7 nguyên nhân chảy máu âm đạo bất thường bạn cần chú ý

Điểm trung bình 5/5 ( 343 lượt đánh giá )

Chảy máu âm đạo bất thường là một dấu hiệu cần lo lắng. Nhất là khi chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, chảy máu bất thường trong kỳ kinh và thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn không thể xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này hãy hỏi trực tiếp bác sĩ để xác định chúng.

Điều quan trọng là bạn cần chắc chắn đó không phải là chảy máu bình thường trong kì kinh của bạn. Bởi việc chảy máu bất thường ở âm đạo sau thời kỳ mãn kinh và sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu bảy nguyên nhân có thể gây ra chảy máu âm đạo và các lựa chọn điều trị có thể.

Các triệu chứng chảy máu âm đạo bạn cần biết

Dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã gặp phải triệu chứng ra máu âm đạo và nghĩ “chắc là tháng đó lại ra máu”. Tuy nhiên, có lúc triệu chứng ra máu âm đạo khiến chị em trong độ tuổi này phải dừng lại và suy nghĩ “Tại sao?

Các triệu chứng chảy máu âm đạo có thể bình thường hoặc bất thường. Chảy máu âm đạo bình thường (kinh nguyệt) xảy ra theo chu kỳ sau mỗi 21 đến 35 ngày tùy từng người. Chảy máu xảy ra do tử cung bong tróc lớp niêm mạc và một chu kỳ sinh sản mới bắt đầu. Các biểu hiện chảy máu âm đạo mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì được coi là bất thường.

Định nghĩa về ” chu kỳ kinh nguyệt bình thường ” là khác nhau ở mỗi phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ có thể kéo dài vài ngày nhưng đối với những phụ nữ khác có thể kéo dài một tuần hoặc hơn. Hãy thận trọng với các triệu chứng chảy máu âm đạo khác với biểu hiện thường ngày của bạn.

Ví dụ, các kiểu chảy máu âm đạo bất thường bao gồm chảy máu:

  • Nhẹ hơn hoặc nặng hơn dòng chảy bình thường của bạn
  • Xảy ra khi bạn không có kinh nguyệt

Giai đoạn không mong muốn của cuộc đời: Xảy ra trong một khoảng thời gian mà bạn không mong đợi như trước tuổi dậy thì, khi mang thai hoặc sau khi mãn kinh (được định nghĩa là 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt trở lên).

Có thể nhận ra các kiểu chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn là rất quan trọng. Bạn nên thường xuyên đi khám và tái khám với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường.

Nguyên nhân chảy máu âm đạo

Nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo có rất nhiều và danh sách này có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, không phải trường hợp chảy máu âm đạo bất thường nào cũng cho thấy tình trạng nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để đánh giá nguyên nhân gây ra các triệu chứng và điều trị thích hợp.

1. Các yếu tố liên quan đến mang thai

Cân nhắc khả năng mang thai nếu bạn gặp các triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường. Các chảy máu có thể biểu hiện một thời kỳ mang thai hoặc các vấn đề mang thai như mang thai bị sẩy thai hay mang thai ngoài tử cung.

2. Nhiễm trùng

Chảy máu âm đạo có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sau.

Nhiễm khuẩn: Các bệnh nhiễm trùng như chlamydia và lậu có thể lây nhiễm sang đường sinh sản, gây kích ứng và viêm nhiễm, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, có thể dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường và các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ở phụ nữ .

Nhiễm nấm: Nhiễm nấm như nấm men cũng thường ảnh hưởng đến ống âm đạo và dẫn đến viêm nhiễm dẫn đến chảy máu.

3. Tình trạng tử cung lành tính

Mặc dù lành tính nhưng những tình trạng này có thể dẫn đến chảy máu.

Tắc nghẽn: Đôi khi chảy máu âm đạo bất thường có thể được gây ra bởi các khối trong cơ quan sinh sản như u xơ mà không phải ung thư.

Mất cân bằng nội tiết tố: Các tình trạng của tử cung xảy ra do mất cân bằng nội tiết tố như lạc nội mạc tử cung và u tuyến có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều không giống như bình thường của bạn.

4. Thuốc và thiết bị y tế

Một số biện pháp tránh thai hoặc thuốc có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Các phương pháp tránh thai: Thuốc tránh thai có thể gây ra triệu chứng chảy máu âm đạo nếu không được sử dụng đúng cách. Chảy máu âm đạo bất thường cũng là một tác dụng phụ được biết đến của dụng cụ tử cung (IUD).

Thuốc: Các loại thuốc như thuốc làm loãng máu có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

5. Rối loạn máu

Rối loạn máu hoặc đông máu có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Chức năng: Một vài tình trạng y tế như bệnh rối loạn đông máu có thể ảnh hưởng đến cách các thành phần khác nhau có trong chức năng máu của bạn và có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Tổng hợp: Gan của bạn và ở mức độ thấp hơn là thận của bạn là những cơ quan rất quan trọng trong việc tạo ra các thành phần của máu để điều hòa chảy máu. Nếu có trục trặc ở các cơ quan này như bệnh gan hoặc bệnh thận, bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo bất thường.

6. Ung thư

Các bệnh ung thư hoặc tiền ung thư có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.

Ung thư đường sinh sản: Chảy máu âm đạo ở phụ nữ bắt đầu mãn kinh có thể do ung thư bất kỳ bộ phận nào của đường sinh sản như buồng trứng, âm đạo và tử cung.

Tăng sản nội mạc tử cung: Đây là tình trạng tiền ung thư có thể gây chảy máu âm đạo bất thường.

7. Yếu tố hệ thống nội tiết

Sự mất cân bằng hormone như Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể cản trở chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn và gây chảy máu âm đạo bất thường.

8. Chấn thương

Chấn thương âm đạo có thể dẫn đến chảy máu âm đạo, chẳng hạn như sau.

Ví dụ về chấn thương: Chấn thương thô bạo, chấn thương xuyên thấu âm đạo / cổ tử cung và lạm dụng tình dục đều có thể gây chảy máu âm đạo.

Băng vệ sinh bị giữ lại: Sẽ mất nhiều ngày để điều này được coi là chấn thương và dẫn đến chảy máu âm đạo.

Bạn không thể xác định rõ nguyên nhân chảy máu âm đạo của mình là do đâu? Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các bác sĩ của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhé.

Danh sách các bệnh lý cụ thể gây chảy máy âm đạo

Danh sách bệnh lí gây chảy máu âm đạo

1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng nội tiết tố rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, dẫn đến bất thường về kinh nguyệt cũng như dư thừa nội tiết tố androgen. PCOS có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và ngoại hình của phụ nữ.

2. Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng khá phổ biến (một đến hai phần trăm của tất cả các trường hợp mang thai). Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng xảy ra bên ngoài tử cung, là nơi phát triển bình thường của thai nhi.

Các triệu chứng nhận biết của thai ngoài tử cung bao gồm đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo …

3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính trong thành tử cung và thường xuất hiện nhiều nhất trong những năm sinh đẻ. Thật may mắn là tình trạng u xơ tử cung gần như không bao giờ liên quan đến ung thư.

Những người có nguy cơ cao hơn ở những người phụ nữ bắt đầu có kinh khi còn trẻ. Các yếu tố nguy cơ khác là thiếu vitamin D, chế độ ăn uống kém, béo phì, uống rượu và tiền sử gia đình mắc u xơ tử cung.

U xơ có thể gây ra áp lực và đau vùng chậu, đau bụng kinh nghiêm trọng và máu kinh nhiều dẫn đến thiếu máu. Chất lượng cuộc sống bị giảm sút do chứng đau mãn tính và khó chịu. Mặc dù không phải lúc nào u xơ tử cung cũng khiến bạn không thể mang thai, nhưng có thể xảy ra vô sinh và sảy thai cũng như sinh non.

U xơ có thể được chẩn đoán thông qua khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm tại phòng khám.

Bác sĩ phụ khoa có thể kê nhiều loại thuốc khác nhau để giảm bớt các triệu chứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra còn có một số kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, để thu nhỏ hoặc loại bỏ các khối u xơ trong khi vẫn giữ nguyên tử cung. Cắt bỏ tử cung, cũng là một lựa chọn trong một số trường hợp.

Các triệu chứng hàng đầu: chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, co thắt bụng (co thắt dạ dày), đau kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

4. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô thường tạo thành lớp niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển ở bên ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng. Lớp nội mạc tử cung bị bong ra ngoài này vẫn dày lên và chảy máu mỗi tháng, gây đau, tạo mô sẹo và kết dính.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm chu kỳ kinh nguyệt ngắn bắt đầu từ khi bạn còn rất trẻ, mãn kinh muộn, chưa từng sinh con, có tử cung bất thường, lịch sử gia đình, và sử dụng rượu bia quá nhiều.

Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu dữ dội, chuột rút và chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Có thể bị đau khi quan hệ tình dục và đôi khi đi tiêu và đi tiểu. Tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và chướng bụng cũng thường gặp, cũng như khó mang thai.

Lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu hoặc hội chứng ruột kích thích. Lạc nội mạc tử cung không được điều trị có thể dẫn tới vô sinh vĩnh viễn.

Chẩn đoán được thực hiện bằng cách khám vùng chậu, siêu âm, và đôi khi nội soi.

Điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn và liệu pháp hormone, bao gồm cả các biện pháp tránh thai. Đôi khi bác sĩ có thể để xuất làm phẫu thuật để loại bỏ mô lạc nội mạc tử cung. Phương pháp cuối cùng, có thể khuyến nghị cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, đau bụng (đau bụng), chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, đau bụng kinh

Khẩn cấp: Bác sĩ chăm sóc chính

5. Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là khối u phát triển trên bề mặt của cổ tử cung. Cổ tử cung là cấu trúc phụ khoa của hệ thống sinh sản phụ nữ nối tử cung với âm đạo.

Polyp cổ tử cung không phải lúc nào cũng có triệu chứng rõ dàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bị chảy máu âm đạo

6. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một thuật ngữ dùng để chỉ một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ở cơ quan sinh sản của phụ nữ. Viêm vùng chậu có thể là một biến chứng do bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như bệnh lậu hoặc chlamydia không được điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, có thể bị viêm vùng chậu do các nguyên nhân khác.

Tất cả phụ nữ, dù ở độ tuổi nào cũng đều có thể bị viêm vùng chậu. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở phụ nữ có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi, đặc biệt là những người đã từng bị viêm vùng chậu trước đó, có nhiều bạn tình hoặc thụt rửa thường xuyên.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau ở bụng dưới, khí hư có mùi hôi, đi tiểu đau, bị đau và chảy máu khi quan hệ tình dục.

Viêm vùng chậu không được điều trị có thể gây vô sinh do mô bị hư hỏng trong đường sinh sản, cũng như đau vùng chậu. Bạn tình không được bảo vệ cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, khám vùng chậu, lấy gạc âm đạo, cổ tử cung và làm các xét nghiệm nước tiểu.

Có thể điều trị bằng một đợt thuốc kháng sinh. Hãy chắc chắn uống hết thuốc theo chỉ dẫn, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Để ngăn ngừa bệnh viêm vùng chậu, hãy yêu cầu tất cả bạn tình (nam hoặc nữ) xét nghiệm STDs và tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Các triệu chứng hàng đầu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo, buồn nôn hoặc nôn, chảy máu âm đạo, đau vùng chậu

Các triệu chứng luôn xảy ra với bệnh viêm vùng chậu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

7. Polyp nội mạc tử cung

Polyp nội mạc tử cung là sự phát triển hoặc khối lượng xảy ra ở lớp niêm mạc của thành bên trong tử cung và thường phát triển đủ lớn để kéo dài vào trong khoang tử cung. Chúng bám vào thành tử cung bởi một đế lớn (chúng được gọi là polyp không cuống) hoặc một cuống mỏng (chúng được gọi là cuống Polyp).

Cách điều trị và giảm chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo có thể gây khó chịu ngay cả trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Liên hệ ngay với các bác sĩ sản phụ khoa khi bạn nhận thấy các triệu chứng chảy máu bất thường. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và cho phép bạn có được phương pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và kết quả của bất kỳ xét nghiệm nào trước đó.

Cách điều trị chảy máu âm đạo

Điều trị chảy máu âm đạo bằng thuốc

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các loại thuốc khác nhau có thể giúp giải quyết tình trạng chảy máu âm đạo.

Nội tiết tố: Nhiều tình trạng tử cung và hệ thống nội tiết gây ra chảy máu bất thường là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị dưới dạng các hormone này để khôi phục sự cân bằng của cơ thể bạn.

Thuốc kháng sinh: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho một số bệnh nhiễm trùng đường sinh sản có thể gây ra các triệu chứng chảy máu âm đạo của bạn.

Thay đổi chế độ điều trị hiện tại của bạn: Nếu các biện pháp tránh thai hoặc các loại thuốc mà bạn đang sử dụng góp phần gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể thảo luận về việc ngừng các loại thuốc hiện tại của bạn để chuyển sang một loại thuốc mới.

Điều trị khác: Nếu như tình trạng chảy máu âm đạo của bạn là do rối loạn chảy máu cơ bản hoặc bệnh toàn thân, bác sĩ sẽ điều trị bệnh chính trước và theo dõi ảnh hưởng của nó đối với chảy máu âm đạo của bạn.

Điều trị chảy máu ấm đạo bằng phẫu thuật

Khi thuốc không thành công, một số nguyên nhân gây chảy máu âm đạo có thể được điều trị bằng các phương án phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc làm giảm lớp niêm mạc tử cung. Hầu hết các bệnh ung thư của cơ quan sinh sản được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Chăm sóc thai nghén

Nếu tình trạng ra máu của bạn là do các yếu tố liên quan đến thai nghén, bác sĩ sẽ thảo luận về các phương án chăm sóc có sẵn.

Khi đó là trường hợp khẩn cấp

Lập tức nói chuyện ngay với bác sĩ phụ khoa nếu:

  • Bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc vùng xương chậu
  • Chảy máu quá nhiều: Bạn đang thay miếng lót hoặc băng vệ sinh thông thường của mình mỗi giờ trong 2 giờ hoặc hơn.
  • Bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng: Hoặc bạn cảm thấy như mình có thể ngất xỉu

Câu hỏi thường gặp về chảy máu âm đạo

Dưới đây là danh sách một số câu hỏi thường gặp về chảy máu âm đạo mà các bác sĩ của chúng tôi thường nhận được từ người bệnh

Căng thẳng có gây ra tình trạng chảy máu âm đạo không?

Không, việc bạn căng thẳng không thể gây ra tình trạng chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, căng thẳng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn hoặc muộn hơn và gây ra chảy máu theo chu kỳ mới. Nếu bạn bị chảy máu giữa chu kỳ mới và chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ lâm sàng, bạn nên đi khám để được đánh giá. Đó có thể là dấu hiệu của bất cứ điều gì từ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), u xơ tử cung, mang thai hoặc có thể không có nguyên nhân chính xác.

Tại sao tôi bị chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt?

Chảy máu giữa kỳ kinh có thể do nguyên nhân nghiêm trọng hoặc lành tính. Những nguyên nhân nguy hiểm nhất thường liên quan đến thai nghén. Mang thai không thành công, mang thai trong đó trứng làm tổ trong ống dẫn trứng, bong nhau thai khỏi tử cung hoặc tổn thương tử cung đều có thể gây chảy máu.

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ nguyên nhân nào trong số này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu không, u xơ tử cung, khối u, thuốc làm loãng máu, u nang buồng trứng bị vỡ và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, thay đổi thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng ra máu.

Chảy máu âm đạo có phải là dấu hiệu mang thai sớm không?

Không, chảy máu âm đạo không phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai bình thường. Nếu bạn đang mang thai và bị chảy máu âm đạo, bạn nên đến khám BSGĐ để được đánh giá. Chảy máu âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài việc mang thai, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, sự phát triển của tử cung được gọi là u xơ và một số loại ung thư.

Tại sao tôi vẫn bị ra máu sau khi hết kinh?

Chảy máu liên tục sau kỳ kinh có thể do nhiều nguyên nhân. Thông thường, trong một số trường hợp việc chảy máu bất thường này có thể không có nguyên nhân rõ ràng. Nếu nó không tái diễn, nó có thể không cần kiểm tra thêm. Chảy máu liên tục có thể là dấu hiệu của rối loạn đông máu do thuốc hoặc rối loạn di truyền. Nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung.

Tại sao tôi lại bị chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh?

Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh có thể do dùng thuốc, tăng sản tử cung hoặc một số loại ung thư tử cung. Có một số loại thuốc có chứa progesterone hoặc estrogen có thể gây ra tình trạng tăng sản hoặc tăng số lượng mô trong tử cung, dấn đến chảy máu hoặc bong tróc mô thừa, cả hai đều được coi là chảy máu âm đạo.

Trên đây là một chút chia sẻ từ các chuyên gia của phòng khám đa khoa Kinh Đô về tình trạng chảy máu âm đạo bất thường (sau khi quan hệ, trong kỳ kinh và thời ký mãn kinh). Nếu bạn còn muốn biết thêm thông tin gì hay muốn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị cụ thể cho từng loại bệnh. Hãy gọi ngay cho bác sĩ của chúng tôi qua số 0328-266-934 để nói chuyện với bác sĩ tư vấn online và nhận được câu trả lời nhanh nhất.

Đọc bài khác ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo