Ngứa âm đạo và những điều cần biết

Điểm trung bình 5/5 ( 367 lượt đánh giá )

Ngứa âm đạo là một triệu chứng khó chịu và đôi khi gây đau đớn, thường xảy ra do các chất kích thích, nhiễm trùng hoặc mãn kinh.

Nó cũng có thể xảy ra do một số rối loạn về da hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Trong một số ít trường hợp, ngứa âm đạo có thể phát triển do căng thẳng hoặc ung thư âm hộ.

Hầu hết ngứa âm đạo không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu tình trạng ngứa nghiêm trọng hoặc nếu bạn nghi ngờ mình có bệnh lý tiềm ẩn.

Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây ngứa âm đạo của bạn thông qua khám và xét nghiệm. Họ cũng sẽ có thể đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp cho triệu chứng khó chịu này.

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo là bị làm sao

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến bạn bị ngứa vùng kín và vùng xung quanh.

Chất kích thích

Để âm đạo tiếp xúc với các hóa chất gây kích ứng có thể gây ngứa âm đạo. Những chất gây kích ứng này có thể gây ra phản ứng dị ứng tạo ra phát ban ngứa trên các vùng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả âm đạo. Các chất kích ứng hóa học phổ biến bao gồm:

 • Xà bông tắm
 • Bồn tắm bong bóng
 • Thuốc xịt nữ
 • Thụt rửa
 • Thuốc tránh thai tại chỗ
 • Các loại kem
 • Thuốc mỡ
 • Chất tẩy rửa
 • Chất làm mềm vải
 • Giấy vệ sinh thơm

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiểu không kiểm soát, nước tiểu của bạn cũng có thể gây kích ứng và ngứa âm đạo.

Bệnh ngoài da

Một số bệnh ngoài da như chàm và vảy nến có thể gây mẩn đỏ và ngứa ngáy ở vùng sinh dục.

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng, là một chứng phát ban chủ yếu xuất hiện ở những người bị hen suyễn hoặc dị ứng. Phát ban có màu đỏ và ngứa với kết cấu có vảy. Nó có thể lây lan đến âm đạo ở một số phụ nữ bị bệnh chàm.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da phổ biến gây ra các mảng vảy đỏ, ngứa, hình thành dọc theo da đầu và các khớp. Đôi khi, các triệu chứng này cũng có thể xảy ra trên âm đạo.

Nhiễm trùng nấm men

Nấm men là một loại nấm tự nhiên thường có trong âm đạo. Nó thường không gây ra vấn đề gì, nhưng khi sự phát triển của nó không được kiểm soát, có thể dẫn đến nhiễm trùng khó chịu.

Nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng nấm âm đạo. Đây là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng đến 3 trong số 4 phụ nữ trong cuộc đời của họ .

Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi dùng một đợt thuốc kháng sinh, vì những loại thuốc này có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt cùng với vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn tốt là cần thiết để kiểm soát sự phát triển của nấm men.

Sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu, bao gồm ngứa, rát và tiết dịch vón cục.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một lý do phổ biến khác gây ngứa âm đạo.

Giống như nhiễm trùng nấm âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn được kích hoạt bởi sự mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu tự nhiên trong âm đạo.

Tình trạng này không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm ngứa âm đạo và tiết dịch bất thường, có mùi hôi. Dịch tiết ra có thể loãng và có màu xám hoặc trắng. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể có bọt.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không được bảo vệ và gây ngứa vùng kín. Bao gồm các:

 • Chlamydia
 • Mụn cóc sinh dục
 • Bệnh da liễu
 • Mụn rộp sinh dục
 • Bệnh trichomonas

Những tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm phát triển bất thường, tiết dịch âm đạo màu xanh lá cây hoặc vàng và đau khi đi tiểu.

Mãn kinh

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nhiều nguy cơ bị ngứa âm đạo hơn.

Điều này là do sự giảm nồng độ estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến teo âm đạo. Đây là tình trạng mỏng niêm mạc có thể dẫn đến khô quá mức. Tình trạng khô da có thể gây ngứa và kích ứng nếu bạn không được điều trị.

Căng thẳng

Căng thẳng về thể chất và cảm xúc có thể gây ngứa và kích ứng âm đạo, mặc dù điều này không phổ biến lắm. Nó có thể xảy ra khi căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng gây ngứa.

Ung thư âm hộ

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngứa âm đạo có thể là triệu chứng của ung thư âm hộ. Đây là một loại ung thư phát triển ở âm hộ, là bộ phận bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Nó bao gồm môi trong và môi ngoài của âm đạo, âm vật và lỗ âm đạo.

Không phải lúc nào ung thư âm hộ cũng có thể gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm ngứa, chảy máu bất thường hoặc đau ở vùng âm hộ.

Ung thư âm hộ có thể được điều trị thành công nếu bác sĩ chẩn đoán nó ở giai đoạn đầu. Đây là một lý do khác mà việc khám phụ khoa hàng năm là điều cần thiết.

Khi nào đến gặp bác sĩ về ngứa âm đạo

Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng ngứa âm đạo nếu tình trạng ngứa âm đạo đủ nghiêm trọng để làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày hoặc giấc ngủ của bạn. Mặc dù hầu hết các nguyên nhân không nghiêm trọng, nhưng có một số phương pháp điều trị có thể làm giảm sự khó chịu của ngứa âm đạo.

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng ngứa âm đạo của bạn kéo dài hơn một tuần hoặc nếu tình trạng ngứa của bạn xuất hiện cùng với các triệu chứng sau:

 • Loét hoặc phồng rộp trên âm hộ
 • Đau ở vùng sinh dục
 • Đỏ hoặc sưng bộ phận sinh dục
 • Khó đi tiểu
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Khó chịu khi quan hệ tình dục

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đi khám bác sĩ

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn, bao gồm mức độ nghiêm trọng và chúng đã kéo dài bao lâu. Họ cũng có thể hỏi bạn về các hoạt động tình dục của bạn. Họ cũng có thể sẽ cần phải kiểm tra vùng chậu.

Trong khi khám vùng chậu, bác sĩ sẽ kiểm tra trực quan âm hộ và có thể dùng mỏ vịt để xem bên trong âm đạo. Họ có thể ấn xuống bụng của bạn trong khi đưa ngón tay đeo găng tay vào âm đạo của bạn. Điều này cho phép họ kiểm tra các cơ quan sinh sản xem có bất thường nào không.

Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu mô da từ âm hộ của bạn hoặc một mẫu dịch tiết của bạn để phân tích. Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Điều trị y tế cho ngứa âm đạo

Khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị ngứa âm đạo, họ sẽ giới thiệu các phương án điều trị. Quá trình điều trị cụ thể được yêu cầu tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra vấn đề.

Nhiễm trùng nấm âm đạo

Bác sĩ có thể điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo bằng thuốc chống nấm. Chúng có nhiều dạng, bao gồm kem, thuốc mỡ hoặc thuốc viên.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn chưa bao giờ chẩn đoán bạn bị nhiễm trùng nấm men, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào.

Viêm âm đạo

Khi bị viêm âm đạo các bác sĩ thường áp dụng phương pháp tổng hợp 6 trong 1 để điều trị viêm âm đạo. Điều trị triệt để, an toàn và không gây biến chứng.

Bệnh lây truyền qua đường tinh dục

Bác sĩ cần xác định xem bạn đang bị sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu là sùi mào gà để điều trị các bác sĩ sẽ sử dụng phương phá ALA-PDT. còn nếu bị mụn rộp sinh dục thì liệu pháp nuốt Gen tăng cường hệ thống miễn dịch là hiều quả nhất.

Mãn kinh

Ngứa liên quan đến mãn kinh có thể được điều trị bằng kem estrogen, thuốc viên hoặc đặt vòng âm đạo.

Các nguyên nhân khác

Các loại ngứa và kích ứng âm đạo khác thường tự khỏi.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thoa kem hoặc kem dưỡng da chứa steroid để giảm viêm và bớt khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng vì chúng cũng có thể dẫn đến kích ứng mãn tính và ngứa nếu bạn lạm dụng chúng.

Các biện pháp giảm ngứa âm đạo tại nhà

Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các nguyên nhân gây ngứa âm đạo thông qua thói quen vệ sinh và lối sống tốt. Bạn có thể thực hiện một số bước tại nhà để ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng âm đạo:

 • Dùng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ nhàng để rửa vùng kín.
 • Tránh xà phòng thơm, sữa tắm và sữa tắm dạng bọt.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm như thuốc xịt và thụt rửa âm đạo.
 • Thay quần áo ẩm ướt ngay sau khi bơi hoặc tập thể dục.
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton và thay quần lót hàng ngày.
 • Ăn sữa chua với vi khuẩn sống để giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Luôn lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo