Bệnh trĩ chảy máu: Triệu chứng và cách chữa

Điểm trung bình 5/5 ( 341 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các mạch máu ở bênh trong, xung quanh hậu môn và trực tràng. Nhiều người không biết rằng họ bị trĩ cho đến khi bị chảy máu, khó chịu hoặc bắt đầu bị đau.

Theo thống kê có khoảng 5% người bị bệnh trĩ gặp phải các triệu chứng như đau, khó chịu và chảy máu. Một số ít những người này có thể phải điều trị bằng phẫu thuật.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến các triệu chứng của bệnh trĩ chảy máu. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin về các biện pháp khắc phục tại nhà, phương pháp điều trị y tế và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ chảy máu có thể hình thành một cục u xung quanh hậu môn mà người bệnh có thể sờ thấy khi lau. Trĩ chảy máu thường xảy ra sau khi đi cầu.

Bạn có thể nhìn thấy dấu vết hoặc vệt máu trên khăn giấy sau khi lau. Đôi khi, có thể nhìn thấy một lượng máu nhỏ trong bồn cầu hoặc trong phân.

Máu do búi trĩ chảy ra thường có màu đỏ tươi. Mọi người nên thông báo cho bác sĩ nếu máu họ nhìn thấy sẫm màu hơn, vì điều này có thể cho thấy có vấn đề ở đường tiêu hóa.

Các triệu chứng bệnh trĩ khác bao gồm:

 • Cảm thấy một cục u hoặc khối phồng xung quanh hậu môn khi lau
 • Cảm thấy phân bị mắc kẹt bên trong hậu môn trong hoặc sau khi đi tiêu
 • Khó vệ sinh sau khi đi tiêu
 • Ngứa quanh hậu môn
 • Kích ứng xung quanh hậu môn
 • Tiết dịch như chất nhầy từ hậu môn
 • Cảm giác áp lực xung quanh hậu môn

Đôi khi, cục máu đông có thể phát triển trong búi trĩ. Đây được gọi là bệnh trĩ huyết khối. Khi một búi trĩ sưng lên, áp lực từ các mô xung quanh có thể khiến nó bị vỡ ra và gây chảy máu. Máu từ bệnh trĩ huyết khối có xu hướng sẫm màu và đông lại. Chúng thường rất đau và thường phải điều trị.

Cách giảm đau bệnh trĩ ra máu tại nhà

Tắm nước ấm có thể giúp giảm đau và kích ứng trĩ. Nếu một người chỉ mất một lượng máu nhỏ và các triệu chứng của họ nhẹ, họ có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

Ngồi trong bồn tắm sitz: Bồn tắm sitz là một bồn tắm nhỏ bằng nhựa vừa với bệ ngồi của nhà vệ sinh. Một người đổ đầy nước ấm vào bồn tắm và ngồi trong đó khoảng 10 phút, hai đến ba lần mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm đau và kích ứng trĩ.

Chườm đá: Chườm túi đá bằng vải lên vùng bị sưng trong 10 phút mỗi lần có thể giúp giảm đau và viêm trĩ .

Không nhịn đi ngoài: Bạn không nên nhịn đi ngoài khi có nhu cầu cần phải đi. Việc nhìn đi ngoài có thể làm cho phân khó đi qua hơn và dễ gây kích ứng bệnh trĩ.

Bôi kem trị trĩ không kê đơn: Những loại kem này thường chứa steroid có tác dụng giảm viêm trĩ.

Tăng lượng chất xơ và nước: Điều này làm mềm phân, giúp bạn dễ dàng đi ngoài hơn. Ít rặn khi đi tiêu giúp bệnh trĩ có cơ hội chữa lành.

Khuyến cáo người bệnh: Những phương pháp trên chỉ có tác dụng làm giảm đau bệnh trĩ tức thời và không để điều trị bệnh trĩ tại nhà. Chúng tôi không đảm bảo cũng như không chịu trách nhiệm về tình hiệu quả của nó. Điều tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Khi nào gặp bác sĩ

Các dấu hiệu và triệu chứng một người bị bệnh trĩ ra máu nên đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt bao gồm:

 • Đau trĩ liên tục
 • Chảy máu liên tục từ trĩ
 • Nhận thấy có nhiều giọt máu trong bồn cầu
 • Một cục u hơi xanh trên hậu môn, chứng tỏ trĩ có khả năng bị huyết khối

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ mình bị trĩ huyết khối. Nếu không điều trị, huyết khối trĩ có thể chèn ép và làm hỏng các mạch máu ở các mô khỏe mạnh xung quanh.

Theo báo cáo thì đối với bệnh trĩ huyết khối, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật nên cắt bỏ búi trĩ huyết khối trong vòng 48-72 giờ kể từ khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu.

Cách chữa bệnh trĩ chảy máu

Phương pháp điều trị nội khoa đối với bệnh trĩ chảy máu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và búi trĩ là nội hay ngoại.

Trĩ nội hình thành bên trong trực tràng. Các búi trĩ ngoại hình thành bên dưới da xung quanh hậu môn.

Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ nội bao gồm:

Quang đông bằng tia hồng ngoại: Quy trình tại phòng khám này sử dụng tia laser để làm tổn thương mô trĩ, khiến nó co lại và bong ra.

Thắt dây cao su: Phương pháp điều trị này bao gồm việc đặt một dải nhỏ ở gốc của trĩ nội để cắt nguồn cung cấp máu cho nó. Búi trĩ thường rụng vào khoảng 5-7 ngày sau đó.

Liệu pháp điều trị: Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm hóa chất vào búi trĩ để làm cho nó co lại. Phương pháp điều trị này chỉ phù hợp với những trường hợp trĩ nhẹ.

Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ ngoại bao gồm:

Cắt trĩ không phẫu thuật: Đôi khi, bác sĩ có thể cắt bỏ trĩ mà không cần phẫu thuật. Điều này bao gồm làm tê khu vực bằng thuốc gây tê cục bộ, sau đó cắt trĩ đi.

Phẫu thuật cắt trĩ: Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ trĩ này thường dành cho các trường hợp trĩ nặng, lớn hoặc tái phát. Nó xâm lấn hơn so với cắt trĩ không phẫu thuật. Một số phẫu thuật có thể yêu cầu gây mê toàn thân.

Mọi người có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác nhau có sẵn cho họ.

Chữa bệnh trĩ chảy máu ở đâu tốt

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị bệnh trĩ chảy máu thì hãy tới ngay phòng khám kinh đô, địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để thăm khám và điều trị.

Phòng khám có các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh trĩ. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyên môn của các bác sĩ.

Phương pháp chữa bệnh trĩ chảy máu tại phòng khám cũng rất hiện đại, theo kịp với tiến độ của khoa học.

Đối với bệnh trĩ nội: Phòng khám sử dụng kỹ thuật súng COOK để điều trị. Kỹ thuật này hoạt động trên nguyên lý sử dụng vòng cao su tự nhiên dưới áp lực 0,1 Mpa để thắt chặt đáy búi trĩ, ngăn chặn quá trình cung cấp máu. Và làm rụng trĩ chỉ sau một thời gian ngắn.

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Không gây đau đớn
 • Không mất nhiều máu
 • Đảm bảo an toàn

Đối với bệnh trĩ ngoại: Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trĩ bằng phương pháp HCPT. Sử dụng máy móc chuyên dụng có khả năng sinh nhiệt nhanh, kiểm soát tốt để làm đông và thắt nút các mạch máu.

Sau đó, xác định chính xác vùng búi trĩ cần cắt bỏ và thực hiện cắt thật nhanh, không gây chảy máu và làm phỏng các vùng mô xung quanh, đảm bảo an toàn cho vùng hậu môn.

Phòng ngừa bệnh trĩ chảy máu như nào?

 • Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Bệnh trĩ thường là kết quả của việc rặn quá mức khi đi cầu.

Do đó, bác sĩ có thể đề nghị các mẹo sau để dễ đi tiêu và ngăn ngừa bệnh trĩ:

Tăng dần lượng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các nguồn chất xơ khác: Mọi người có thể thử thêm một khẩu phần chất xơ mỗi ngày cho đến khi họ đạt được lượng chất xơ hàng ngày là 20–35 gam. Điều này giúp điều chỉnh nhu động ruột.

Uống bổ sung chất xơ một hoặc hai lần mỗi ngày: Bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bổ sung chất xơ sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.

Uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày: Ruột hút nước vào phân, giúp phân dễ dàng đi ngoài hơn.

Bài tập: Động tác này mô phỏng một chuyển động của ruột được gọi là nhu động, giúp di chuyển phân qua ruột.

Tránh nâng vật nặng: Nâng vật nặng gây áp lực thêm cho khung xương chậu, làm cho các mạch máu căng ra và máu đọng lại. Do đó, nâng vật nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tổng kết

Trĩ chảy máu có thể đáng lo ngại, nhưng chúng không phải lúc nào cũng gây đau đớn.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trĩ chảy máu.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau hoặc chảy máu trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn nghi ngờ mình bị trĩ huyết khối. Một bác sĩ sẽ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị thích hợp.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo