạn chế sử dụng bất kỳ sản phẩm tắm và dưỡng thể có mùi thơm nào để giảm nguy cơ kích ứng.

Quan hệ tình dục an toàn: Nên sử dụng chất bôi trơn và bao cao su trong khi sinh hoạt tình dục để bảo vệ bản thân khỏi bị kích thích và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Giữ vệ sinh tốt: Mặc quần áo thoáng khí xung quanh bộ phận sinh dục như vải bông hoặc tre. Giữ vệ sinh đúng cách và giữ vệ sinh vùng kín.

Khi đó là trường hợp khẩn cấp

 • Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ ngay lập tức cho những điều sau đây.
 • Bạn nhận thấy dịch tiết ra từ âm đạo tiết ra nhiều, có máu, có mùi hôi hoặc có màu lạ
 • Bạn bị sốt
 • Bạn bị đau lưng hoặc đau bên hông (đau mạn sườn)

Các câu hỏi thường gặp về ngứa rát vùng kín

Các câu hỏi về ngứa rát vùng kín

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng nấm âm đạo?

Nhiễm trùng nấm âm đạo là do một loại nấm có tên là candida gây ra. Candida thường hiện diện trong đường tiêu hóa và âm đạo dưới sự cân bằng tinh tế. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ do những tác nhân như thuốc, căng thẳng hoặc chấn thương, nấm candida có thể phát triển quá mức và gây nhiễm trùng dẫn đến ngứa âm đạo và tiết dịch bất thường.

Những biểu hiện đầu tiên của nhiễm trùng nấm men là gì?

Các dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng nấm men bao gồm các triệu chứng như ngứa liên tục hoặc kích ứng cửa âm đạo, đau khi đi tiểu và dịch âm đạo có thể đặc và trắng. Các triệu chứng này rất giống với các tình trạng khác bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm da, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán thực tế và xác định nhiễm trùng nấm men trước khi bắt đầu điều trị.

Cách chữa nhiễm trùng nấm men như thế nào?

Nhiễm nấm âm đạo có thể được điều trị bằng thuốc bôi trên da hoặc theo đường uống. Nhiều loại thuốc bôi là kem hoặc viên nén mà bạn bôi trực tiếp vào âm đạo có thể được kê đơn hoặc mua không kê đơn. Điều trị bằng viên đặt âm đạo là một loại thuốc theo toa gọi là fluconazole (Diflucan) thường được dành cho những phụ nữ bị nhiễm trùng phức tạp hơn hoặc tái phát.

Đôi khi một vài tình trạng bạn ko thể chữa khỏi bằng thuốc và phải tới phòng khám đa khoa Kinh Đô để điều trị, hoặc thăm khám chi tiết.

Khi nào các triệu chứng của tôi sẽ được giải quyết?

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng nấm men sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị, cho dù phương pháp là thuốc bôi hay thuốc uống. Tuy nhiên, các triệu chứng ngứa và kích ứng có thể vẫn tồn tại, ngay cả sau khi hết nhiễm trùng. Nếu bạn không thuyên giảm trong vài ngày sau khi hoàn thành điều trị, hãy hẹn tái khám với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Những xét nghiệm nào được thực hiện để giúp chẩn đoán ngứa âm đạo của tôi?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiến hành xét nghiệm mẫu chất lỏng từ âm đạo (nước tiểu, dịch tiết âm đạo, v.v.) hoặc cạo tế bào da và xem xét mẫu bằng kính hiển vi.

Trên đây là thông tin chi tiết về tình trạng ngứa rát vùng kín. Nếu bạn còn thắc mắc hay còn câu hỏi nào liên qua hãy gọi ngay cho bác sĩ qua số 0328-266-934 để được thăm khám và giải đáp thắc mắc của bản thân một cách sớm nhất nhé.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo