Bệnh sùi mào gà ở nữ: Dấu hiệu và cách điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 340 lượt đánh giá )

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất phổ biến. Chúng có thể phát triển trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục và có thể xuất hiện dưới dạng những nốt mụn thịt nhỏ hoặc mụn cóc.

Những mụn cóc này là kết quả của việc nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Những người có vi-rút có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Mụn cóc sinh dục có thể gây khó chịu, nhưng chúng không dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác và không phải là ung thư.

Bác sĩ có thể kê đơn các phương pháp điều trị để làm giảm các triệu chứng và họ cũng có thể loại bỏ mụn cóc. Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu các triệu chứng, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh sùi mào gà ở nữ. Chúng tôi cũng mô tả chẩn đoán, điều trị, biến chứng và biện pháp phòng ngừa bệnh sùi mào gà nữ.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh sùi mào gà. Ở nữ giới, mụn cóc sinh dục có thể phát triển trong hoặc xung quanh:

 • Âm đạo
 • Âm môn
 • Cổ tử cung
 • Hậu môn
 • Vùng bẹn và đùi trên
 • Vì vi-rút có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, mụn cóc cũng có thể xuất hiện trên môi, miệng và cổ họng.

Mụn cóc sinh dục có xu hướng trông giống như những nốt mụn cóc hoặc mụn thịt nhỏ. Số lượng mụn cóc có thể khác nhau và các cụm có thể phát triển theo hình dạng giống như súp lơ.

Mụn cóc sinh dục thường có màu giống màu da của người bệnh hoặc hơi sẫm màu hơn. Các vết sưng có thể nhẵn hoặc thô ráp. Ngoài ra, chúng có thể quá nhỏ để nhận thấy. Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra với:

 • Ngứa
 • Nóng rát
 • Không đau hoặc đau đớn
 • Bị chảy máu

Nguyên nhân sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà là kết quả của việc nhiễm vi rút HPV. Đây là một loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Nó ảnh hưởng đến khoảng 79 triệu người trong nước, chủ yếu là người lớn dưới 30 tuổi. Có khoảng 14 triệu ca nhiễm HPV mới mỗi năm ở Mỹ.

 • Một người bị nhiễm HPV có thể truyền vi rút qua:
 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng
 • Tiếp xúc da kề da
 • Trong khi sinh nở
 • Không phải lúc nào sùi mào gà cũng xuất hiện ngay sau khi một người bị nhiễm trùng – chúng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm để phát triển.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Có một hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Dưới 30 tuổi

Khi nào đến gặp bác sĩ

Khi bạn nghi ngờ mình bị sùi mào gà bạn nên đến gặp bác sĩ tại các địa chỉ y tế uy tín, chẳng hạn như tại một phòng khám sức khỏe tình dục như phòng khám đa khoa Kinh Đô.

Đôi khi sùi mào gà có thể tự khỏi theo thời gian nhưng điều này là rất rất hiếm. Do đó, điều trị có thể làm giảm nguy cơ lây truyền và giúp giảm các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như ngứa và đau.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở nữ

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường chẩn đoán sùi mào gà bằng khám sức khỏe. Để quan sát sùi mào gà ở nữ rõ hơn, họ có thể soi cổ tử cung hoặc bôi dung dịch giấm lên vùng sinh dục, nếu mắt thường không nhìn thấy mụn cóc.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể lấy một mẫu mụn thịt và gửi đi phân tích. Thử nghiệm này có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ như nào?

Nếu mụn cóc sinh dục gây khó chịu hoặc đau đớn, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng hoặc loại bỏ mụn thịt. Điều trị này cũng có thể giúp giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà ở nữ bao gồm:

Phương pháp áp lạnh. Điều này liên quan đến việc đông lạnh mụn cóc bằng nitơ lỏng. Phương pháp áp lạnh có thể gây ra cảm giác nóng rát, cũng như đau và phồng rộp.

Phẫu thuật cắt bỏ. Điều này liên quan đến việc bác sĩ cắt bỏ mụn cóc. Trước khi thực hiện, họ sẽ gây tê cục bộ cho người bệnh để làm tê vùng đó.

Đốt điện. Điều này liên quan đến việc bác sĩ đốt mụn cóc khỏi da bằng một thiết bị điện. Một người có thể yêu cầu gây mê cục bộ hoặc toàn thân.

Liệu pháp laser. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một chùm ánh sáng mạnh để tiêu diệt mụn thịt. Nó có thể gây đau và kích ứng sau đó.

Phương pháp quang động lực ALA – PDT. Đây là một trong những phương pháp chữa sùi mào gà ở nữ hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, không để lại sẹo và ngăn ngừa bệnh tại phát.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nữ

Mang bao cao su khi quan hệ tình dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bao cao su không bao phủ toàn bộ vùng sinh dục và do đó có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi sự lây truyền của HPV.

Các phương pháp ngừa thai khác không bảo vệ khỏi sùi mào gà. Điều quan trọng là mọi người phải nói cho bạn tình của họ biết nếu họ có những mụn thịt này.

Tiêm phòng HPV cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các loại vi rút có thể gây ra sùi mào gà hoặc ung thư cổ tử cung.

Các bác sĩ khuyên tiêm phòng HPV cho tất cả các trẻ em tại 11 hoặc 12 tuổi và cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi 13-26 năm.

Bất kỳ ai bị dị ứng nghiêm trọng hoặc dị ứng với nấm men nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi chủng ngừa.

Ngừng hút thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục.

Điều trị sùi mào gà ở nữ chỗ nào tốt

Nếu bạn bị sùi mào gà và đang chưa biết điều trị sùi mào gà ở đâu tốt thì phòng khám đa khoa Kinh Đô chính là lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. Phòng khám là một trong những địa chỉ uy tín có chuyên khoa điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao.

Chúng tôi có hệ thống trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên khoa giỏi, đón đầu những phương pháp chữa bệnh ưu việt mang lại kết quả điều trị cao. Hiện phòng khám đang áp dụng liệu pháp quang động ALA-PDT vào điều trị bệnh sùi mào gà, do đó người bệnh có thể yên tâm khi chữa bệnh tại đây.

Ngoài ra chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám cũng rất phải chăng. Hoàn toàn không có sự chặt chém, hay lừa dối bệnh nhân. Mọi chi phí đều được công khai và thông báo tới bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị. Để giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng chi phí, phòng khám hiện còn có gói khám bệnh xã hội với chi phí ưu đãi chỉ từ 380K.

Tổng kết

Nhiễm một số loại HPV có thể gây ra sùi mào gà. Chúng có thể hình thành trong hoặc xung quanh âm hộ, âm đạo hoặc cổ tử cung.

Các mụn thịt có thể tự xuất hiện hoặc thành từng đám giống như súp lơ. Chúng có thể gây ngứa, đau hoặc cảm giác nóng.

Để điều trị sùi mào gà các bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng phương pháp chữa sùi mào gà hàng đầu hiện nay là phương pháp quang động ALA-PDT

Một người có thể truyền HPV qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Mang bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc và lây lan sùi mào gà. Tiêm phòng HPV cũng có thể bảo vệ khỏi sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

Khi bị sùi mào gà hãy tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô để điều trị. Hoặc gọi cho bác sĩ của phòng khám qua số 0328-266-934 để được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng xử lý hợp lý nhất nhé.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo