Bệnh trĩ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Điểm trung bình 4/5 ( 357 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ là những đệm mô sưng và mạch máu ở vùng dưới trực tràng. Có hai loại bệnh trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ nội xảy ra bên trong trực tràng phía trên (nơi không có đầu dây thần kinh), và bệnh trĩ ngoại xảy ra bên dưới (nơi có các đầu dây thần kinh) và thường được quan sát là các khối u bên ngoài hoặc phình ra xung quanh hậu môn. Tuy nhiên, các triệu chứng giống bệnh trĩ ngoại thường thực sự gây ra bởi bệnh trĩ nội.

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể do một số nguyên nhân, bao gồm táo bón, căng thẳng, mang thai, v.v., và có thể gây khó chịu nếu không được điều trị.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại thường xuất hiện dưới dạng phình hoặc vón cục quanh hậu môn. Do các sợi dây thần kinh nhạy cảm ở khu vực này, các mạch bất thường này thường gây đau, đặc biệt là khi ngồi. Họ cũng có thể bị chảy máu và ngứa. Nếu máu tụ trong một búi trĩ ngoại, một cục máu đông được gọi là trĩ huyết khối có thể phát triển và gây đau dữ dội.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị bệnh trĩ ngoại, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ. Nhiều người nhầm phần da thừa bên ngoài hoặc kích ứng gây ra bởi bệnh trĩ nội là bệnh trĩ ngoại. Trên thực tế, khoảng 90% bệnh nhân phàn nàn về các vấn đề bên ngoài thực sự được giúp đỡ bằng cách băng bó trĩ của bệnh trĩ nội của họ.

Cho dù bạn mắc loại bệnh trĩ nào, bạn luôn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán chính xác và để được kiểm tra đối với các vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư đại trực tràng hoặc đại tràng. Để tìm một bác sĩ bệnh trĩ trong khu vực của bạn, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Bệnh trĩ nội

Vì chúng ở bên trong trực tràng, nên bệnh trĩ nội thường không thể nhìn thấy và thường không đau. Thông thường, các triệu chứng duy nhất bạn có thể nhận thấy là ngứa, một lượng nhỏ máu đỏ tươi (trên giấy vệ sinh hoặc bên trong bồn cầu) hoặc cảm giác đầy sau khi đi tiêu.

Tuy nhiên, bệnh trĩ nội cũng có thể đẩy qua lỗ hậu môn. Chúng được gọi là sa búi trĩ. Đôi khi những búi trĩ này giảm (quay trở lại bên trong) một cách tự nhiên, và những lần khác chúng phải được giảm bằng tay (đẩy lùi vào trong).

Điều này có thể dẫn đến bệnh trĩ ngoại mở rộng, và sự phát triển của da thừa. Trong phần lớn các trường hợp, điều trị bệnh trĩ nội sẽ làm giảm các triệu chứng bên ngoài.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là những mô đệm ở trực tràng đóng góp tới 15-20% trong phần còn lại của chúng ta. Mọi người đều có chúng nhưng chúng ta không có xu hướng gọi chúng là bệnh trĩ cho đến khi chúng có triệu chứng.

Những vấn đề này phát triển khi các mạch máu ở khu vực trực tràng làm cho các mô xung quanh bị lỏng ra và đẩy vào ống hậu môn. Điều này dẫn đến một số triệu chứng khác nhau mà chúng tôi sẽ đề cập đến trong triệu chứng bệnh trĩ .

Để trả lời đầy đủ câu hỏi, bệnh trĩ là gì? chúng tôi đã cung cấp các liên kết sau. Tại đây bạn sẽ tìm thấy nguyên nhân, triệu chứng và thông tin điều trị bệnh trĩ. Nếu bạn xác định các triệu chứng của mình là do bệnh trĩ gây ra, chỉ cần nhớ – bạn không đơn độc.

Mặc dù hầu hết mọi người mắc bệnh trĩ sau 30 tuổi, nhưng sự thật là, họ phổ biến trong số tất cả các loại người thuộc mọi loại hình nền và bạn không nên cảm thấy xấu hổ hay buồn bã khi nói với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trĩ.

Dưới đây là các yếu tố phổ biến nhất được cho là có liên quan đến triệu chứng của bệnh trĩ:

Táo bón mãn tính: Một chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo có thể là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Các điều kiện khác như hội chứng ruột kích thích cũng có thể dẫn đến táo bón.

Táo bón khiến bạn căng thẳng quá mức để đi qua nhu động ruột, gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và dẫn đến sưng. Không uống đủ nước cũng có thể dẫn đến táo bón bằng cách không cung cấp đủ lượng chất lỏng trong ruột, dẫn đến phân cứng.

Tiêu chảy mãn tính: Mặc dù điều này có vẻ giống như vấn đề ngược lại với táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính có thể có kết quả tương tự vì nó cũng làm tăng áp lực lên hậu môn do đi tiêu thường xuyên.

Mang thai và sinh nở: Tăng áp lực từ thai nhi đang phát triển và các vấn đề về táo bón khi mang thai có thể khiến bạn mắc bệnh trĩ khi mang thai. Căng thẳng trong khi sinh cũng có thể khiến bệnh trĩ phát triển.

Béo phì: Những người béo phì dễ mắc bệnh trĩ vì trọng lượng quá lớn gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và hậu môn, có thể dẫn đến sưng và viêm. Ngoài ra, những người béo phì ít vận động hoặc ăn chế độ ăn quá ít chất xơ.

Ngồi quá lâu: Ngồi cả ngày hoặc quá lâu trong nhà vệ sinh, có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch và hậu môn của bạn, đôi khi gây ra bệnh trĩ.

Nâng vật nặng: Nâng tạ nặng hoặc các vật khác cũng có thể làm căng hậu môn của bạn, đặc biệt nếu được thực hiện với hình thức không phù hợp.

Tuổi tác: Khi bạn già đi, các mô hỗ trợ tĩnh mạch của bạn có thể suy yếu hoặc kéo dài gây ra sự phát triển của bệnh trĩ.

Giảm sức mạnh mô liên kết

Tăng áp lực co thắt hậu môn

Như bạn có thể thấy, bệnh trĩ có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người – nam và nữ, già và trẻ. Không có vấn đề gì gây ra bệnh trĩ của bạn, bạn có thể được điều trị. Tìm một bác sĩ trĩ bây giờ để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị chính xác nhất. Để tìm hiểu thêm, liên hệ với bác sĩ ngay.

Bệnh trĩ trông như thế nào?

Bạn có thể tự hỏi nếu bạn có thể xác định bệnh trĩ của bạn bằng mắt, nhưng tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ của bạn, bạn có thể không nhìn thấy chúng!

Bệnh trĩ nội

Nếu bạn bị bệnh trĩ nội, bạn rất khó có thể nhìn thấy chúng vì chúng nằm bên trong hậu môn. Điều đó nói rằng, bệnh trĩ nội nặng hơn có thể nhô ra khỏi lỗ hậu môn trong một lần đi tiêu. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ dễ dàng được xác định bởi các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như chảy máu hậu môn hoặc ngứa.

Bệnh trĩ ngoại

Nếu bạn bị bệnh trĩ ngoại, chúng có thể trông giống như cục u hoặc phình ra xung quanh hậu môn. Bạn cũng có thể cảm thấy trĩ ngoại của mình sưng lên khi đi tiêu.

Tất nhiên, cách duy nhất bạn có thể chắc chắn là mình mắc bệnh trĩ hay không là nói chuyện với một chuyên gia y tế có trình độ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể phổ biến hơn bạn nghĩ!

Bệnh trĩ là kết quả của sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch trực tràng, điển hình là do quá căng thẳng. Nhiều người đánh giá thấp sự phổ biến của một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Bạn bị bệnh trĩ như thế nào?

Dựa trên danh sách dưới đây, có thể là một ý tưởng tốt để đánh giá một số thay đổi lối sống đơn giản mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa các nguyên nhân phổ biến này của bệnh trĩ. Nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ bao gồm:

  • Táo bón
  • Chế độ ăn
  • Mang thai và sinh nở
  • Béo phì
  • Nâng nặng
  • Thời gian ngồi lâu
  • Tư thế xấu
  • Bệnh tiêu chảy

Ngăn ngừa bệnh trĩ

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa bệnh trĩ, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm cơ hội – đặc biệt là đối với bệnh trĩ do táo bón.

Để giảm nguy cơ của bạn – bao gồm ngăn ngừa bệnh trĩ mới hình thành sau khi bạn đã điều trị hãy đảm bảo:
Tránh các nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ đã nêu ở trên.

Tránh thực phẩm giàu chất béo, ít chất xơ. Ở các nước phương Tây, táo bón có liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo.

Uống bảy hoặc tám ly nước mỗi ngày.

Thêm 15 gram chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn (hai muỗng canh yến mạch tự nhiên hoặc cám lúa mì). Metamucil, lợi ích, hạt lanh hoặc chất xơ hòa tan khác cũng có thể hữu ích.

Đừng ngồi trong nhà vệ sinh lâu hơn hai phút. Nếu bạn không thể đi tiêu trong thời gian đó, hãy quay lại sau. Quy tắc hai phút này có thể giúp bạn không bị căng trong quá trình đi tiêu mà không nhận ra.
Trong quá trình đi máy bay, hãy nhớ giữ nước, tránh uống rượu, ăn chất xơ và đi bộ xung quanh khi có thể.

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Bệnh trĩ là một vấn đề cực kỳ phổ biến – nhưng nói với bác sĩ của bạn về chúng có thể có vẻ lúng túng và căng thẳng. Nếu bạn có triệu chứng bệnh trĩ, đừng im lặng. Càng được chẩn đoán và điều trị càng sớm, cuộc sống và sức khỏe của bạn sẽ càng tốt hơn – và bạn càng ít có khả năng bị biến chứng hoặc phải phẫu thuật.

Sinh sản

Trong một số trường hợp, bệnh trĩ sẽ tăng sinh (đi xuống qua ống hậu môn), đòi hỏi người bệnh phải đẩy mô trở lại đúng vị trí, trong khi ở những người khác, mô tăng sinh sẽ tự giảm.

Máu

Nếu bạn nhận thấy một lượng máu nhỏ trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu, hoặc nhìn thấy máu trong phân của bạn, đây có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ. Máu này thường có màu đỏ tươi.

Ngứa trực tràng

Một cảm giác ngứa trực tràng hoặc bên trong của trực tràng là một trong hầu hết các triệu chứng trĩ thường và khó chịu. Ngoài việc không thoải mái, gãi mạnh vào vùng bị đau có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu da bị vỡ.

Sưng tấy

Nhiều người mắc bệnh trĩ gặp phải tình trạng sưng ở vùng hậu môn. Điều này được gây ra bởi sự cọ xát và kích thích của các mô tăng sinh.

Một số triệu chứng bệnh trĩ này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa, như ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết, hội chứng ruột kích thích. Đó là lý do tại sao nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn và nhận chẩn đoán chính xác càng sớm càng quan trọng.

Đi ngoài ra máu

Có nhiều loại máu khác nhau có thể xảy ra trong phân và nhiều tình trạng có thể gây ra máu trong phân. Loại máu phổ biến nhất xảy ra trong phân là do vết nứt hậu môn hoặc bệnh trĩ. Máu này thường có màu đỏ tươi và dễ dàng nhận thấy.

Nó có thể có mặt trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu, hoặc nhìn thấy trên chính phân. Đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, điều rất quan trọng là phải được chăm sóc y tế.

Máu đỏ tươi trong phân

Đôi khi máu trong phân có thể có màu đỏ tươi. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng và không nên bỏ qua. Nguyên nhân phổ biến cho loại máu này trong phân là viêm đại tràng, viêm túi thừa và ung thư ruột kết. Máu có thể được quy cho một polyp hoặc khối u nằm bên trong đường tiêu hóa, hoặc nó có thể được gây ra bởi sự kích thích trong niêm mạc ruột.

Bất kể nguyên nhân của nó là gì, nếu bạn nhận thấy máu trong phân của bạn, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì thiếu máu có thể xảy ra hoặc nó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chảy máu huyền bí

Chảy máu huyền bí thường bị hiểu lầm và không may. Nó có màu đỏ sẫm, và có thể khó phát hiện trong phân. Loại máu này trong phân có liên quan phổ biến nhất với ung thư ruột kết, và đặc biệt với các khối u nằm ở phần bên phải của đại tràng.

Để phát hiện ra máu huyền bí, bệnh nhân nên theo dõi nhu động ruột để họ làm quen với màu sắc và tính nhất quán thông thường. Đây có thể là một phương pháp cứu sống giúp phát hiện sớm ung thư.

Sàng lọc ung thư đại tràng

Những người trên 50 tuổi nên được kiểm tra mười năm một lần, trong khi những người thuộc nhóm có nguy cơ cao sẽ cần kiểm tra thường xuyên hơn. Ung thư ruột già có thể điều trị được, đặc biệt là khi nó bị bắt ở giai đoạn đầu.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Theo truyền thống, những người mắc bệnh trĩ được cho biết lựa chọn duy nhất của họ để điều trị bệnh trĩ là sử dụng các biện pháp tại nhà như thuốc mỡ và kem hoặc phẫu thuật nếu các triệu chứng của họ đủ tồi tệ.

Thật không may, hầu hết các biện pháp tại nhà chỉ cung cấp cứu trợ tạm thời khỏi các triệu chứng của bệnh trĩ và đau đớn và thời gian chết liên quan đến phẫu thuật có nghĩa là nó thường là biện pháp cuối cùng.

Ngày nay, có nhiều cách lâu dài hơn để chữa bệnh trĩ của bạn mà không liên quan đến tất cả các biến chứng của phẫu thuật. Tất nhiên, các phương pháp này khác nhau về cả hiệu quả và nguy cơ biến chứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau, hãy gọi ngay cho các bác sĩ của phòng khám Kinh Đô qua số điện thoại 0328-266-934 để được giải đáp rõ dàng nhất.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Как играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно

Nội Dung Bài Viết СодержимоеКак играть в браузере на PokerDom (ПокерДом) бесплатно Вход на платформу...

Pocket Option Самая инновационная торговая платформа Бинарные Опционы

Nội Dung Bài Viết СодержимоеPocket Option: преимущества использования бинарных опционов Бинарные опционы на платформе Pocket...

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha

Fb88 Chơi Bài Đối Kháng Trực Tuyến – Nhan Dinh Bong Da Tay Ban Nha...

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Mostbet casino: такырыптык кемек алу

Что такое Lucky Jet игра и как начать в нее играть

Nội Dung Bài Viết СодержимоеПравила игры Lucky JetLucky Jet игра: что это за игра?Основные правилаСтратегии...

РЕГИСТРАЦИЯ

ВХОД ЗАБРАТЬ БОНУС Казино 7К – официальный сайт Казино 7K работает по лицензии и предоставляет...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo