Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới

Điểm trung bình 4/5 ( 360 lượt đánh giá )

Bất cứ ai đã từng bị viêm đường tiết niệu (nhiễm trùng tiểu) hay còn được biết đến với tên gọi khác là viêm đường tiết niệu, viêm đường tiểu, đều biết rõ họ có thể khó chịu và xấu hổ như thế nào.

Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu – thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Vi khuẩn, (thường là Escherichia coli) là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm đường tiểu và có thể xâm nhập qua niệu đạo hoặc đến hệ tiết niệu qua đường máu.

Viêm đường tiểu phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Thông thường, nước tiểu không chứa vi khuẩn, vì dòng chảy một chiều giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể xâm nhập vào nước tiểu qua niệu đạo và đi lên bàng quang, dẫn đến nhiễm trùng.

Bài viết này sẽ thảo luận về những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới, các triệu chứng bạn nên chú ý và các lựa chọn điều trị có sẵn.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu?

Viêm đường tiết niệu ở nam giới

Một số yếu tố có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới và nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề cơ bản nghiêm trọng.

Phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu cao nhất khi dòng nước tiểu bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn.

Một sự cố thường gặp là phì đại tuyến tiền liệt. Khi nam giới già đi, tuyến tiền liệt sẽ to ra một cách tự nhiên, và tuyến tiền liệt phát triển dần dần sẽ ép vào niệu đạo và hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Vi khuẩn có thể xâm nhập từ niệu đạo và bàng quang.

Bàng quang chứa đầy nước tiểu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sau đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu quản hoặc có thể lan vào máu, dẫn đến nhiễm trùng máu.

Viêm tuyến tiền liệt

Một nguyên nhân phổ biến khác của bệnh viêm đường tiểu là viêm tuyến tiền liệt, đó là khi tuyến tiền liệt bị viêm.

Đây là một trong những vấn đề sức khỏe tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới, ước tính khoảng 50% nam giới gặp phải các triệu chứng tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính (một loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn) thường do cùng một loại vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu gây ra. Nhiễm trùng đường tiểu tái phát cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt

Ống thông

Một yếu tố khác có thể gây nhiễm trùng tiểu là sử dụng ống thông tiểu. Ống thông là một ống rỗng, được đưa vào bàng quang qua lỗ niệu đạo bên ngoài để thoát nước tiểu.

Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn trong ống thông bỏ qua cơ chế bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào bàng quang. Nguy cơ phát triển thêm một nhiễm trùng tăng lên khi ống thông ở bên trong càng lâu.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

 • Viêm niệu đạo cũng có thể do vi sinh vật bao gồm bệnh lậu và Chlamydia lây truyền qua đường tình dục.
 • Viêm đường tiểu có tên khác nhau, tùy thuộc vào nơi chúng xảy ra. Ví dụ:
 • Nhiễm trùng bàng quang được gọi là viêm bàng quang.
 • Nhiễm trùng niệu đạo được gọi là viêm niệu đạo.
 • Nhiễm trùng thận được gọi là viêm bể thận.

Các triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

 • Đi tiểu đau, nóng rát khi đi tiểu (khó tiểu)
 • Đi tiểu thường xuyên, đột ngột muốn đi tiểu
 • Khó làm rỗng bàng quang
 • Tiểu không tự chủ
 • Đau bụng, đau vùng chậu
 • Nước tiểu có mùi mạnh
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đau lưng hoặc đau háng
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Mệt mỏi
 • Ai có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu

Một số người có thể dễ bị viêm đường tiết niệu hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Người mắc bệnh đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường và các bệnh khác làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.

Phụ nữ: như đã đề cập ở trên, phụ nữ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tiểu do niệu đạo của họ ngắn hơn nhiều so với nam giới. Do đó, có ít khoảng cách hơn để vi khuẩn di chuyển. Phụ nữ sau mãn kinh đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Những người sử dụng ống thông tiểu: đối với những người không thể đi tiểu mà không được trợ giúp, một ống thông tiểu có thể được sử dụng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.

Tắc nghẽn đường tiết niệu: Sỏi thận hoặc u xơ tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các biến chứng của viêm đường tiết niệu

Nếu không được điều trị, viêm đường tiết niệu ở nam giới có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm:

 • Hẹp niệu đạo (hẹp) ở nam giới bị nhiễm trùng tái phát.
 • Nhiễm trùng thận có thể dẫn đến tổn thương thận lâu dài.
 • Nhiễm trùng huyết, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Chẩn đoán viêm đường tiết niệu

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng liên quan đến viêm đường tiết niệu, bạn nên liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn và có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

Mẫu nước tiểu: Một trong những bước đầu tiên là cung cấp một mẫu nước tiểu , sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích nhằm tìm kiếm các tế bào bạch cầu, hồng cầu hoặc vi khuẩn.

Cấy nước tiểu: đôi khi cấy nước tiểu sau khi phân tích nước tiểu trong phòng thí nghiệm (phân tích nước tiểu). Xét nghiệm nước tiểu này cho bác sĩ biết vi khuẩn nào đang gây nhiễm trùng cho bạn, giúp quyết định phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất.

CT Scan: Nếu viêm đường tiết niệu là một vấn đề thường xuyên, bác sĩ có thể tiến hành chụp CT hoặc MRI để kiểm tra bất kỳ bất thường nào.

Nội soi bàng quang: Nếu nhiễm trùng tiểu là một vấn đề tái phát, bác sĩ có thể sử dụng kính soi bàng quang (một ống mỏng có thấu kính) để xem bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn.

Cách chữa viêm đường tiết niệu như nào?

Để điều trị viêm đường tiết niệu có rất nhiều cách. Bởi với mỗi nguyên nhân khác nhau, hoặc tình trạng nhiễm trùng khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. Các phương pháp thường được áp dụng là:

Thuốc kháng sinh

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm đường tiết niệu, bác sĩ thường sẽ kê một đợt thuốc kháng sinh. Tùy thuộc vào loại kháng sinh mà bác sĩ kê đơn, bạn sẽ uống thuốc từ 5 đến 7 ngày hoặc hơn.

Trong trường hợp viêm đường tiết niệu phức tạp hoặc nhiễm trùng thận, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, nếu không có lựa chọn điều trị nào khác. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi, vì các tác dụng phụ của thuốc này rất nghiêm trọng.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc kháng sinh có thể có tác dụng phụ. Một số cái phổ biến nhất bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng
 • Phình to

Cách chữa bệnh viêm đường tiểu tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng và giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu.

Nếu bạn bị viêm đường tiết niệu, bạn nên uống nhiều nước để giúp đẩy chất thải ra khỏi hệ thống. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày.

Bổ sung probiotic cũng có thể khôi phục sự mất mát của vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh đường ruột của bạn do điều trị kháng sinh. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng do vi khuẩn

Nếu bạn đang bị đau vùng chậu, thì miếng đệm nóng có thể giúp giảm đau.

Các chất bổ sung như vitamin C, beta-carotene và kẽm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng phát triển nhiễm trùng.

Khuyến cáo: Các phương pháp chữa bệnh viêm đường tiểu tại nhà chỉ mang tính chất tham khảo và giảm triệu chứng chứ không thể điều trị triệt để. Bạn chỉ nên áp dụng khi đang điều trị viêm đường tiết niệu với bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trường hợp bằng thuốc chỉ thích hợp với một vài tình trạng nhẹ, đồng thời có nhiều tác dụng phụ do đó bạn không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa đi khám.

Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu hiểu quả nhất

Để chữa bệnh viêm đường tiết niệu nhất là tới khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhất là khi bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh như: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lậu và bệnh chlamydia.

Các bệnh này đều có những phương pháp chữa trị riêng không giống nhau ví dụ như:

 • Đối với viêm niệu đạo các bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp vi sóng ZD
 • Đối với viêm bàng quang các bác sĩ sẽ áp dụng công nghệ CRS siêu dẫn đề điều trị
 • Đối với các bệnh tuyến tiền liệt phương pháp phân loại tia Alpha sẽ được áp dụng để điều trị
 • Đối với bệnh lậu sử dụng kỹ thuật phục hồi viêm nhiễm hệ tiết niệu gen DHA trong điều trị bệnh lậu ở nam giới.

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu ở đâu tốt?

Bạn đang có những triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu nhưng lại không biết đi khám ở đâu tốt? Nếu vậy hãy tới phòng khám đa khoa Kinh Đô có địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang để thăm khám và điều trị nhé.

Tại đây cung cấp đầy đủ trang thiết bị máy móc chuyên dụng, cùng bác sĩ chuyên khoa giỏi, đảm bảo xác nhận rõ nguyên nhân viêm đường tiểu và điều trị triệt để bệnh với những phương pháp hiện đại và khoa học nhất.

Các phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở trên đều đang được áp dụng tại phòng khám. Do đó người bệnh không phải lo lắng khi điều trị tại đây nhé.

Không chỉ có thể phòng khám còn đang có gói khám nam khoa chỉ từ 280K. Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khám bệnh. Bạn còn đợi gì nữa mà không gọi vào số 0328-266-934 để nói chuyện với bác sĩ nghe tư vấn thêm và đặt lịch khám trước để không tốn thời gian chờ đợi khi tới khám.

Tổng kết

Hầu hết mọi người sẽ bị viêm đường tiết niệu vào một thời điểm nào đó trong đời. Mặc dù nó có thể khiến bạn cảm thấy bực bội và khó chịu, nhưng tin tốt là chúng thường rất dễ điều trị nếu bạn điều trị sớm. Nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng, điều quan trọng là phải đi khám.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo