Đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ là bị làm sao?

Điểm trung bình 5/5 ( 350 lượt đánh giá )

Đi tiểu là cách cơ thể loại bỏ nước thừa cũng như chất thải ra khỏi cơ thể. Mặc dù đây là một chức năng quan trọng để tồn tại, nhưng đi tiểu quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Buồn tiểu liên tục, không ngủ qua đêm, không đi lại vì sợ sẽ bị rò rỉ nước tiểu là những điều quen thuộc với phụ nữ khi bị chứng đi tiểu nhiều lần.

Mỗi người có thể đi tiểu số lần khác nhau mỗi ngày tùy thuộc vào lượng nước họ uống và mức độ hoạt động của thận. Theo các chuyên gia, một người bình thường nên đi tiểu từ sáu đến tám lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

Mặc dù một người đôi khi có khả năng đi tiểu thường xuyên hơn, nhưng số lần đi tiểu hàng ngày hơn 8 lần có thể báo hiệu mối quan tâm về việc đi tiểu quá thường xuyên.

Nguyên nhân đi tiểu thường xuyên là do đâu?

Đi tiểu thường xuyên ở nữ

Đôi khi, đi tiểu thường xuyên là do uống quá nhiều đồ uống được cho là làm tăng sản xuất nước tiểu hoặc kích thích bàng quang. Ví dụ như lượng caffeine dư thừa thông qua cà phê, trà và một số loại nước ngọt.

Việc đi vệ sinh thường xuyên có thể do nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm uống quá nhiều caffeine, sỏi bàng quang và nhiễm trùng tiểu. Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên cũng có thể do một số bệnh lý. Những ví dụ bao gồm:

 • Sỏi bàng quang
 • Bệnh tiểu đường
 • Viêm bàng quang kẽ, một rối loạn viêm mãn tính của bàng quang
 • Mức estrogen thấp
 • Bàng quang hoạt động quá mức
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Cơ quan sàn chậu yếu

Béo phì là một yếu tố khác. Cân nặng quá mức có thể gây thêm áp lực lên bàng quang. Kết quả có thể là các cơ sàn chậu yếu hơn và nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Một yếu tố nguy cơ khác của việc đi tiểu thường xuyên là mang thai. Tử cung ngày càng lớn có thể gây thêm áp lực lên bàng quang trong thai kỳ. Do đó, phụ nữ có thể phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Theo một nghiên cứu, ước tính có khoảng 41,25% phụ nữ mang thai bị tăng tần suất đi tiểu trong thai kỳ. Trong số những phụ nữ này, ước tính khoảng 68,8% cho biết tần suất gia tăng khiến họ khó chịu hoặc đau khổ.

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang. Khi phụ nữ không còn kinh nguyệt nữa, cơ thể họ ngừng sản xuất estrogen. Hormone này có thể tác động đến niêm mạc bàng quang và niệu đạo. Do đó, phụ nữ có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Một yếu tố nguy cơ khác của việc đi tiểu thường xuyên là tiền sử sinh con qua đường âm đạo. Sinh con có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu có chức năng giữ bàng quang tại chỗ.

Tuy nhiên, đôi khi, đi tiểu thường xuyên có thể do tổn thương các dây thần kinh trong bàng quang. Đôi khi một phụ nữ không gặp vấn đề với việc kiểm soát bàng quang ngay sau khi sinh con, nhưng cô ấy có thể gặp các triệu chứng nhiều năm sau đó.

Các triệu chứng và biến chứng

Các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau hoặc không thể kiểm soát bàng quang, có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của chứng đi tiểu thường xuyên.

Một phụ nữ có thể có thêm các triệu chứng khác ngoài tần suất đi tiểu. Điều này có thể cung cấp cho các bác sĩ manh mối về nguyên nhân tiềm ẩn khiến cô ấy đi tiểu thường xuyên.

Những ví dụ bao gồm:

 • Thay đổi màu sắc của nước tiểu, chẳng hạn như đỏ, hồng hoặc màu cola
 • Cảm thấy đột ngột, muốn đi tiểu mạnh
 • Gặp khó khăn khi làm rỗng bàng quang hoàn toàn
 • Rò rỉ nước tiểu hoặc mất kiểm soát hoàn toàn đối với bàng quang của một người
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu

Các biến chứng liên quan đến tần suất tiểu thường phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình
trạng bệnh. Ví dụ, nếu phụ nữ đi tiểu thường xuyên là do nhiễm trùng đường tiết niệu, cô ấy có thể bị nhiễm trùng nặng và toàn thân nếu không được điều trị. Điều này có thể làm hỏng thận của cô ấy và gây ra hẹp niệu đạo.

Nếu tình trạng tiểu nhiều mà không có bệnh lý ngay lập tức, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Một người phụ nữ có thể không thể ngủ ngon do phải thức dậy để đi vệ sinh rất thường xuyên. Cô ấy cũng có thể hạn chế tham gia các sự kiện xã hội vì sợ phải đi vệ sinh quá thường xuyên.

Những biến chứng này đều có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc của người phụ nữ.

Khi nào gặp bác sĩ

Nếu đi tiểu nhiều lần kèm theo các triệu chứng có thể bị nhiễm trùng, chị em nên đến gặp bác sĩ. Ví dụ như sốt, đau khi đi tiểu và nước tiểu có màu hồng hoặc máu.

Đi tiểu đau hoặc đau vùng chậu cũng là nguyên nhân đáng lo ngại, kèm theo đi tiểu thường xuyên. Một người phụ nữ cũng nên đến gặp bác sĩ bất cứ lúc nào khi gặp các triệu chứng gây khó chịu cho cô ấy hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cô ấy.

Đi tiểu thường xuyên được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ bắt đầu chẩn đoán các nguyên nhân tiềm ẩn gây đi tiểu thường xuyên bằng cách hỏi các câu hỏi về tiền sử sức khỏe của phụ nữ.

Ví dụ về những câu hỏi này có thể bao gồm:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy các triệu chứng của mình bắt đầu là khi nào?
 • Điều gì làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn? Có điều gì làm cho chúng tốt hơn không?
 • Bạn đang dùng thuốc gì?
 • Lượng thức ăn và đồ uống trung bình hàng ngày của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào khi đi tiểu, chẳng hạn như đau, rát hoặc có cảm giác không làm sạch bàng quang hoàn toàn không?

Bác sĩ có thể lấy mẫu nước tiểu để đánh giá. Phòng thí nghiệm có thể xác định sự hiện diện của các tế bào máu trắng hoặc hồng cầu cũng như các hợp chất khác không nên có trong nước tiểu có thể chỉ ra một bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm đo bàng quang, hoặc đo áp lực trong bàng quang, hoặc nội soi bàng quang, bao gồm việc sử dụng các dụng cụ đặc biệt để xem xét bên trong niệu đạo và bàng quang.

Các phương pháp chẩn đoán khác có thể phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của phụ nữ.

Điều trị và phòng ngừa

Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu khiến phụ nữ đi tiểu nhiều lần, thì việc dùng thuốc kháng sinh hoặc phương pháp ZD-2018 để chữa nhiễm trùng có thể hữu ích.

Thay đổi lối sống như tránh cà phê và đồ uống có chứa caffein khác có thể giúp giảm tần suất đi vệ sinh.

Các phương pháp điều trị và kỹ thuật phòng ngừa khác đối với chứng đi tiểu thường xuyên không phải do nhiễm trùng bao gồm:

Điều chỉnh lối sống: Tránh thức ăn và đồ uống gây kích thích bàng quang có thể giúp phụ nữ ít bị đi tiểu nhiều lần hơn. Ví dụ như tránh caffeine, rượu, đồ uống có ga, sô cô la, chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm cay và thực phẩm làm từ cà chua.

Điều chỉnh cách uống nước: Ví dụ, tránh uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm giảm khả năng thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh.

Đào tạo lại bàng quang: Đào tạo lại bàng quang là một phương pháp khác để giảm số lần phụ nữ đi vệ sinh mỗi ngày. Để đạt được điều này, cô ấy sẽ nghỉ theo lịch trình thường xuyên thay vì luôn đợi đến khi cô ấy cảm thấy cần đi tiểu.

Nếu có thể, phụ nữ nên sử dụng các kỹ thuật như thư giãn để xem liệu nhu cầu đi tiểu có hết hay không nếu cô ấy cảm thấy cần phải đi trước thời gian dự kiến. Phụ nữ không nên bắt đầu lịch trình phục hồi bàng quang mà không thảo luận với bác sĩ trước.

Ngoài các phương pháp này, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc làm giảm co thắt bàng quang và khuyến khích thư giãn bàng quang. Điều này có tác dụng làm giảm cảm giác hối thúc phải đi vệ sinh.

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp tình trạng đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc liên hệ ngay với các bác sĩ của phòng khám Kinh Đô để xác định rõ tình trạng của bạn bằng cách gọi vào số 0328-266-934 để nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo