Đi tiểu nóng rát là bị làm sao?

Điểm trung bình 5/5 ( 352 lượt đánh giá )

Nước tiểu có thể cảm thấy nóng vì hai lý do – hoặc do nhiệt độ của nước tiểu ấm hơn bình thường hoặc do đi tiểu gây ra cảm giác nóng rát.

Cả hai triệu chứng đều chỉ ra khả năng bị nhiễm trùng, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế, đặc biệt nếu có các triệu chứng khác.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhiệt độ bình thường là bao nhiêu và nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nóng hoặc rát bất thường ở nam và nữ. Chúng tôi cũng xem xét thời điểm một người nên gặp bác sĩ của họ và các phương pháp điều trị có thể cho triệu chứng này.

Điều gì là bình thường?

Đi tiểu nóng rát

Nước tiểu thường ấm. Tuy nhiên, nếu nó nóng rõ rệt, thì có thể là do một tình trạng cơ bản.
Nước tiểu thường có cùng nhiệt độ với cơ thể – trung bình là 98,6 ° F.

Điều này có nghĩa là khi nước tiểu ra khỏi đường tiết niệu, được gọi là niệu đạo, nó có thể cảm thấy ấm trên da mà nó chạm vào, bao gồm cả bộ phận sinh dục, tay hoặc chân. Ở nhiệt độ lạnh, một người có thể quan sát thấy hơi nước bốc lên từ nước tiểu.

Nhận thấy nước tiểu có cảm giác ấm hoặc nóng là hoàn toàn bình thường. Nước tiểu có thể cảm thấy đặc biệt ấm nếu cơ thể hoặc bàn tay của một người bị lạnh.

Tuy nhiên, nếu một người nhận thấy rằng nước tiểu của họ ấm hơn bình thường hoặc nóng khi chảy ra từ niệu đạo, điều này có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương. Cảm giác nóng, rát hoặc đau khi đi tiểu được gọi là chứng khó tiểu.

Các triệu chứng

Cảm giác nóng khi đi tiểu có thể cảm thấy đau đớn, và thậm chí có thể khiến người bệnh nhịn tiểu. Hầu hết những người cảm thấy nóng khi đi tiểu cũng nhận thấy các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm:

Nguyên nhân đi tiểu nóng rát ở cả hai giới

Có nhiều tình trạng cơ bản có thể khiến nhiệt độ của nước tiểu thay đổi hoặc gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Nếu nhiệt độ bên trong cơ thể của một người tăng lên – chẳng hạn như nếu họ bị sốt do nhiễm trùng hoặc nếu họ vừa tập thể dục cường độ cao – thì nước tiểu của họ cũng có thể ấm hơn bình thường.

Dưới đây, chúng tôi cung cấp danh sách các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu nóng, tiểu rát.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những lý do phổ biến nhất khiến khi đi tiểu có cảm giác nóng hoặc bỏng. Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn có hại, thường là E. coli, xâm nhập vào đường tiết niệu.

Nhiễm trùng tiểu thường ảnh hưởng đến bàng quang. Những người bị nhiễm trùng tiểu có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau rát khi đi tiểu
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Cảm giác muốn đi tiểu dữ dội ngay cả sau khi đi tiểu
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Máu trong nước tiểu

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan đến thận hoặc các vùng khác của cơ thể. Nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Nhiễm trùng khác

Một trong những cách cơ thể chống lại nhiễm trùng là làm nóng. Đây là lý do tại sao mọi người thường phát sốt khi bị bệnh. Khi nước tiểu có nhiệt độ cao hơn bình thường, điều này có nghĩa là một người đang bị sốt.

Sốt có thể do nhiễm trùng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và đi khám bác sĩ nếu chúng không thuyên giảm.

Khi nước tiểu có cảm giác ấm và nóng rát khi đi tiểu, điều này có thể là ai đó bị nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng ở thận.

Chấn thương gần niệu đạo

Nước tiểu có tính axit. Điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với vết thương, dù chỉ là một vết thương nhỏ, một người có thể cảm thấy nóng, rát. Một chấn thương trong hoặc xung quanh niệu đạo có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Những người cạo lông ở bộ phận sinh dục của họ có thể bị những vết cắt nhỏ gần niệu đạo. Các chấn thương liên quan đến ma sát do quan hệ tình dục, mụn nhỏ, vết cắt và vết xước đều có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Các vết thương nhỏ thường tự khỏi. Nếu niệu đạo bị đau, sốt hoặc có vết thương lớn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu. Chúng cũng có thể làm tổn thương bộ phận sinh dục hoặc khu vực xung quanh niệu đạo, gây đau khi đi tiểu.

Bất kỳ ai đã hoặc đang hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm trùng qua đường tiết niệu, ngay cả khi họ đã xét nghiệm âm tính trước đó. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng trong một thời gian dài, vì vậy một thời gian dài không có triệu chứng không có nghĩa là người đó không bị lây truyền qua đường tình dục.

Chlamydia là một bệnh STI thường gây đau rát khi đi tiểu. Nó cũng có thể gây tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật, và ở nam giới có thể khiến tinh hoàn sưng hoặc đau.

Viêm bàng quang kẽ

Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu nguyên nhân gây ra nó, nhưng một nguyên nhân tiềm ẩn là tổn thương mô của bàng quang. Những người bị viêm bàng quang kẽ có thể bị nóng rát khi đi tiểu hoặc các cảm giác bất thường khác, chẳng hạn như cảm giác nước tiểu quá nóng.

Nguyên nhân nóng rát khi đi tiểu ở phụ nữ

Nguyên nhân cụ thể đối với phụ nữ bao gồm:

Đau sau sinh nở

Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ bị rách ở vùng giữa âm đạo và hậu môn, được gọi là vết rách tầng sinh môn. Nước mắt có thể xảy ra gần niệu đạo hoặc bên trong âm đạo.

Nếu nước tiểu tiếp xúc với những vết thương này, nó có thể gây đau rát trong những tuần sau khi sinh.

Xịt vào khu vực bằng một chai nước ấm tầng sinh môn khi đi tiểu có thể giảm đau.

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo có thể gây kích ứng các mô của âm đạo và âm hộ. Khi mô bị kích thích này tiếp xúc với nước tiểu, nó có thể bị bỏng và cảm thấy nóng rát.

Không thể chẩn đoán nhiễm trùng âm đạo chỉ dựa vào tình trạng nóng rát, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám khi tiểu rát. Các triệu chứng có thể do nhiễm trùng như:

 • Nhiễm trùng nấm âm đạo
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn
 • Viêm âm đạo

Thay đổi âm đạo sau mãn kinh

Sau khi mãn kinh , cơ thể sản xuất ít estrogen hơn. Điều này có thể làm thay đổi mô âm đạo, khiến nó co lại và yếu đi. Âm đạo cũng có thể cảm thấy khô, có thể khiến da và các mô khác mềm và đau.

Khi nước tiểu tiếp xúc với âm đạo hoặc niệu đạo, nó có thể cảm thấy nóng hơn trước đó vì những thay đổi này.

Nguyên nhân nóng rát khi đi tiểu ở nam giới

Nguyên nhân cụ thể đối với nam giới bao gồm:

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm ở tuyến tiền liệt, thường do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể bị đau hoặc rát khi đi tiểu, cũng như thay đổi dòng chảy của nước tiểu.

Họ cũng có thể bị buồn nôn và nôn, hoặc đau khi xuất tinh. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là rất quan trọng, vì vậy những nam giới nghi ngờ mình có vấn đề về tuyến tiền liệt nên đi khám.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống chứa tinh trùng ở phía trên của tinh hoàn. Nhiễm trùng hoặc viêm trong ống này có thể gây đau rát khi đi tiểu. Nam giới bị viêm mào tinh hoàn cũng có thể bị sưng tấy xung quanh tinh hoàn, đau dương vật hoặc tinh hoàn và sốt.

Đi tiểu nóng rát phải làm sao?

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để điều trị các tình trạng gây ra nước tiểu nóng.

Cách điều trị bệnh tiểu nóng tùy thuộc vào nguyên nhân. Vì nước tiểu có thể có cảm giác nóng vì nhiều lý do và vì nhiều trường hợp chẩn đoán có các triệu chứng tương tự, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ trước khi thử điều trị tại nhà.

Nhiều nguyên nhân gây ra tiểu buốt hoặc nóng có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Uống nhiều nước cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống tiết niệu và làm cho nước tiểu bớt nóng rát hơn.

Khi nào gặp bác sĩ

Khi có triệu chứng duy nhất là nước tiểu nóng và đi tiểu không đau, bạn thường yên tâm chờ đi khám. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu:

 • Sốt rất cao
 • Đau lưng, vì điều này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận
 • Nôn mửa không kiểm soát
 • Đi tiểu đau
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Đi tiểu thường xuyên

Tổng kết

Nước tiểu nóng tự nhiên, nhưng nhanh chóng nguội sau khi ra khỏi cơ thể. Những người vô tình đưa tay vào dòng nước tiểu của họ có thể ngạc nhiên vì cảm giác nước tiểu nóng như thế nào.

Hầu hết các nguyên nhân gây ra nước tiểu nóng đều dễ dàng điều trị và các triệu chứng thường sẽ thuyên giảm trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt có thể khó điều trị và viêm bàng quang kẽ là một hội chứng đau mãn tính.

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ chuyên điều trị rối loạn tiết niệu để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, không có gì là sai. Tuy nhiên, khi nước tiểu có cảm giác nóng hoặc đau khi chảy ra, đó là lúc bạn nên đi khám. Hầu hết các vấn đề về tiết niệu đều phổ biến và dễ điều trị nên bạn không cần phải cảm thấy lo lắng hay xấu hổ. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán chỉ cần lấy mẫu nước tiểu và tiền sử bệnh.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo