Viêm đường tiết niệu: Dấu hiệu và cách điều trị

Điểm trung bình 4/5 ( 364 lượt đánh giá )

Viêm đường tiết niệu, thường được gọi là viêm đường tiểu hoặc nhiễm trùng nước tiểu, là một bệnh nhiễm trùng của hệ thống tiết niệu. Thông thường, viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn từ vùng hậu môn hoặc sinh dục lan đến bàng quang. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể tiếp tục lan rộng, cuối cùng đến thận ở đường tiết niệu trên.

Viêm đường tiểu là một tình trạng rất phổ biến, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ, mặc dù nam giới cũng có thể bị viêm đường tiểu.

Các triệu chứng có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên và đau đớn, nước tiểu có mùi lạ, có máu trong nước tiểu và đau ở vùng bụng dưới. Sốt, buồn nôn và đau bụng trên có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã lên đến các cấp trên của đường tiết niệu.

Với việc điều trị sớm, hầu hết mọi người hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, viêm đường tiết niệu có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng với một số biến chứng.

Các loại viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiết niệu, bao gồm:

 • Niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể từ bàng quang. Nhiễm trùng niệu đạo hay còn gọi là viêm niệu đạo
 • Bàng quang, cơ quan thu thập và lưu trữ nước tiểu. Nhiễm trùng bàng quang còn được gọi là viêm bàng quang
 • Niệu quản, ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang
 • Thận, cơ quan lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu. Nhiễm trùng một hoặc cả hai thận còn được gọi là viêm bể thận
 • Phần lớn các viêm đường tiểu ảnh hưởng đến bàng quang hoặc niệu đạo. Đây được gọi là viêm đường tiết niệu dưới.

Tuy nhiên, nhiễm trùng cũng có thể đi lên đường tiết niệu để đến thận. Trong một số trường hợp hiếm hoi, niệu quản cũng có thể bị nhiễm trùng. Chúng được gọi là viêm đường tiết niệu trên. Chúng ít phổ biến hơn nhiễm trùng đường dưới và có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đường tiết niệu thường khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính và loại nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xác định chính xác triệu chứng nào đang trải qua và nó ở mức độ nào.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến cần chú ý là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu.

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu dưới

Các triệu chứng phổ biến của viêm đường tiết niệu dưới bao gồm:

Điều cần biết: Viêm đường tiết niệu dưới có các triệu chứng tương tự ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể bị đau trực tràng, trong khi phụ nữ có thể bị đau vùng chậu.

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu trên

Ngoài các triệu chứng trên, sự xuất hiện của các triệu chứng sau có thể cho thấy người mắc phải đang bị Viêm đường tiết niệu trên:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau hoặc nhức giữa bụng trên và lưng, được gọi là đau hạ sườn
 • Các dấu hiệu nhầm lẫn, mất phương hướng và kích động có thể xảy ra, đặc biệt là ở bệnh nhân cao tuổi

Điều cần biết: Các triệu chứng viêm đường tiết niệu trên là giống nhau ở cả nam và nữ.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng có thể có của viêm đường tiết niệu, hãy liên hệ với các bác sĩ qua số 0328-266-934.

Các triệu chứng ở người già

Hầu hết những người bị viêm đường tiết niệu sẽ biểu hiện các triệu chứng, chẳng hạn như những triệu chứng được liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, người cao tuổi thường ít biểu hiện các triệu chứng cổ điển đặc trưng cho vùng sinh dục và tiết niệu.

Điều này có thể là do những thay đổi trong chức năng miễn dịch khi tuổi tác tăng lên, cũng như khả năng mắc thêm các bệnh và rối loạn ảnh hưởng đến các phản ứng bình thường của cơ thể.

Ngoài ra, viêm đường tiết niệu có thể gây ra những thay đổi hành vi nhất định ở người lớn tuổi, chẳng hạn như lú lẫn, kích động hoặc mất phương hướng. Các triệu chứng như vậy thường được phân loại là mê sảng.

Những người có các vấn đề liên quan đến tuổi tác như mê sảng hoặc sa sút trí tuệ đặc biệt có nguy cơ phát triển viêm đường tiểu nặng hơn vì họ có thể không truyền đạt được các triệu chứng của mình và được điều trị kịp thời.

Điều cần biết: Nếu nghi ngờ viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi, hãy luôn liên hệ với bác sĩ vì xét nghiệm phân tích nước tiểu đơn giản thường đủ để xác định chẩn đoán.

Nguyên nhân của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu hầu như luôn luôn là do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhiễm trùng thường xảy ra nhất khi vi khuẩn từ vùng hậu môn hoặc sinh dục xâm nhập vào đường tiết niệu và đi lên qua niệu đạo đến bàng quang hoặc thận. Người ta tin rằng hơn 85% nhiễm trùng đường tiểu là do vi khuẩn từ ruột hoặc âm đạo gây ra.

80% trường hợp viêm đường tiểu được báo cáo là do vi khuẩn E.coli có trong ruột người và động vật gây ra. Hầu hết các chủng E. coli là một phần tự nhiên của quá trình tiêu hóa lành mạnh của con người. Tuy nhiên, một số có thể gây bệnh khi mang ra ngoài đường ruột.

Thông thường, bất kỳ vi khuẩn nào xâm nhập vào đường tiết niệu sẽ được thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ vi khuẩn vẫn còn trong hệ thống và điều này có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu.

Cũng có thể phát triển viêm đường tiểu khi nhiễm trùng do vi khuẩn từ nơi khác trong cơ thể lây lan theo đường máu, đến thận. Tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn nhiều.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm đường tiết niệu cũng có thể do vi rút, nấm và ký sinh trùng.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở cả nam và nữ

Viêm đường tiết niệu là một tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ, và chiếm từ 1 đến 3 phần trăm của tất cả các cuộc tư vấn bác sĩ đa khoa.

Giới tính là một yếu tố nguy cơ chính của viêm đường tiết niệu. Viêm đường tiểu phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và người ta tin rằng khoảng một nửa số phụ nữ sẽ bị viêm đường tiểu trong suốt cuộc đời của họ.

Ngược lại, dưới 50 tuổi, chỉ có 5 đến 8 nam giới trong số 1000 người báo cáo bị viêm đường tiểu.

Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ đặc trưng cho cả nam và nữ, phần lớn các yếu tố nguy cơ không phân biệt giới tính, bao gồm:

Tuổi tác. Khả năng viêm đường tiểu tăng theo tuổi. Trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc nhiễm trùng tiểu tăng ở cả hai giới, với sự chênh lệch ít hơn giữa số trường hợp ở nam và nữ.

Ống thông tiểu có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu

Tiền sử gia đình về viêm đường tiết niệu

Các tình trạng và tắc nghẽn đường tiết niệu có thể làm giảm lưu lượng nước tiểu, chẳng hạn như sỏi thận, táo bón mãn tính hoặc chức năng, cấu trúc đường tiết niệu bất thường.

Bệnh tiểu đường, cụ thể là bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tiểu đường loại hai, do lượng đường trong nước tiểu cao làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Vệ sinh cá nhân kém có thể làm tăng sự hiện diện của vi khuẩn trong vùng tiết niệu.

Giảm khả năng vận động có thể dẫn đến khoảng cách giữa các lần đi tiểu dài hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Hệ thống miễn dịch suy yếu làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Nguyên nhân viêm đường tiểu ở nữ giới

Phụ nữ đặc biệt dễ bị viêm đường tiết niệu vì niệu đạo của họ ngắn hơn, có nghĩa là nhiễm trùng có thể lây lan khắp đường tiết niệu dễ dàng hơn. Ngoài ra, lỗ hậu môn và lỗ tiểu của phụ nữ ở gần nhau hơn, làm tăng nguy cơ vi khuẩn lây lan.

Ngoài những điều trên, phụ nữ cũng dễ mắc các yếu tố nguy cơ sau của Viêm đường tiểu:

Quan hệ tình dục có thể góp phần lây lan vi khuẩn sinh dục hoặc hậu môn, đặc biệt là với một bạn tình mới khi tỷ lệ hoạt động tình dục thường cao hơn. Tuy nhiên, nhiễm trùng tiểu không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc diệt tinh trùng và các phương pháp ngừa thai có sử dụng chất diệt tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo.

Thuốc kháng sinh cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo.

Màng ngăn có thể tạo áp lực lên niệu đạo của phụ nữ, dẫn đến khả năng bàng quang không làm rỗng bình thường.

Thai kỳ. Khi tử cung phát triển trong thai kỳ, nó có thể gây thêm áp lực lên bàng quang, dẫn đến khả năng bàng quang không làm rỗng bình thường.

Thời kỳ mãn kinh có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên của âm đạo.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nam giới

Mặc dù viêm đường tiết niệu ở nam giới ít phổ biến hơn nhiều so với phụ nữ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ chỉ có ở nam giới, chẳng hạn như:

Phì đại tuyến tiền liệt hoặc bị nhiễm trùng, có thể cản trở bàng quang làm rỗng bình thường.

Nam giới không cắt bao quy đầu có thể dễ bị viêm đường tiểu hơn nam giới đã cắt bao quy đầu

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Người ta thường cho rằng quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ viêm đường tiểu ở phụ nữ, nhưng dường như ít yếu tố nguy cơ hơn ở nam giới. Tuy nhiên, nếu một người đàn ông tham gia giao hợp qua đường hậu môn, nguy cơ viêm đường tiểu sẽ tăng lên.

Chẩn đoán viêm đường tiết niệu

Chẩn đoán viêm đường tiết niệu thường bắt đầu bằng việc tư vấn dựa trên các triệu chứng và khám sức khỏe. Thông thường, bác sĩ cũng hỏi về tiền sử tình dục, tiền sử bệnh và bất kỳ trường hợp viêm đường tiểu nào trước đó.

Một mẫu nước tiểu có thể được yêu cầu để xác định chẩn đoán viêm đường tiết niệu. Việc phân tích bằng que nhúng có thể được thực hiện trước tiên để chỉ ra sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu.

Xét nghiệm nhanh này yêu cầu nhúng một dải hóa chất nhỏ vào mẫu nước tiểu, sau đó tìm kiếm những thay đổi màu sắc nhất định trên dải có thể cho thấy mức độ bất thường của máu, đường hoặc vi khuẩn trong nước tiểu.

Nhìn vào mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi thường có thể xác định chẩn đoán cũng như vi khuẩn nào đã gây ra nhiễm trùng.

Nếu nghi ngờ viêm đường tiết niệu trên, bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng không lây lan vào máu.

Những người bị viêm đường tiết niệu tái phát hoặc mãn tính có thể được làm thêm các xét nghiệm để xác định xem có bất kỳ vật cản hoặc bất thường nào gây ra tình trạng lặp lại hay không. Các bài kiểm tra như vậy có thể bao gồm:

 • Siêu âm bàng quang và thận, sử dụng sóng âm thanh không đau để tạo ra hình ảnh của đường tiết niệu
 • Một CT scan hoặc MRI quét cho một phân tích chi tiết hơn về đường tiết niệu
 • Nội soi bàng quang, trong đó một máy ảnh nhỏ được đưa qua niệu đạo để xem bên trong niệu đạo và bàng quang

Khi nào đến gặp bác sĩ vì viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu thường phải đến gặp bác sĩ để xác định chẩn đoán và điều trị. Nếu nghi ngờ bị viêm đường tiểu, nên đặt lịch hẹn với bác sĩ cho những nhóm người sau:

 • Người già
 • Đàn ông
 • Phụ nữ mang thai
 • Bất kỳ ai chưa bị viêm đường tiểu trước đây
 • Bất kỳ ai có máu trong nước tiểu của họ
 • Bất kỳ ai có các triệu chứng của viêm đường tiết niệu trên
 • Bất kỳ ai có các triệu chứng đã trở lại sau khi điều trị

Một số người thường xuyên bị viêm đường tiểu có thể được bác sĩ đưa ra các phương án xử trí khác nhau, chẳng hạn như thuốc kháng sinh liều thấp, dài hạn. Trong những trường hợp đặc biệt này, sự khởi phát của các triệu chứng nhiễm trùng tiểu có thể được quản lý tại nhà và không phải lúc nào cũng cần đến gặp bác sĩ.

Trong những trường hợp rất nhẹ, có thể tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, các bệnh lý khác như mụn rộp sinh dục hoặc nấm âm đạo có thể bị nhầm lẫn với viêm bàng quang, vì vậy những người không chắc mình có bị viêm bàng quang hay không vẫn nên đi khám.

Điều trị viêm đường tiết niệu

Với việc điều trị kịp thời, phần lớn những người bị viêm đường tiết niệu sẽ hồi phục hoàn toàn. Thuốc thường được yêu cầu để chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác đối với viêm đường tiết niệu.

Điều trị nội khoa viêm đường tiết niệu

Vì viêm đường tiết niệu thường là do vi khuẩn nên chúng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Theo hướng dẫn, điều trị kháng sinh đối với nhiễm trùng tiểu thường được chia thành hai loại:

Viêm đường tiểu không biến chứng, là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở một người khỏe mạnh có chức năng thận bình thường

Viêm đường tiểu phức tạp, thường xảy ra ở những người có khuynh hướng y tế hoặc giải phẫu đối với viêm đường tiết niệu hoặc điều trị thất bại

Các phương pháp điều trị cũng như thời gian thực hiện, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và bệnh sử của người bị bệnh này.

Các triệu chứng của viêm đường tiểu không biến chứng thường khỏi trong vòng ba ngày sau khi điều trị bằng kháng sinh, trong khi những người bị viêm đường tiểu phức tạp có thể phải dùng kháng sinh trong tối đa hai tuần.

Dù nguyên nhân là gì, điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ liệu trình kháng sinh được kê đơn đầy đủ, ngay cả khi các triệu chứng dường như đã khỏi. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh phát triển.

Trong một số ít trường hợp viêm đường tiết niệu do vi-rút hoặc nấm gây ra, bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc kháng nấm.

Điều trị viêm đường tiểu bằng ngoại khoa

Với những trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu nặng, hoặc không thể điều trị bằng thuốc. Các bác sĩ sẽ cần sử dụng tới các máy móc chuyên dụng để điểu trị. Phương pháp này được gọi là phương pháp ZD-2018.

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như: Điều trị bệnh hiệu quả, tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch. Đặc biết đây là phương pháp an toàn với thời gian điều trị nhanh chóng, mau hồi phục và không gây đau đớn.

Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm đường tiết niệu

Thông thường không nên điều trị viêm đường tiết niệu bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, vì điều trị bằng kháng sinh thường được yêu cầu để loại bỏ nhiễm trùng. Chỉ trong những trường hợp rất nhẹ, nhiễm trùng có thể khỏi mà không cần can thiệp y tế.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên tại nhà cùng với điều trị bằng thuốc kháng sinh để giảm đau và giúp vết thương nhanh khỏi. Những biện pháp khắc phục như vậy có thể bao gồm:

Uống nhiều nước, lý tưởng là ít nhất 1,5 lít mỗi ngày, để giúp loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể

Đặt một chai nước nóng hoặc miếng đệm nóng vào bụng hoặc lưng dưới để giảm đau ở những vùng đó. Đảm bảo bọc thiết bị sưởi trong một miếng vải hoặc khăn sạch trước khi thực hiện để tránh bị bỏng do tiếp xúc trực tiếp với da.

Uống nước ép nam việt quất trong quá khứ đã được coi là một phương pháp điều trị thành công bệnh viêm đường tiết niệu.

Mặc dù không có hại, các nghiên cứu gần đây chỉ ra lợi ích của nước ép nam việt quất trong việc điều trị nhiễm trùng tiết niệu còn hạn chế.

Khuyến cáo: Người bệnh vẫn nên chủ động thăm khám để điều trị theo sử chị dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu như nào

Viêm đường tiết niệu thường do vi khuẩn lây lan từ vùng hậu môn hoặc sinh dục và xâm nhập vào đường tiết niệu. Do đó, có một số phương pháp phòng ngừa có thể giảm thiểu nguy cơ mắc viêm đường tiểu:

 • Đi tiểu thường xuyên
 • Làm rỗng bàng quang sau khi quan hệ tình dục
 • Uống nhiều nước, lý tưởng nhất là 1,5 lít mỗi ngày. Tránh rượu và caffein, có thể gây kích thích bàng quang
 • Lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh để tránh lây lan vi khuẩn từ vùng hậu môn
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, giữ vệ sinh vùng kín khô ráo sạch sẽ
 • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn
 • Phương pháp phòng tránh cho phụ nữ
 • Ngoài những cách phòng tránh trên, chị em cũng có thể:
 • Tránh các biện pháp tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng
 • Tránh sử dụng màng ngăn như một phương pháp ngừa thai
 • Tránh sử dụng các sản phẩm phụ nữ trên vùng sinh dục, chẳng hạn như xịt khử mùi và thụt rửa, có khả năng gây kích ứng niệu đạo
 • Tiêm phòng một số chủng E. coli

Phòng ngừa thông qua kháng sinh

Đối với những người gặp trường hợp viêm đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh liều thấp, dài ngày. Phương pháp điều trị dự phòng này được gọi là dự phòng bằng kháng sinh và nó được thực hiện để giảm nguy cơ tình trạng bệnh quay trở lại.

Các biện pháp dự phòng cũng có thể được đề xuất cho những người có ống thông tiểu, chấn thương tủy sống, cũng như cho bệnh nhân ghép thận và phụ nữ mang thai.

Biến chứng của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là một tình trạng cực kỳ phổ biến và hầu hết mọi người đều hồi phục nhanh chóng khi điều trị bằng phương pháp ZD-2018. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan khắp hệ thống đường tiết niệu, ngày càng nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể đến thận ở đường tiết niệu trên, gây ra một bệnh nhiễm trùng được gọi là viêm bể thận. Nếu không có can thiệp y tế, điều này có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn. Các biến chứng có thể xảy ra do viêm đường tiểu không được điều trị bao gồm:

 • Hình thành áp xe trong hoặc xung quanh thận
 • Sưng thận, còn được gọi là thận ứ nước
 • Nhiễm trùng huyết, còn được gọi là nhiễm độc máu
 • Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới
 • Tất cả những biến chứng này đều nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mang thai và viêm đường tiết niệu

Phụ nữ mang thai bị Viêm đường tiểu phát triển thành nhiễm trùng thận có nguy cơ cao bị các biến chứng khác, có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Các biến chứng này bao gồm thiếu máu, chuyển dạ sinh non, sinh con nhẹ cân và trong một số trường hợp rất hiếm là thai chết lưu.

May mắn thay, can thiệp y tế sớm có nghĩa là viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai thường có thể được điều trị thành công.

Mang thai có thể làm tăng khả năng phát triển viêm đường tiểu. Điều này là do nhiều yếu tố, bao gồm thay đổi nội tiết tố và trọng lượng tăng lên của tử cung gây áp lực lên bàng quang.

Địa chỉ chữa viêm đường tiết niệu ở đâu tốt?

Nếu bạn gặp những triệu chứng ở trên hoặc nghi ngờ mình bị viêm đường tiết niệu thì cách tốt nhất là tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Phòng khám Kinh Đô có địa chỉ tại số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang là một địa chỉ uy tín bạn nên tới.

Phòng khám chuyên điều trị các bệnh viêm nhiễm nam khoa, viêm nhiễm phụ khoa, cũng như viêm đường tiết niệu ở cả nam giới và nữ giới với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu hiện nay.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần cả những ngày lễ tết. Ngoài ra thời gian làm việc trong ngày của phòng khám cũng linh động từ 8 giới sáng tới 8 giờ tối.

Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế chuyên dụng, các máy móc hỗ trợ trong y tế để là những thiết bị được nhập khẩu từ các nước có nên y khoa hàng đầu hiện nay.

Đặc biệt hiện nay phòng khám đang có gói khám ưu đãi dành cho cả nam và nữ chỉ từ 280K. Do đó, nếu nghi ngờ mình bị viêm nhiễm hãy gọi ngay cho bác sĩ của chúng tôi qua số 0328-266-934 để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, cũng như nhận được những giải đáp và mã khám ưu đãi sớm nhất.

Câu hỏi thường gặp về viêm đường tiết niệu

Hỏi: Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu?

Đáp: Viêm đường tiết niệu rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ, và thường gây ra khi vi khuẩn từ ruột hoặc vùng sinh dục xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận. Hơn 85 phần trăm UTI được gây ra theo cách này.

Viêm đường tiểu cũng có thể do nhiễm vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng, nhưng đây là những nguyên nhân ít phổ biến hơn nhiều.

Hỏi: Nam giới có thể bị viêm đường tiết niệu không?

Đáp: Có, mặc dù hiếm gặp ở nam giới dưới 50 tuổi. Nam giới ít có nguy cơ bị viêm đường tiểu hơn phụ nữ vì đường tiết niệu của nam giới có nhiều khả năng phòng vệ tự nhiên hơn để chống nhiễm trùng, chẳng hạn như niệu đạo dài hơn và khoảng cách giữa niệu đạo và hậu môn xa hơn.

Vì lý do này, viêm đường tiết niệu ở nam giới có nhiều khả năng là do nguyên nhân y tế hoặc do giải phẫu bệnh gây viêm đường tiểu.

Hỏi: Trẻ em có thể bị viêm đường tiết niệu không?

Đáp: Có, viêm đường tiết niệu là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em. Trên thực tế, đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở trẻ em dưới hai tuổi.

Nguyên nhân thông thường của viêm đường tiểu ở trẻ em cũng giống như người lớn: vi khuẩn từ vùng hậu môn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo. Một số trẻ có thể có thêm nguy cơ bị viêm đường tiểu do chưa phát triển các phương pháp vệ sinh cá nhân hiệu quả, chẳng hạn như lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh.

Hỏi: Viêm đường tiết niệu có cần điều trị y tế không?

Đáp: Có, Viêm đường tiết niệu thường cần một đợt thuốc kháng sinh hoặc điều trị bằng phương pháp ZD-2018 để hết nhiễm trùng. Nếu viêm đường tiểu do vi rút hoặc nấm, thuốc kháng vi rút hoặc nấm có thể được kê đơn thay thế.

Nếu được điều trị kịp thời, viêm đường tiết niệu thường khỏi trong vòng vài ngày. Nếu không có bất kỳ điều trị y tế nào, viêm đường tiểu thường có thể phát triển thành một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn nhiều với nhiều biến chứng, vì vậy đặt lịch hẹn khám với bác sĩ thường được khuyến khích.

Các trường hợp rất nhẹ có thể tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, cuộc hẹn của bác sĩ vẫn được khuyến khích nếu người bị ảnh hưởng có bất kỳ bệnh lý nào khác, đang mang thai hoặc không chắc chắn liệu họ có bị viêm bàng quang hay không. Nếu các triệu chứng xấu đi, hãy luôn tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hỏi: Viêm đường tiết niệu khi mang thai có những rủi ro gì?

Đáp: Viêm đường tiểu có thể phổ biến trong thai kỳ do thay đổi nội tiết tố và tăng áp lực lên bàng quang do tử cung đang phát triển. Các triệu chứng tương tự ở phụ nữ có thai và không mang thai. Tuy nhiên, nếu không được điều trị trong thai kỳ, viêm đường tiểu có thể gây ra các biến chứng như sinh non, sinh con nhẹ cân và trong một số trường hợp rất hiếm là thai chết lưu.

Điều trị nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn thường thông qua thuốc kháng sinh. Vì một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng sinh khác nhau an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Với sự can thiệp của y tế, hầu hết phụ nữ mang thai hồi phục hoàn toàn mà không có thêm biến chứng.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo