Ngứa âm đạo trước kỳ kinh: Nguyên nhân, cách điều trị

Điểm trung bình 4/5 ( 364 lượt đánh giá )

Sự thay đổi nội tiết tố có thể gây ngứa âm đạo trước kỳ kinh. Tuy nhiên, đôi khi ngứa có thể là do nhiễm trùng, trong trường hợp này, thời điểm ngứa hoàn toàn là ngẫu nhiên.

Một số lý do phổ biến mà một người có thể bị ngứa âm đạo trước kỳ kinh bao gồm nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), khô âm đạo, viêm nhiễm và sử dụng một số sản phẩm dành cho kỳ kinh nguyệt.

Nhiễm trùng âm đạo thường không nghiêm trọng, mặc dù đôi khi chúng cần được điều trị y tế. Những người bị ngứa tại cùng một điểm trong mỗi chu kỳ có thể mắc một bệnh gọi là viêm âm hộ theo chu kỳ .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ngứa âm đạo trước kỳ kinh cũng như một số phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà.

Nguyên nhân ngứa âm đạo trước kỳ kinh

ngứa âm đạo trước kỳ kinh

Khô âm đạo có thể là nguyên nhân khiến âm đạo bị ngứa trước kỳ kinh.

Phần dưới đây sẽ xem xét một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ngứa âm đạo trước kỳ kinh một cách chi tiết hơn.

Khô âm đạo

Nồng độ estrogen đạt đỉnh điểm vào khoảng thời gian rụng trứng , sau đó giảm nhanh trong những ngày trước kỳ kinh. Điều này có thể gây khô âm đạo. Khô âm đạo có thể khiến âm đạo cảm thấy đau và ngứa, đặc biệt là khi quan hệ tình dục.

Một người sắp mãn kinh cũng có thể bị khô âm đạo. Đôi khi, phụ nữ mới sinh con cũng thấy khô khi đang cho con bú.

Viêm

Có bằng chứng cho thấy kinh nguyệt làm tăng độ nhạy cảm của da.

Điều này có thể là do viêm. Mức độ viêm tăng và giảm trong chu kỳ kinh nguyệt của một người. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao một số người mắc bệnh mãn tính nhận thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu một người bị dị ứng, kích ứng da hoặc tình trạng da, có thể mức độ viêm nhiễm trước kỳ kinh có thể làm cho các triệu chứng của họ nặng hơn và gây ngứa. Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển, vì vậy các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết mối liên hệ.

Đồ dùng cá nhân

Một số người bị kích ứng liên quan đến các sản phẩm kinh nguyệt mà họ sử dụng.

Băng vệ sinh có thể hấp thụ chất bôi trơn âm đạo tự nhiên, khiến âm đạo có cảm giác khô và ngứa. Tương tự, các sản phẩm có mùi thơm có thể gây phản ứng ở những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng.

Nếu kích ứng chỉ xảy ra khi một người đến kỳ kinh nguyệt, điều này có thể có nghĩa là các sản phẩm kỳ kinh mà họ sử dụng là thủ phạm. Một người có thể thử chuyển sang miếng lót không mùi hoặc cốc nguyệt san silicone. Các sản phẩm này ít gây khô da hoặc phản ứng da.

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là một loại nhiễm trùng do nấm. Bình thường có một số nấm men trên da, nhưng quá nhiều có thể gây nhiễm trùng.

Một số yếu tố – chẳng hạn như mang thai, tiểu đường và sử dụng thuốc kháng sinh – cũng có thể gây nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm trùng nấm men rất phổ biến và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt của một người. Nếu âm đạo và âm hộ bị ngứa và có dịch đặc giống như pho mát, một người có thể bị nhiễm trùng nấm men.

Viêm âm hộ theo chu kỳ

Viêm âm hộ theo chu kỳ là một bệnh nhiễm trùng mãn tính tái phát trước hoặc trong kỳ kinh của một người.

Một người bị viêm âm hộ theo chu kỳ có thể gặp các triệu chứng như:

  • Nóng rát, ngứa hoặc châm chích ngay trước kỳ kinh
  • Các triệu chứng xấu đi sau khi hoạt động tình dục
  • Ít hoặc không có triệu chứng giữa các kỳ kinh

Một số yếu tố có thể góp phần gây ra tình trạng này, bao gồm bất kỳ yếu tố nào làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn phức tạp của âm đạo. Thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai nội tiết tố, các sản phẩm hóa học và một số bệnh mãn tính có thể đóng một vai trò nào đó.

Các bác sĩ điều trị tình trạng này bằng cách tìm ra nguyên nhân của sự mất cân bằng và điều trị nhiễm trùng.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đao do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn. Đây cũng là loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ từ 15-44 tuổi.

Nhiều người bị nhiễm trùng này nhận thấy mùi hôi tanh nồng nặc, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Đôi khi, các triệu chứng tồi tệ hơn ở một số thời điểm trong chu kỳ của một người, chẳng hạn như trước kỳ kinh.

Một số người bị viêm âm đạo chỉ nhận thấy mùi, nhưng những người khác có thể gặp:

  • Ngứa hoặc rát
  • Đau đớn
  • Tiết dịch mỏng, trắng hoặc xám

Không phải lúc nào bác sĩ cũng hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn. Tuy nhiên, họ biết rằng những thay đổi trong hệ thực vật âm đạo của một người và các thực hành như thụt rửa có thể làm tăng khả năng phát triển nó.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục(STI) , chẳng hạn như bệnh lậu, có thể gây ngứa, tiết dịch hoặc có mùi khó chịu.

Những bệnh nhiễm trùng này thường không trở nên tồi tệ hơn trước hoặc trong kỳ kinh của một người. Tuy nhiên, một số người có thể nhận thấy các triệu chứng lần đầu tiên trước kỳ kinh.

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trị được. Nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào của STI, họ nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể kiểm tra âm đạo và âm hộ để tìm dịch tiết, kích ứng và chấn thương. Họ cũng có thể lấy tăm bông âm đạo để kiểm tra các loại nhiễm trùng khác nhau.

Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc chấn thương rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh ghi nhật ký về các triệu chứng và yếu tố lối sống, để họ có thể xác định nguyên nhân gây ngứa.

Sự đối xử

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho chứng ngứa do viêm trong thời kỳ kinh nguyệt. Một số người có thể thấy rằng kem dưỡng ẩm âm đạo có ích. Những loại kem dưỡng ẩm này cũng có thể làm dịu tình trạng khô âm đạo.

Đối với kích ứng, chuyển sang các sản phẩm không có mùi, sử dụng các lựa chọn thay thế và tránh xà phòng mạnh có thể hữu ích.

Nhiễm trùng nấm men thường đáp ứng với các phương pháp điều trị chống nấm không kê đơn (OTC). Tuy nhiên, một số người có thể cần thuốc kháng nấm uống để điều trị nhiễm trùng nấm men mãn tính hoặc tái phát.

Những người bị viêm âm hộ theo chu kỳ có thể cần điều trị tích cực hơn. Bác sĩ có thể kê đơn đồng thời kem bôi và thuốc uống chống nấm. Trong một số trường hợp, một người sẽ cần tiếp tục điều trị trong vài tháng sau khi các triệu chứng giảm dần.

Đối với viêm âm đạo do vi khuẩn và bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Các bệnh nhiễm trùng khác nhau đáp ứng với các loại kháng sinh khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác và kê đơn cho loại kháng sinh chính xác.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của ngứa âm đạo trước kỳ kinh. Tuy nhiên, các phương pháp giúp đỡ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân là gì.

Điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp điều trị tại nhà không thể chữa khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng nặng.

Probiotics

Đối với nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo do vi khuẩn, men vi sinh có thể hữu ích. Probiotics chứa các loại vi khuẩn có lợi, ở dạng uống và bôi.

Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của chúng là không thể kết luận và chúng sẽ không chữa khỏi nhiễm trùng âm đạo nặng.

Chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo

Một số người thấy giảm viêm và khô âm đạo bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo. Chất dưỡng ẩm khác với chất bôi trơn vì chúng cung cấp độ ẩm lâu dài.

Phòng ngừa

Một số chiến lược có thể giúp giảm nguy cơ kích ứng âm đạo trước kỳ kinh, bao gồm:

  • Mặc đồ lót cotton
  • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh phù hợp
  • Điều trị hoặc quản lý các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
  • Hạn chế hoạt động tình dục, hạn chế số lượng bạn tình, tránh thụt rửa và sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn.

Sử dụng probiotic tại chỗ hoặc ăn các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua có thể giúp một người giữ cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng điều này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn.

Khi nào gặp bác sĩ

Nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng – chẳng hạn như mùi hôi, tiết dịch hoặc đau – họ nên đi khám bác sĩ.

Các bệnh nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn có thể làm cho một người có nhiều khả năng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có liên quan đến sinh non và sinh con nhẹ cân.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người.

Tuy nhiên, nếu một người chỉ bị kích ứng hoặc ngứa mà không có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng, trước tiên họ có thể thử các phương pháp điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị khô và viêm.

Nếu các phương pháp điều trị không hiệu quả, hoặc nếu các triệu chứng biến mất và quay trở lại, một người nên đi khám bệnh.

Tổng kết

Bị ngứa âm đạo trước kỳ kinh có thể cho thấy một người nào đó bị viêm, kích ứng hoặc khô âm đạo. Thử dùng các biện pháp như kem dưỡng ẩm âm đạo có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Thực hiện một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như thay đổi các sản phẩm dành cho thời kỳ, cũng có thể giúp ngăn ngừa ngứa.

Tuy nhiên, đôi khi ngứa âm đạo xảy ra do nhiễm trùng hoặc tình trạng mãn tính. Nếu một người cảm thấy ngứa liên tục mà không cải thiện với các phương pháp điều trị hoặc xảy ra với các triệu chứng khác, họ nên đi khám bác sĩ.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo