Nguyên nhân gây đau ở bàng quang?

Điểm trung bình 4/5 ( 347 lượt đánh giá )

Các vấn đề về bàng quang có thể gây đau ở giữa bụng dưới, kể cả khi đang đi tiểu. Có một số nguyên nhân khác nhau gây đau bàng quang, bao gồm nhiễm trùng và rối loạn viêm.

Bàng quang nằm ở trung tâm của khung chậu. Nếu một người cảm thấy đau ở bụng dưới bên phải hoặc bên trái, nó ít có khả năng liên quan đến bàng quang và thay vào đó có thể là dấu hiệu của sỏi thận. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nguyên nhân có thể và điều trị đau bàng quang.

Nguyên nhân gây đau ở bàng quang

Nguyên nhân gây đau ở bàng quang

Các nguyên nhân gây đau ở bàng quang có thể bao gồm:

Viêm bàng quang kẽ

Nữ giới trên 40 tuổi có khả năng mắc bệnh viêm bàng quang kẽ cao nhất.

Viêm bàng quang kẽ cũng được gọi là hội chứng đau bàng quang (BPS). Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm bàng quang kẽ ở những người trên 40 tuổi. Tình trạng này phổ biến ở nữ hơn nam.

Các triệu chứng điển hình của viêm bàng quang kẽ bao gồm:

Khi lần đầu tiên bị viêm bàng quang kẽ, một người có xu hướng chỉ gặp một trong các triệu chứng này. Khi tiến triển, họ có thể phát triển thêm các triệu chứng.

Nó thường là một tình trạng lâu dài. Mọi người có thể bị bùng phát, trong đó các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trong vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần.

Mỗi người có thể có các yếu tố khởi phát hoặc yếu tố gây bùng phát khác nhau. Tuy nhiên, một số kích hoạt phổ biến bao gồm:

 • Tập các bài tập sàn chậu
 • Mặc quần áo chật
 • Bị táo bón
 • Quan hệ tình dục
 • Uống cà phê

Thông thường có thể kiểm soát các triệu chứng và các phương pháp khác nhau có hiệu quả với những người khác nhau.

Ví dụ, một số người được hưởng lợi từ việc hạn chế lượng chất lỏng mà họ uống, trong khi những người khác cảm thấy tốt hơn khi họ uống nhiều nước hơn.

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị một loại thuốc không kê đơn để giúp một người đối phó với các cơn bùng phát.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiểu.

Bệnh viêm đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó bao gồm niệu đạo, bàng quang, và thận. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tiểu đều ảnh hưởng đến bàng quang và chúng thường gặp ở nữ hơn nam.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu bao gồm:

 • Đau rát khi đi tiểu
 • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp mặc dù có ít nước tiểu

Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiểu, vì vậy bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về loại kháng sinh phù hợp và thời gian điều trị cần thiết.

Mọi người cũng có thể khám phá các cách điều trị nhiễm trùng tiểu mà không cần kháng sinh .

Ung thư bàng quang

Hầu hết các trường hợp đau bàng quang không phải do ung thư bàng quang, nhưng tình trạng này đáng lưu ý là nguyên nhân tiềm ẩn.

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang thường là tiểu ra máu. Hiếm khi có bất kỳ nỗi đau nào đi kèm với điều này. Trong giai đoạn đầu, bệnh cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh của một người, có thể bao gồm những điều sau:

 • Cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Cần đi tiểu thường xuyên hơn
 • Có nhu cầu đi tiểu gấp ngay cả khi bàng quang chưa đầy
 • Khó đi tiểu
 • Tạo ra một dòng nước tiểu yếu

Những người bị ung thư bàng quang giai đoạn nặng hơn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Không thể đi tiểu
 • Bị đau lưng dưới ở một bên
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Giảm cân không chủ ý
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu
 • Bị sưng chân
 • Đau xương

Những triệu chứng này tương tự như những bệnh lý khác của đường tiết niệu gây ra. Bất cứ ai trải qua chúng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Các lựa chọn điều trị ung thư bàng quang sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức độ tiến triển của nó, nhưng các bác sĩ cũng sẽ cần xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác và mức độ thể chất của người bệnh.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị kết hợp các phương pháp điều trị này.

Sỏi thận

Khi sỏi thận bị mắc kẹt trong niệu đạo, nó sẽ chặn dòng chảy của nước tiểu và có thể rất đau đớn.

Nhiều người bị sỏi thận không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng đôi khi sỏi có thể dẫn đến đau bàng quang.

Sỏi thận bao gồm các khoáng chất và muối không được phân giải có trong nước tiểu. Chúng bắt đầu nhỏ nhưng có thể phát triển lớn hơn. Khi chúng ở bên trong thận, chúng không có xu hướng gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Trong một số trường hợp, chúng sẽ di chuyển đến bàng quang qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Một lần nữa, điều này thường không gây ra vấn đề.

Đôi khi, những viên sỏi này có thể bị mắc kẹt trong niệu đạo, là ống kết nối thận với bàng quang. Khi điều này xảy ra, nó sẽ chặn dòng chảy của nước tiểu và có thể rất đau.

Triệu chứng chính là đau lưng và bên trái hoặc bên phải, có thể di chuyển xuống bụng dưới hoặc bẹn. Nó có xu hướng bắt đầu đột ngột và đến từng đợt. Mọi người thường mô tả cơn đau như buốt và chuột rút.

Các triệu chứng phổ biến khác của sỏi thận bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Nước tiểu sẫm màu hoặc đỏ
 • Buồn nôn và ói mửa

Nam giới bị sỏi thận cũng có thể cảm thấy đau ở đầu dương vật.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại sỏi, mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn và các triệu chứng cụ thể.

Nếu sỏi còn nhỏ, bác sĩ thường sẽ khuyên người bệnh đợi cho qua khỏi. Nói chung, bạn có thể đợi từ 4 đến 6 tuần để sỏi thận tự tiêu đi nếu không bị nhiễm trùng và không có dấu hiệu tắc nghẽn hoàn toàn.

Một số loại thuốc có thể giúp sỏi thận đào thải qua nước tiểu bằng cách làm giãn niệu đạo.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu sỏi không qua khỏi, gây đau đớn không thể chịu được hoặc ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Phương pháp phẫu thuật có xu hướng bao gồm một vết cắt nhỏ hoặc hoàn toàn không cắt, điều này dẫn đến đau đớn tối thiểu và thời gian hồi phục tương đối nhanh.

Tổng kết

Viêm bàng quang kẽ, nhiễm trùng đường tiểu và ung thư bàng quang có thể gây đau ở bàng quang hoặc giữa bụng dưới. Sỏi thận cũng có thể gây đau ở bụng dưới bên trái, bên phải hoặc trung tâm.

Triển vọng đối với một người bị đau bàng quang sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân của vấn đề.

Viêm bàng quang kẽ là một tình trạng mãn tính, kéo dài, nghĩa là không có cách chữa trị. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ thích hợp và thay đổi lối sống, mọi người thường có thể kiểm soát tốt các triệu chứng của mình.

Bác sĩ thường sẽ đề nghị dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Uống đủ nước, mặc quần áo rộng rãi và luôn đi tiểu khi có nhu cầu đầu tiên đều có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu quay trở lại.

Triển vọng của một người bị ung thư bàng quang sẽ phụ thuộc vào loại ung thư cũng như mức độ tiến triển của nó. Nói chung, chẩn đoán càng sớm thì càng tốt. Vì lý do này, điều quan trọng là một người tìm kiếm lời khuyên y tế nếu họ đang gặp các triệu chứng.

Những người đã từng bị sỏi thận đôi khi có thể ngăn chúng quay trở lại bằng cách uống nhiều nước và giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của họ. Ăn nhiều trái cây và rau quả và ít thịt cũng sẽ hữu ích.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo