Các loại bệnh trĩ: Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ

Điểm trung bình 5/5 ( 346 lượt đánh giá )

Có mấy loại bệnh trĩ? Các loại bệnh trĩ thường thấy là những loại nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra có mấy loại bệnh trĩ cũng như dấu hiệu và cách điều trị cho từng loại này. Bạn đọc hãy theo dõi hết để hiểu rõ hơn về từng loại bệnh trĩ và cách nhận biết chúng để chủ động điều trị tránh để bệnh trở nặng mới thăm khám nhé.

Các loại bệnh trĩ thường thấy

Các loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ, xảy ra khi các cụm tĩnh mạch trong trực tràng hoặc hậu môn của bạn bị sưng (hoặc giãn ra). Khi những tĩnh mạch này sưng lên, máu đọng lại và làm cho các tĩnh mạch mở rộng ra ngoài vào màng xung quanh mô trực tràng và hậu môn của bạn. Điều này có thể trở nên khó chịu hoặc đau đớn.

Bệnh trĩ không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được. Nhưng khi chúng xuất hiện, chúng có thể trông giống như những vết sưng hoặc cục u đỏ đổi màu.

Có bốn loại bệnh trĩ thường thấy là:

 • Trĩ nội
 • Trĩ ngoại
 • Trĩ sa
 • Trĩ huyết khối

Bệnh trĩ không phải là hiếm. Ít nhất ba trong số bốn người lớn sẽ có được chúng tại một thời điểm nào đó trong đời. Nhưng hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bệnh trĩ làm bạn đau hoặc làm gián đoạn các hoạt động bình thường và việc đi ngoài của bạn.

Dấu hiệu từng loại bệnh trĩ

Mỗi loại bệnh trĩ về cơ bản thì đều có sự giống nhau và chỉ khác nhau về vị trí xuất hiện cũng như sự đau đớn mà bệnh gây ra.

Bệnh trĩ nội

Trĩ nội được tìm thấy trong trực tràng của bạn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy chúng vì chúng nằm quá sâu trong hậu môn của bạn nên không thể nhìn thấy được.

Đôi khi búi trĩ nội có thể sưng lên và lòi ra ngoài hậu môn của bạn. Đây được gọi là bệnh trĩ sa.

Không có bất kỳ dây thần kinh nào phát hiện cơn đau ở trực tràng của bạn, vì vậy bạn có thể không phải lúc nào cũng nhận thấy bệnh trĩ nội. Nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng nếu chúng phát triển lớn hơn, bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu
 • Ngứa hậu môn
 • Nóng rát hậu môn
 • Xuất hiện cục u hoặc sưng đáng chú ý gần hậu môn của bạn

Phân di chuyển qua trực tràng của bạn cũng có thể gây kích ứng trĩ nội. Điều này có thể gây chảy máu mà bạn có thể nhận thấy trên khăn giấy vệ sinh của mình.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bệnh trĩ nội khiến bạn đau hoặc khó chịu.

Bệnh trĩ sa

Trĩ sa xảy ra khi các búi trĩ nội sưng lên và lòi ra ngoài hậu môn. Bác sĩ có thể chỉ định phân loại cho bệnh trĩ sa ra ngoài dựa trên mức độ nhô ra của nó:

 • Lớp một: Không bị sa xuống chút nào.
 • Lớp hai: Đã sa xuống, nhưng sẽ tự rút lại. Những vết này chỉ có thể sa ra khi bạn tạo áp lực lên vùng hậu môn hoặc trực tràng, chẳng hạn như rặn khi đi tiêu, rồi trở lại vị trí bình thường sau đó.
 • Lớp ba: Đã sa sút, và bạn phải đẩy nó trở lại vào bên trong bằng tay của mình. Chúng có thể cần được điều trị để chúng không trở nên quá đau hoặc bị nhiễm trùng.
 • Lớp bốn: Đã sa xuống và bạn không thể đẩy nó trở lại mà không bị đau nhiều. Chúng thường cần được điều trị để ngăn ngừa đau đớn, khó chịu hoặc các biến chứng khác.

Các búi trĩ sa ra ngoài trông giống như các cục hoặc cục sưng đỏ bên ngoài hậu môn. Bạn có thể nhìn thấy chúng nếu dùng gương để soi khu vực này. Trĩ sa có thể không có triệu chứng nào khác ngoài phần lồi ra ngoài hoặc có thể gây đau hoặc khó chịu, ngứa, rát.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần điều trị phẫu thuật để cắt bỏ hoặc điều chỉnh búi trĩ bị sa để chúng không gây đau đớn hoặc biến chứng cho bạn.

Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại xảy ra trên hậu môn của bạn, trực tiếp trên bề mặt nơi bạn đi tiêu ra ngoài. Chúng không phải lúc nào cũng nhìn thấy, nhưng đôi khi được nhìn thấy như những cục u trên bề mặt hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại thường không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Nhưng hãy đến gặp bác sĩ nếu chúng gây đau hoặc khó chịu làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại về cơ bản cũng giống như các triệu chứng của bệnh nội khoa. Nhưng vì chúng nằm ở bên ngoài khu vực trực tràng của bạn, bạn có thể cảm thấy đau hơn hoặc khó chịu hơn khi ngồi xuống, hoạt động thể chất hoặc đi tiêu.

Chúng cũng dễ dàng nhìn thấy hơn khi chúng sưng lên và màu hơi xanh của các tĩnh mạch giãn có thể nhìn thấy bên dưới bề mặt da hậu môn.

Đi khám bác sĩ nếu trĩ ngoại khiến bạn đau hoặc khó chịu.

Bệnh trĩ huyết khối

Trĩ huyết khối chứa một cục máu đông (huyết khối) trong mô trĩ. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng cục u hoặc sưng tấy quanh hậu môn của bạn.

Bệnh trĩ huyết khối thực chất là một biến chứng của bệnh trĩ, trong đó hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể xảy ra ở cả trĩ nội và ngoại, và các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau dữ dội và ngứa
 • Sưng và đỏ
 • Xung quanh khu vực trĩ có màu hơi xanh

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy ngày càng đau, ngứa hoặc viêm quanh vùng hậu môn và trực tràng. Bệnh trĩ huyết khối cần được điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa các biến chứng do thiếu máu cung cấp cho mô hậu môn hoặc trực tràng của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ?

Bất cứ điều gì gây áp lực hoặc căng thẳng lên hậu môn hoặc trực tràng của bạn đều có thể khiến các tĩnh mạch giãn ra. Một số nguyên nhân phổ biến và các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Thừa cân
 • Căng thẳng khi đi tiêu
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón
 • Không đi tiêu thường xuyên
 • Ngồi lâu
 • Đang mang thai hoặc sinh con
 • Không ăn đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn
 • Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng
 • Già đi, khi các mô mất đi sức mạnh và độ đàn hồi khi bạn già đi

Trĩ nội có thể trở thành trĩ sa nếu bạn tiếp tục làm bất kỳ điều gì trong số những điều này có thể đã gây ra bệnh trĩ ngay từ đầu.

Trĩ ngoại có nhiều khả năng trở thành huyết khối hơn, mặc dù không có yếu tố nguy cơ cụ thể nào được biết là nguyên nhân gây ra điều này.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn bắt đầu nhận thấy đau và khó chịu xung quanh hậu môn, đặc biệt là khi bạn ngồi hoặc đi tiêu.

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào xấu đi nghiêm trọng hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác sau đây, đặc biệt nếu chúng cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn:

 • Cảm thấy cực kỳ ngứa xung quanh hậu môn của bạn
 • Nóng rát quanh hậu môn của bạn
 • Có cục u hoặc sưng đáng chú ý gần hậu môn của bạn
 • Da của bạn đổi màu hơi xanh gần các khu vực sưng tấy

Bệnh trĩ được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm để kiểm tra vùng hậu môn hoặc trực tràng để tìm bệnh trĩ:

Nhìn vào hậu môn hoặc trực tràng để biết các dấu hiệu của bệnh trĩ. Bác sĩ sẽ có thể dễ dàng chẩn đoán trĩ bên ngoài hoặc sa bên trong thông qua kiểm tra trực quan.

Làm một cuộc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số. Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay có bao tay được bôi trơn vào hậu môn hoặc trực tràng để cảm nhận các dấu hiệu của bệnh trĩ bằng các ngón tay.

Sử dụng ống soi hình ảnh để xem xét bên trong trực tràng của bạn để kiểm tra bệnh trĩ nội. Điều này thường bao gồm việc đưa một ống mỏng có đèn ở đầu vào trực tràng của bạn.

Cách điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị có thể khác nhau tùy theo từng loại, mức độ sa hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Dưới đây là một số biện pháp điều trị tại nhà để thử nếu các triệu chứng của bạn không quá nghiêm trọng:

Điều trị bệnh trĩ tại nhà

 • Sử dụng kem bôi trĩ không kê đơn hoặc dung dịch cây phỉ để giảm sưng và đau.
 • Dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol), để giảm đau.
 • Chườm lạnh (một túi đá hoặc thậm chí chỉ một túi rau đông lạnh bọc trong một chiếc khăn mỏng) để giảm đau và sưng.
 • Ngồi trong nước ấm từ 10 đến 15 phút. Bạn có thể đổ nước ấm vào bồn tắm hoặc sử dụng bồn tắm nằm.

Lưu ý: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà này chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng nhất thời chứ không để chửa khỏi hoàn toàn. Nếu các cơn đau khiến bạn không chịu được và không thể đi lại hãy sử dụng các phương pháp này, sau đó tới khám tại các địa chỉ y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và kiểm tra giúp ban.

Trong một số trường hợp, búi trĩ của bạn có thể cần được cắt bỏ để tránh gây đau đớn và các biến chứng lâu dài. Một số thủ tục để loại bỏ bao gồm:

Phương pháp điều trị trĩ PPH

Đây là phương pháp điều trị trĩ xâm lấn tối thiểu không gây đau đớn và thời gian điều trị nhanh. Phương pháp này sẻ dụng máy ôn hợp PPH cắt đi lớp niêm mạc phía trên trực tràng đang lồi ra. Phương pháp này không làm ảnh hưởng hay tổn hại đến hệ thống cơ vòng của người bệnh. Bảo vệ an toàn khu vực hậu môn và không làm ảnh hưởng các khu vực khác.

Phương pháp chữa trĩ HCPT

Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tần áp dụng nguyên lý sinh nhiệt của điện trường để điều trị bệnh trĩ. Phương pháp này không gây chảy máu và không phá hủy các tế bào xung quanh hậu môn và hạn chế tổn thương. Người bệnh không cảm thấy đau đớn và không bị mất nhiều máu. Thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn.

Các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra là gì?

Các biến chứng của bệnh trĩ rất hiếm. Nếu chúng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Sự biến dạng. Các động mạch cung cấp máu tươi đến búi trĩ có thể bị tắc nghẽn, cản trở việc cung cấp máu đến búi trĩ. Điều này có thể gây ra cơn đau cực kỳ dữ dội và không thể chịu đựng được.

Thiếu máu. Nếu bệnh trĩ chảy máu quá nhiều, chúng có thể làm mất oxy trong hồng cầu của bạn. Điều này có thể gây ra mệt mỏi, khó thở, đau đầu và chóng mặt vì nguồn cung cấp máu mang ít oxy đi khắp cơ thể của bạn.

Sự sa xuống. Bệnh trĩ sa có thể gây đau hoặc khó chịu khi bạn ngồi hoặc đi tiêu.

Các cục máu đông. Huyết khối nhiều khả năng là biến chứng của bệnh trĩ ngoại. Các cục máu đông có thể gây đau và ngứa ngày càng không thể chịu nổi.

Sự nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào búi trĩ gây chảy máu và lây nhiễm sang mô. Nhiễm trùng không được điều trị đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mô chết, áp xe và sốt.

Tổng kết

Bệnh trĩ có thể gây khó chịu hoặc thậm chí đau đớn, nhưng hầu hết thời gian bạn sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào và rất hiếm khi xảy ra biến chứng.

Các bệnh trĩ nội hoặc ngoại không sa hoặc huyết khối có nhiều khả năng chữa lành hơn mà không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào. Trĩ sa và huyết khối có nhiều khả năng gây khó chịu hoặc tăng nguy cơ biến chứng.

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh trĩ của bạn gây đau và khó chịu, hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như chảy máu hoặc sa. Bệnh trĩ được điều trị nhanh chóng sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Đọc thêm ở đây:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo