Mắc tiểu liên tục: 12 nguyên nhân đi tiểu thường xuyên ở nữ

Điểm trung bình 5/5 ( 366 lượt đánh giá )

Đi tiểu là cách cơ thể đào thải chất lỏng ra ngoài. Nước tiểu chứa nước, axit uric, urê, và các chất độc và chất thải được lọc từ bên trong cơ thể. Thận đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nước tiểu nằm trong bàng quang cho đến khi đầy và có cảm giác muốn đi tiểu. Lúc này, nước tiểu được tống ra ngoài cơ thể.

Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Nhưng nếu bạn mắc tiểu liên tục, tức là đi tiểu nhiều hơn 7 lần một ngày thì có thể bạn đang gặp vấn đề nào đó và cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân là gì.

Tuy nhiên, các cá nhân khác nhau, và hầu hết mọi người chỉ đến gặp bác sĩ khi tình trạng đi tiểu thường xuyên đến mức họ cảm thấy khó chịu. Đi tiểu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến bạn vì nhiều lý do. Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên nhân phổ biến nhất, khi nào nên đến gặp bác sĩ và cách nhận trợ giúp để hết chứng mắc tiểu liên tục.

Mắc tiểu liên tục ở nữ là bị bệnh gì?

Mắc tiểu liên tục là bệnh gì

Mỗi phụ nữ đều có tần suất đi tiểu riêng của mình, nhưng nhìn chung, đi tiểu 6–8 lần mỗi 24 giờ là bình thường. Hơn thế nữa – bao gồm đi tiểu nhiều vào ban đêm (nhiều hơn một lần) – và bạn có thể bị đi tiểu thường xuyên.

Mặc dù chúng thường được đề cập cùng nhau, nhưng mắc tiểu liên tục không giống như tiểu không tự chủ, bởi tình trạng đi tiểu không tự chủ có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Nhưng đi tiểu thường xuyên có thể gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Bên cạnh việc gián đoạn thói quen và hoạt động của bạn, việc đi vệ sinh liên tục cũng có thể khiến bạn cảm thấy phiền muộn, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân.

Đi tiểu thường xuyên có thể chỉ là vậy hoặc nó có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác. Bất kể điều gì, hiểu lý do tại sao bạn phải đi tiểu thường xuyên là bước đầu tiên để giúp bạn giảm lo lắng. Thông thường, điều trị tùy chỉnh có thể giúp chấm dứt tình trạng đi tiểu thường xuyên và cho phép bạn trở lại cuộc sống theo lịch trình của riêng mình.

Thói quen, điều kiện y tế và hoàn cảnh sống nhất định đều có thể khiến bạn dành quá nhiều thời gian trong nhà vệ sinh. Dưới đây là 12 nguyên nhân phổ biến gây mắc tiểu liên tục ở phụ nữ:

1. Quá nhiều chất lỏng

Nếu bạn liên tục uống nước, cơ thể sẽ loại bỏ những gì nó không sử dụng và điều này đương nhiên sẽ dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn. Nhu cầu hydrat hóa của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động và môi trường của bạn. Nhưng nếu bạn đi tiểu thường xuyên, có thể bạn đang uống nhiều chất lỏng hơn mức cần thiết.

2. Rượu, caffein hoặc thuốc lợi tiểu khác

Thuốc lợi tiểu là thứ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Có thể bạn đã quen thuộc với các loại thuốc lợi tiểu thông thường như rượu, bia và caffeine (cà phê, trà hoặc rượu nhẹ). Chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu. Các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng vậy, như những loại có chứa trái cây họ cam quýt hoặc cà chua.

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ bất kỳ thứ nào trong số này, bạn sẽ có khả năng mắc tiểu liên tục. Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh khác, như huyết áp cao, có thể có tác dụng phụ lợi tiểu.

3. Bàng quang hoạt động quá mức (OAB)

Bàng quang hoạt động quá mức (OAB) chỉ là âm thanh của nó: Bàng quang của bạn rỗng thường xuyên hơn mức cần thiết, khiến bạn đi tiểu quá nhiều. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến hơn ở người cao tuổi (mặc dù không phải là một phần điển hình của lão hóa). Có thể có nhiều nguyên nhân cơ bản và đôi khi không có nguyên nhân nào. Bên cạnh việc đi tiểu thường xuyên, một dấu hiệu phổ biến khác của OAB là đột ngột, cần đi tiểu ngay lập tức.

4. Viêm bàng quang kẽ (IC)

Viêm bàng quang kẽ (IC) là khi các cơ trong và xung quanh bàng quang của bạn bị kích thích. Nguyên nhân chính xác không được biết, nhưng tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Các triệu chứng có thể đến và biến mất, và cường độ của chúng khác nhau ở mỗi người, nhưng đi tiểu thường xuyên là một phàn nàn phổ biến.

Với viêm bàng quang kẽ, bạn cũng thường đi tiểu một lượng nhỏ và thường cảm thấy như bạn vẫn phải đi tiểu ngay cả khi đã đi tiểu. Bạn có thể cảm thấy đau mãn tính hoặc áp lực ở vùng chậu và vùng bụng, một triệu chứng gây ra tên khác của viêm bàng quang kẽ: hội chứng bàng quang đau (PBS).

5. Sỏi bàng quang

Tương tự như sỏi thận, sỏi bàng quang xuất hiện khi các khoáng chất tự nhiên trong nước tiểu liên kết với nhau tạo thành các cục nhỏ và cứng. Chúng có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới, nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến phụ nữ. Ngoài việc phải đi tiểu thường xuyên, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, kèm theo cảm giác khó chịu ở vùng bụng.

6. Viêm đường tiết niệu (UTI)

Hầu hết phụ nữ đều có ít nhất một lần bị viêm đường tiết niệu (UTI) vào một thời điểm nào đó trong đời. Viêm đường tiểu xảy ra khi vi khuẩn hoặc thứ gì khác lây nhiễm sang các bộ phận của hệ tiết niệu, bao gồm bàng quang, niệu đạo và thận.

Viêm đường tiết niệu ở nữ

Bên cạnh việc đi tiểu thường xuyên, các dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu còn bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đổi màu và liên tục có cảm giác muốn đi tiểu (ngay cả sau khi đi tiểu). Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực hoặc khó chịu ở lưng hoặc xung quanh xương chậu. Sốt cũng là một triệu chứng khác của viêm đường tiểu.

7. Viêm âm đạo

Khi bị viêm âm đạo, âm đạo hoặc âm hộ của bạn sẽ bị viêm và đau. Có một số lý do cho tình trạng phổ biến này – trong hầu hết các trường hợp, một số loại nhiễm trùng là nguyên nhân. Cùng với đau và khó chịu ở bộ phận sinh dục, đi tiểu thường xuyên có thể là một dấu hiệu khác của bệnh viêm âm đạo. Bạn cũng có thể cảm thấy rát hoặc ngứa khi đi tiểu. Cũng có thể xuất hiện dịch âm đạo có màu trắng và đặc, màu xám và có mùi tanh hoặc màu vàng xanh và có bọt.

8. Mang thai

Đó là một lời nói sáo rỗng, nhưng thực sự là rất đúng khi phụ nữ mang thai nói chung cần mắc tiểu liên tục hơn mức bình thường. Tử cung mở rộng gây áp lực lên bàng quang, do đó khiến bàng quang thường xuyên rỗng hơn. Đây là một phần thường xuyên của thai kỳ. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn có thể mong đợi lịch trình phòng tắm của mình trở lại bình thường vài tuần sau khi sinh.

9. Căng thẳng và lo lắng

Đi tiểu thường xuyên đôi khi có thể là phản ứng của cảm giác lo lắng hoặc hồi hộp. Nó không thực sự rõ ràng tại sao, nhưng nó có thể liên quan đến cuộc chiến tự nhiên của cơ thể bạn hoặc phản ứng của chuyến bay với căng thẳng. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng trong cuộc sống gia đình, cuộc sống công việc, cuộc sống xã hội hoặc bất cứ nơi nào khác, tìm cách quản lý căng thẳng hiệu quả có thể giúp giảm tần suất đi tiểu của bạn.

10. Giảm estrogen, như trong thời kỳ mãn kinh

Bạn có thể đã nghe nói về estrogen là hormone sinh dục nữ. Nhưng estrogen cũng có vai trò hỗ trợ hai bên bàng quang của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu mức độ estrogen của bạn thấp, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể bị đi tiểu thường xuyên hơn (và khẩn cấp hơn) do bàng quang bị ép. Lượng estrogen giảm cũng có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Điều này cũng có nghĩa là đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh – xảy ra vào khoảng 50 tuổi đối với hầu hết phụ nữ. Trên thực tế, estrogen giảm hoặc thấp là nguyên nhân của một số triệu chứng mãn kinh phổ biến. Tin tốt là có những lựa chọn điều trị đối với estrogen thấp – cho cả phụ nữ mãn kinh và chưa mãn kinh – chẳng hạn như liệu pháp hormone.

11. Cơ sàn chậu yếu

Cơ sàn chậu giữ nhiều cơ quan trong hệ tiết niệu, bao gồm cả bàng quang. Nếu các cơ này suy yếu, các cơ quan có thể hơi trượt ra khỏi vị trí và dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Sinh con qua đường âm đạo là một cách khiến các cơ sàn chậu có thể bị căng và bắt đầu mất sức. Lão hóa cũng có thể dẫn đến suy yếu cơ sàn chậu. Đôi khi, khó có thể biết được liệu cơ sàn chậu bị suy yếu có phải là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều lần hay không. Một bác sĩ niệu khoa sẽ có thể cho bạn biết liệu trường hợp này có xảy ra hay không.

12. Bệnh tiểu đường

Đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, đặc biệt nếu bạn tiết ra nhiều nước tiểu khi đi tiểu. Với bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không thể điều chỉnh lượng đường phù hợp. Kết quả là, trong cơ thể bạn thường có lượng đường dư thừa mà cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ. Điều này giúp giải thích tại sao đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu ban đầu của chứng rối loạn này. Các triệu chứng khác như mệt mỏi, khát nước liên tục hoặc đói, khô miệng hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn cũng thường xuất hiện.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ về tình trạng đi tiểu thường xuyên của mình?

Nếu bạn chắc chắn rằng tình trạng thừa nước, quá nhiều caffeine hoặc mang thai không phải là nguyên nhân dẫn đến việc bạn đi tiểu thường xuyên, hoặc nếu nhu cầu đi tiểu của bạn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, thì đây chắc chắn là thời điểm thích hợp để lên lịch khám với bác sĩ sản phụ khoa.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác mắc tiểu liên tục, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bạn và được chẩn đoán chính xác.

Nếu bạn mắc tiểu liên tục kèm theo các triệu chứng khác như: đi tiểu đau, cảm giác như bạn vẫn phải đi tiểu ngay cả khi đã đi tiểu, nước tiểu có mùi hoặc đục, nước tiểu có máu, đau bụng, đau lưng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc bất kỳ điều gì khác thường, bạn sẽ muốn đặt lịch hẹn hoặc đến cơ sở chăm sóc khẩn cấp càng sớm càng tốt để bắt đầu kế hoạch điều trị.

Cách điều trị mắc tiểu liên tục như thế nào?

Bác sĩ sẽ nhấn mạnh các phương pháp điều trị giải quyết nguyên nhân đi tiểu thường xuyên cơ bản của bạn. Mục tiêu luôn là cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và hướng tới việc ngừng đi tiểu thường xuyên.

Các biện pháp khắc phục cơ bản bao gồm thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể gợi ý những điều sau:

  • Tránh uống nước trước khi đi ngủ
  • Cắt giảm rượu, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo và thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit
  • Thực hiện các bài tập sàn chậu (như Kegels) để giúp xây dựng sức khỏe vùng chậu của bạn
  • Thử các kỹ thuật phục hồi bàng quang, chẳng hạn như đi tiểu vào những khoảng thời gian cố định và tăng dần
  • Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để điều trị một tình trạng cơ bản hoặc để giải quyết cụ thể tình trạng bàng quang hoạt động quá mức.

Tuy nhiên các phương pháp này chỉ thích hợp với với những phụ nữ chỉ mắc tiểu liên tục và không kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào thì có thể áp dụng. Còn với những trường hợp mắc tiểu liên tục và có kèm theo triệu chứng bất thường thì bạn cần thăm khám và điều trị tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Cách tốt nhất là bạn nên chủ động tìm tới phòng khám đa khoa Kinh Đô có địa chỉ tại số 78 Nguyễn Thị Minh Khai, Phương Xương Giang, thành phố Bắc Giang để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Chị em không nên trì hoãn thời gian chữa trị, bởi việc điều trị càng sớm sẽ càng có hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ lễ. Áp dụng các phơng pháp hiện đại để điều trị bệnh như:

Sử dụng máy CRS để điều trị bệnh viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu ở ngưởi bệnh. Đây là máy móc hiện đại, xâm lấn tối thiểu và tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn tại khu vực bị nhiễm trùng, mà không làm tốn thương các khu vực khác.

Sử dụng liệu pháp tổng hợp 6 trong 1 để điều trị bệnh viêm âm đạo ở nữ giới.

Các bước tiếp theo là gì?

Bất kể lý do là gì, mắc tiểu liên tục không phải là triệu chứng mà bạn có thể bỏ qua. Câu trả lời chỉ còn cách một cuộc hẹn hãy gọi ngay cho bác sĩ của tôi qua số 0328-266-934 để được tư vấn và đặt hẹn.

Bởi vì một khi bạn biết nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên của mình, bạn sẽ tiến gần hơn đến một giấc ngủ đêm yên bình, chạy bộ quanh hồ không bị gián đoạn hoặc thời gian không lo lắng làm bất cứ điều gì bạn thích – theo cách của riêng bạn.

Đọc thêm bài khác:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo