Tiểu gấp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Điểm trung bình 4/5 ( 351 lượt đánh giá )

Tiểu gấp hoặc muốn đi tiểu gấp có thể do nhiều nguyên nhân. Tiểu gấp đôi khi có thể cho thấy bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc có vấn đề với bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Trong trường hợp khác, nó có thể là tác dụng phụ của thuốc.

Nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp mọi người kiểm soát tình trạng tiểu gấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị tiểu gấp.

Các triệu chứng tiểu gấp

Đi tiểu gấp

Tiểu gấp gây ra nhu cầu đi tiểu mạnh và ngay lập tức. Tiểu gấp xảy ra khi áp lực trong bàng quang tăng đột ngột và khó giữ được nước tiểu. Áp lực này gây ra nhu cầu đi tiểu mạnh và ngay lập tức.

Tiểu gấp có thể xảy ra bất kể bàng quang có đầy hay không. Nó cũng có thể khiến một người muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Một số người thường xuyên bị tiểu gấp trong khi những người khác nhận thấy điều đó suốt cả ngày.

Đôi khi, nhưng không phải lúc nào, nó xảy ra cùng với chứng tiểu không tự chủ, đó là nơi một người không chủ ý đi tiểu.

Các cử động đột ngột gây thêm áp lực lên bàng quang, chẳng hạn như ho hoặc cười, có thể khiến một số nước tiểu rò rỉ ra ngoài niệu đạo.

Nguyên nhân đi tiểu gấp

Tiểu gấp khó có thể có nguyên nhân nghiêm trọng, nhưng nó có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của một người. Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và gây tiểu gấp.

Nguyên nhân phổ biến là bàng quang hoạt động quá mức (OAB). Đây là tình trạng bàng quang tạo áp lực lên niệu đạo để thải nước tiểu ngay cả khi chưa đầy.

Một nguyên nhân phổ biến khác là nhiễm trùng tiểu, một bệnh nhiễm trùng phổ biến xảy ra do vi khuẩn trong đường tiết niệu. Mọi người có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu và nhận thấy nước tiểu đục hoặc có máu.

Các nguyên nhân khác của tiểu gấp bao gồm:

 • Tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, đặc biệt là rượu hoặc caffeine, cả hai đều là thuốc lợi tiểu
 • Viêm bàng quang kẽ
 • Nhiễm trùng âm đạo
 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Một tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc lợi tiểu
 • Các bệnh ảnh hưởng đến các dây thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và bệnh tiểu đường
 • Thiệt hại trong khi sinh hoặc phẫu thuật
 • Áp lực lên dạ dày, ví dụ, do mang thai hoặc béo phì

Chẩn đoán

Để chẩn đoán nguyên nhân của tiểu gấp, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, hỏi về các triệu chứng của người đó và đánh giá tiền sử bệnh của họ.

Bác sĩ sẽ cố gắng xác định tần suất tiểu gấp, thời gian trong ngày mà nó có xu hướng xảy ra, chất lỏng mà người đó tiêu thụ và loại thuốc họ dùng. Trong một số trường hợp, một người có thể cần phải ghi chép lại các yếu tố này để giúp bác sĩ xác định nguyên nhân.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một số xét nghiệm để loại trừ khả năng các triệu chứng là do tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng. Họ có thể yêu cầu một mẫu nước tiểu hoặc máu để phân tích.

Đôi khi các xét nghiệm hình ảnh và chức năng bàng quang cũng cần thiết để kiểm tra bất kỳ tổn thương hoặc rối loạn chức năng nào của bàng quang.

Phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà

Các lựa chọn điều trị cho tiểu gấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Thay đổi lối sống. Uống ít chất lỏng hơn và tránh caffeine và rượu có thể hữu ích. Tránh hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý cũng có thể có lợi.

Tập luyện bàng quang. Ghi nhật ký bàng quang là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát tình trạng tiểu gấp. Tập luyện bàng quang, bao gồm việc nhịn tiểu theo thời gian, là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát tình trạng tiểu gấp. Định giờ đi vệ sinh là nơi một người ghi nhật ký bàng quang và làm việc với bác sĩ để xác định lịch đi vệ sinh thường xuyên. Mọi người có thể tăng dần thời gian giữa các lần đi vệ sinh để đào tạo bàng quang giữ nước tiểu lâu hơn và giảm tần suất tiểu gấp.

Vật lý trị liệu. Nó được phổ biến cho một bác sĩ để kê toa vật lý trị liệu. Liệu pháp này sẽ bao gồm việc tăng cường các cơ sàn chậu để hỗ trợ niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Tăng cường các cơ này có thể dẫn đến giảm số lần tiểu gấp.

Thuốc men. Các loại thuốc khác nhau sẽ giúp giải quyết các nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, nếu nguyên nhân là nhiễm trùng đường tiết niệu, một đợt kháng sinh sẽ là cần thiết.

Điều trị bằng kỹ thuật y tế hiện đại

Trong trường hợp nghiêm trọng, một người có thể cần phẫu thuật hoặc sử dụng thiết bị y tế, chẳng hạn như ống thông tiểu, để giúp họ làm rỗng bàng quang.

Một lựa chọn khác cho các trường hợp dai dẳng hơn là kích thích dây thần kinh điện, bao gồm việc sử dụng các xung điện để kích thích chức năng bàng quang.

Phòng ngừa

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tiểu gấp.
 • Một số mẹo để ngăn ngừa tiểu gấp bao gồm:
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Uống đủ nước để đi tiểu vài giờ một lần
 • Duy trì cân nặng hợp lý để giảm áp lực lên bàng quang
 • Phát triển thói quen đi tiểu nhất quán thông qua đào tạo bàng quang
 • Tránh hút thuốc
 • Tập thể dục thường xuyên, tập trung vào việc tăng cường cơ sàn chậu
 • Hạn chế uống rượu và caffeine

Các biến chứng

Tiểu gấp có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày. Nếu không được quản lý thích hợp, tình trạng tiểu gấp thường xuyên có thể khiến công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn và thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Một số người có thể trở nên kém hoạt động hơn do tiểu gấp.

Nếu các vấn đề về tiết niệu ảnh hưởng đến tinh thần của một người, họ có thể nói chuyện với bác sĩ về cách kiểm soát các triệu chứng của họ.

Tiểu gấp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân cơ bản và đề nghị điều trị để kiểm soát các triệu chứng. Mọi người cũng có thể thực hiện một số thay đổi lối sống và thử tập luyện bàng quang để giảm thiểu tình trạng tiểu gấp.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo