Nổi mụn cứng ở vùng kín nữ

Điểm trung bình 5/5 ( 345 lượt đánh giá )

Nếu bạn đã từng tự hỏi liệu nổi mụn cứng ở vùng kín nữ, u cục và màu da của âm đạo có bình thường hay không thì bạn sẽ tìm được câu trả lời ở đây.

Các nốt mụn cứng ở vùng kín và cục u ở âm đạo là tình trạng phổ biến, đặc biệt là trong những năm sinh nở hoặc khi bạn lớn tuổi. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trên da của bạn ở khu vực này và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân nổi mụn cứng ở vùng kín nữ

Nổi mụn cứng ở vùng kín nữ

Các khối u và mụn cứng trên âm đạo và âm hộ của bạn có thể là bình thường hoặc chúng có thể là dấu hiệu của một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sau đây là 10 nguyên nhân có thể khiến da âm hộ và âm đạo bị thay đổi.

1. U nang âm hộ

Âm hộ của bạn có một số tuyến, bao gồm tuyến dầu, tuyến Bartholin và tuyến Skene. U nang có thể hình thành nếu các tuyến này bị tắc. Kích thước của u nang khác nhau, nhưng hầu hết đều cảm thấy giống như những cục nhỏ và cứng. Các u nang thường không đau trừ khi chúng bị nhiễm trùng.

Các u nang thường biến mất mà không cần điều trị. Nếu u nang bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể dẫn lưu nó và có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

2. U nang âm đạo

Có một số loại u nang âm đạo. U nang âm đạo là những cục cứng trên thành âm đạo. Chúng thường có kích thước bằng hạt đậu hoặc nhỏ hơn. U nang âm đạo là loại u nang âm đạo phổ biến nhất. Đôi khi chúng hình thành sau khi sinh con hoặc chấn thương vùng kín.

U nang âm đạo thường không đau. Chúng hiếm khi là nguyên nhân gây lo lắng trừ khi gây khó chịu khi quan hệ tình dục. Đôi khi, u nang âm đạo cần được dẫn lưu hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

3. Fordyce điểm

Các đốm Fordyce, hoặc các tuyến bã nhờn, là những vết sưng nhỏ màu trắng hoặc vàng trắng bên trong âm hộ của bạn. Những đốm này cũng được tìm thấy trên môi và má.

Chúng thường xuất hiện lần đầu tiên ở tuổi dậy thì và bạn có xu hướng mắc nhiều hơn khi lớn tuổi. Các đốm Fordyce không đau và không có hại.

4. Varicosities

Varicosities là các tĩnh mạch sưng lên có thể xuất hiện xung quanh âm hộ của bạn. Chúng xảy ra trong khoảng 10 phần trăm các trường hợp mang thai hoặc bị lão hóa.

Chúng xuất hiện dưới dạng những nốt sần nổi lên màu xanh hoặc những tĩnh mạch sưng tròn xung quanh môi âm hộ và vùng kín. Bạn có thể không thấy đau, nhưng đôi khi chúng có thể cảm thấy nặng nề, gây ngứa hoặc chảy máu.

Thường không cần điều trị đối với phụ nữ mang thai, vì các biến chứng thường thuyên giảm khoảng sáu tuần sau khi sinh em bé. Chúng thường tái phát khi mang thai tiếp theo.

Người ta ước tính rằng khoảng 4% tổng số phụ nữ sẽ phát triển những điều này. Đối với phụ nữ chưa mang thai, họ có thể xấu hổ hoặc gây khó chịu khi giao hợp hoặc khi đứng trong thời gian dài. Bác sĩ chuyên về phẫu thuật và điều trị tĩnh mạch có thể điều trị tình trạng này.

5. Lông mọc ngược

Cạo, tẩy lông hoặc nhổ lông mu làm tăng nguy cơ lông mu mọc ngược. Điều đó có thể hình thành một vết sưng nhỏ, tròn, đôi khi gây đau hoặc ngứa. Vết sưng có thể chứa đầy mủ và da xung quanh vết sưng cũng có thể trở nên sẫm màu hơn.

Đừng cố gắng tự nhổ lông mọc ngược. Điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Đi khám bác sĩ nếu nó bị viêm. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

6. Thẻ da âm đạo

Thẻ da là những vạt da thừa nhỏ, nhô ra. Chúng không gây hại hoặc khó chịu trừ khi chúng cọ xát hoặc bắt vào vật gì đó và bị kích thích. Nếu các thẻ trên da của bạn gây khó chịu, bạn có thể yêu cầu bác sĩ loại bỏ chúng bằng phẫu thuật hoặc bằng tia laser.

7. Địa y sclerosus

Địa y sclerosus là một tình trạng da không phổ biến, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Nó thường thấy nhất ở âm hộ và xung quanh hậu môn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ngứa, thường nghiêm trọng
 • Da mỏng, bóng, có thể dễ rách
 • Các đốm trắng trên da theo thời gian có thể trở thành những mảng da mỏng, nhăn nheo
 • Chảy máu hoặc bầm tím
 • Các vết phồng rộp, có thể có hoặc không có máu
 • Đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục

Địa y sclerosus thường được điều trị bằng kem hoặc thuốc mỡ corticosteroid. Nó có thể trở lại sau khi điều trị. Phụ nữ mắc bệnh địa y có nguy cơ ung thư âm hộ tăng nhẹ.

8. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng do vi rút herpes simplex gây ra. Herpes lây truyền khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Ước tính cứ năm người thì có một người mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Thông thường, các triệu chứng rất nhẹ nên những người bị mụn rộp không biết mình mắc bệnh. Đợt bùng phát mụn rộp đầu tiên có thể tạo ra các triệu chứng giống như bệnh cúm , bao gồm:

Sau đó, các triệu chứng của mụn rộp sinh dục bao gồm:

 • Ngứa ran
 • Nhiều mụn đỏ biến thành mụn nhọt hoặc mụn nước gây đau đớn
 • Vết lõm nhỏ hoặc vết loét

Nếu bạn có những vết loét có thể nhìn thấy được, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh bằng cách xem xét chúng hoặc bằng cách lấy chất lỏng từ chúng và xét nghiệm chất lỏng trong phòng thí nghiệm.

Để chữa trị bệnh mụn rộp sinh dục bác sĩ sẽ cần thực hiện liệu pháp nuốt Gen, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tận gốc virut ản chứa bên trong.

Bạn không nên quan hệ tình dục nếu bạn có vết mụn rộp. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh mụn rộp, nhưng vẫn có nguy cơ bị nhiễm.

9. Sùi mào gà

Sùi mào gà là do nhiễm vi rút u nhú ở người ( HPV ). Chúng lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn. Hiếm hơn, nhưng chúng có lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Nhiều người mắc bệnh sùi mào gà mà không biết. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Các đám mụn nhỏ màu da
 • Các mảng sần sùi của mụn cóc cách nhau gần nhau, đôi khi được mô tả giống như súp lơ
 • Ngứa hoặc rát

Sùi mào có thể mọc trên âm hộ, hậu môn, hoặc trong âm đạo. Để điều trị sùi mào gà bác sĩ cần thực hiện phương pháp ALA-PDT. Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà mới mang lại hiểu quả cao và không lo bệnh tái phát.

Một số loại HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nếu bạn bị sùi mào gà, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm Pap để xem loại HPV gây ra chúng.

10. Ung thư

Ung thư âm hộ rất hiếm và ung thư âm đạo thậm chí còn bất thường hơn. Các triệu chứng của tình trạng tiền ung thư và ung thư có thể bao gồm:

 • Vết loét hoặc vết sưng bằng phẳng hoặc nhô cao trên âm hộ của bạn
 • Màu da sáng hơn hoặc tối hơn vùng da xung quanh
 • Mảng da dày lên
 • Ngứa, rát hoặc đau
 • Vết loét không lành trong vài tuần
 • Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường

Ung thư âm hộ phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi và phụ nữ hút thuốc. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bị nhiễm vi rút HPV.

Ung thư âm hộ và âm đạo được chẩn đoán bằng cách lấy mô từ các tổn thương đáng ngờ và kiểm tra nó dưới kính hiển vi.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về những thay đổi của cơ thể mình. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn có một khối u mới không biến mất trong một vài tuần. Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Có mủ hoặc máu chảy ra từ mụn cứng
 • Các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nổi mụn cứng ở vùng kín khám ở đâu

Như đã nói khi thấy nổi mụn cứng, nổi u cục ở vùng kín cần tiến hành thăm khám và làm xét nghiệm đã xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân không phải do bệnh mụn rộp sinh dục và sùi mào gà hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư thì bạn không cần lo lắng.

Vậy khám ở đâu cho kết quả chính xác khi bị nổi mụn cứng ở vùng kín. Câu trả lời chính là tới phòng khám đa khoa Kinh Đô. Phòng khám có địa chỉ tại số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang.

Khi tới thăm khám bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và lẫy mẫu xét nghiệm. Sau đó đem đi kiểm tra bằng các máy móc trang thiết bị hiện đại, nên kết quả sẽ rất chính xác.

Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục hoặc sùi mào gà. Các bác sĩ tại phòng khám có thể điều trị cho bạn bằng 2 phương pháp tối ưu nhất hiện này là phương pháp ALA-PDT và kỹ thuật nuốt Gen tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Trên đây là thông tin về tình trạng nổi mụn cứng ở vùng kín. Có thể nội dung trong bài chưa đầy đủ và chưa giải đáp được thắc mắc của bạn. Nhưng bạn đừng lo hãy gọi 0328-266-934 gặp bác sĩ tư vấn phụ khoa và hỏi trực tiếp bác sĩ vấn đề của bạn.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo