Phì đại tuyến tiền liệt: Dấu hiệu và cách chữa

Điểm trung bình 5/5 ( 349 lượt đánh giá )

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt phát triển lớn hơn. Tuyến tiền liệt phì đại có thể làm tắc nghẽn hoặc làm chậm quá trình lưu thông nước tiểu từ niệu đạo.

Tăng sản tuyến tiền liệt thường xuất hiện sau 40 tuổi. Người bệnh có thể nhận thấy rằng họ đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Họ cũng có thể gặp vấn đề với việc đi tiểu, chẳng hạn như đột ngột đi tiểu hoặc khó bắt đầu đi tiểu.

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra tăng sinh tuyến tiền liệt. Nó khác với ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù nó có thể có chung một số triệu chứng giống nhau và dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Tìm hiểu thêm về tăng sinh tuyến tiền liệt trong bài viết này, bao gồm những ai có nguy cơ mắc bệnh và các triệu chứng và các lựa chọn điều trị.

Tăng sinh tuyến tiền liệt là gì?

phì đại tuyến tiền liệt

Những người trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt hơn.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một cấu trúc giống như một ống mỏng, qua đó tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Cùng với hai tuyến khác gọi là túi tinh, tuyến tiền liệt tạo ra chất lỏng kết hợp với tinh trùng để tạo ra tinh dịch.

Thông thường, nước tiểu chảy từ bàng quang qua đoạn niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh và ra khỏi cơ thể.

Khi một người mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt mở rộng có thể đè lên niệu đạo, dẫn đến tắc nghẽn và các vấn đề về tiểu tiện.

Tăng sinh tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiền liệt nhân lên và tuyến này trở nên mở rộng. Đó là một sự xuất hiện phổ biến.

Các nghiên cứu cho thấy tuyến tiền liệt trung bình nặng :

 • 25–30 gam (g) cho nam giới từ 40 đến 49 tuổi
 • 30–40 g khi họ từ 50 đến 59 tuổi
 • 35–45 g khi họ 60 tuổi

Tăng sinh tuyến tiền liệt là một tình trạng lành tính, có nghĩa là nó không phải là ung thư. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang và các biến chứng khác.

Một số người sẽ không có triệu chứng và sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng gây khó chịu hoặc có nguy cơ biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Các bác sĩ không biết chính xác tại sao tăng sinh tuyến tiền liệt xảy ra. Các chuyên gia tin rằng các yếu tố lão hóa và nội tiết tố có thể đóng một vai trò nào đó.

Cân bằng testosterone và estrogen: Nam giới sản xuất testosterone trong suốt cuộc đời, cùng với một lượng nhỏ hơn estrogen. Phụ nữ cũng sản xuất các hormone này, nhưng họ sản xuất ít testosterone hơn và nhiều estrogen hơn. Khi nam giới già đi, họ sản xuất ít testosterone hơn tương ứng với estrogen. Nó có thể là estrogen kích hoạt sự phát triển bổ sung trong tuyến tiền liệt.

Dihydrotestosterone (DHT): DHT là một loại hormone nam khác giúp tuyến tiền liệt phát triển và tăng trưởng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngay cả khi mức testosterone giảm, mức DHT vẫn có thể ở mức cao.

Không phải tất cả nam giới đều sản xuất DHT, và những người không sản xuất nó dường như không phát triển tăng sinh tuyến tiền liệt. Thực tế này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa mức DHT cao và tăng sinh tuyến tiền liệt.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố nguy cơ dường như làm tăng khả năng phát triển tăng sinh tuyến tiền liệt của một người.

Tuổi tác: Theo Tổ chức Ung thư Tuyến tiền liệt, khoảng 20% nam giới sẽ phát triển tăng sinh tuyến tiền liệt khi họ ở độ tuổi 50, tăng lên 70% khi họ 70 tuổi.

Tiền sử gia đình: Những người có người thân mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Điều kiện y tế: Những người bị béo phì, các vấn đề tim mạch, tiểu đường loại 2 và rối loạn cương dương có nhiều khả năng mắc tăng sinh tuyến tiền liệt.

Ít vận động: Những người không tập thể dục thường xuyên có thể có nguy cơ mắc tăng sinh tuyến tiền liệt cao hơn.

Không thể kiểm soát tất cả các yếu tố này. Tuy nhiên, tuân theo một lối sống lành mạnh từ khi còn trẻ, bao gồm một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên, có thể hữu ích.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Một người bị tăng sinh tuyến tiền liệt có thể cảm thấy khó khăn khi bắt đầu đi tiểu. Các triệu chứng ban đầu của tăng sinh tuyến tiền liệt thường bao gồm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Khi tuyến tiền liệt phát triển, nó sẽ gây áp lực nhiều hơn lên bàng quang, gây khó khăn trong việc tiểu tiện. Kết quả là việc đi vệ sinh thường xuyên hơn, kể cả vào ban đêm.

Các vấn đề khác bao gồm:

 • Cần đi tiểu đột ngột và không thể chờ đợi
 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc bị vỡ
 • Chảy nước dãi sau khi đi tiểu
 • Không có khả năng làm trống bàng quang
 • Đau khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh
 • Thay đổi mùi hoặc màu sắc của nước tiểu
 • Khoảng 10–20% những người bị tăng sinh tuyến tiền liệt cũng sẽ bị đau vùng chậu.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi người có vấn đề về tiết niệu đều sẽ mắc tăng sinh tuyến tiền liệt và không phải ai mắc tăng sinh tuyến tiền liệt cũng sẽ có những triệu chứng này.

Tuy nhiên, bất kỳ ai gặp các vấn đề về tiết niệu đều nên đi khám. Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng, cũng như loại trừ ung thư .

Đôi khi, một người không có triệu chứng sẽ nhận được chẩn đoán trong quá trình xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt định kỳ.

Các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Nếu không điều trị, tăng sinh tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các biến chứng. Chúng bao gồm không có khả năng đi tiểu hoặc làm rỗng bàng quang và tiểu không kiểm soát.

Nếu nước tiểu vẫn còn trong bàng quang, những điều sau có thể phát triển:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi bàng quang
 • Tổn thương thận
 • Són tiểu cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và chất lượng cuộc sống của một người.

Hầu hết những người mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt không phát triển biến chứng. Tuy nhiên, bất kỳ ai gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc trở nên trầm trọng hơn với tiểu tiện, đau hoặc tiểu ra máu nên đi khám.

Khi nào gặp bác sĩ

Bất kỳ ai gặp phải những thay đổi trong cách đi tiểu của họ đều nên đi khám.

Họ nên làm như vậy ngay lập tức nếu họ có:

 • Đau hoặc cảm giác nóng khi đi tiểu
 • Máu trong nước tiểu
 • Không có khả năng đi tiểu
 • Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và tiền sử bệnh của người đó. Họ cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các tình trạng khác có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như:

Các bài kiểm tra có thể sẽ bao gồm:

Khám trực tràng kỹ thuật số: Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng vào trực tràng để kiểm tra hình dạng, kích thước và độ dày của tuyến tiền liệt.

Nội soi bàng quang: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng có camera vào đầu để quan sát bên trong bàng quang và niệu đạo.

Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu có thể loại trừ nhiễm trùng. Các xét nghiệm nước tiểu khác đánh giá tốc độ chảy của nước tiểu, lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu và áp lực trong bàng quang.

Xét nghiệm máu: PSA là một chất hóa học mà tuyến tiền liệt sản xuất. Khi tuyến tiền liệt lớn hơn, mức PSA tăng lên.

Siêu âm: Quá trình quét này sẽ cho thấy bất kỳ thay đổi nào về hình dạng của tuyến tiền liệt.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để loại trừ các bệnh lý khác.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Loại điều trị thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trong một số trường hợp, không cần điều trị.

Các bác sĩ có thể quyết định theo dõi tuyến tiền liệt nếu người đó có triệu chứng nhẹ hoặc không. Việc theo dõi này có thể liên quan đến việc khám tuyến tiền liệt hàng năm và xem xét các triệu chứng.

Nếu cần, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau .

Thuốc

Thuốc điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt bao gồm:

Thuốc chẹn alpha: Những thuốc này cải thiện lưu lượng nước tiểu bằng cách làm giãn các mô cơ ở niệu đạo và cổ bàng quang. Các tác dụng phụ có thể bao gồm giảm huyết áp và chóng mặt.

Thuốc ức chế 5-alpha reductase: Những chất này có thể làm giảm các triệu chứng tiết niệu bằng cách thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Đôi khi, bác sĩ có thể kê đơn kết hợp nhiều loại thuốc.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Nếu thuốc không hiệu quả, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Thông thường, đây sẽ là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

Nâng niệu đạo tuyến tiền liệt: Bác sĩ phẫu thuật sử dụng kim để đưa các mô cấy nâng tuyến tiền liệt lên để nó không làm tắc nghẽn niệu đạo.

Cắt bỏ bằng hơi nước đối lưu: Quy trình này sử dụng hơi nước để tiêu diệt các mô tuyến tiền liệt không mong muốn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng kim tiêm đưa nhiệt năng từ hơi nước vào tuyến tiền liệt.

Liệu pháp vi sóng truyền qua đường truyền: Bác sĩ đưa một ống thông có ăng-ten qua niệu đạo. Ăng-ten phát sóng vi ba, giết chết các mô không mong muốn.

Đặt ống thông: Bác sĩ sẽ đưa một ống vào bàng quang, qua đó nước tiểu có thể đi qua. Đặt ống thông giúp dẫn lưu bàng quang ra ngoài.

Những can thiệp này thường cải thiện lưu lượng nước tiểu, nhưng có thể cần điều trị thêm vào một ngày sau đó. Dùng thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tăng sinh tuyến tiền liệt tái phát.

Thuốc thảo dược

Một số người sử dụng các biện pháp tự nhiên cho tăng sinh tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy hầu hết những cách này đều có hiệu quả.

Saw Palmetto: Không có đủ bằng chứng cho thấy chất bổ sung thảo dược này có tác dụng đối với tăng sinh tuyến tiền liệt, mặc dù nó có thể giúp giảm đau nếu mọi người sử dụng nó với cây tầm ma.

Cây mận châu Phi ( Pygeum africanum ): Loại cây này có thể giúp giảm các triệu chứng tiết niệu trong thời gian ngắn.

Cây tầm ma ( Urtica dioica ): Tương tự như cây mận châu Phi, nó có thể hữu ích, đặc biệt nếu mọi người sử dụng nó với cây cọ lùn.

Lycopene: Sắc tố tự nhiên này xuất hiện trong cà chua. Không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng nó có thể hữu ích với tăng sinh tuyến tiền liệt.

Hạt bí ngô: Trong một nghiên cứu năm 2019 , 60 người đàn ông mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt đã uống chiết xuất hạt bí ngô mỗi ngày một lần trong 12 tuần. Kết quả cho thấy họ có cuộc sống chất lượng hơn và ít phải đi tiểu đêm hơn. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận phát hiện này.

Hạt lanh: Trong nghiên cứu từ năm 2015, 60 người đã sử dụng chiết xuất vỏ hạt lanh hoặc giả dược trong 8 tuần. Cả hai nhóm đều có những cải thiện về các triệu chứng tắc nghẽn và khó chịu của tăng sinh tuyến tiền liệt, vì vậy vẫn chưa rõ liệu hạt lanh có thể giúp ích gì không.

Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi sử dụng một phương pháp điều trị thay thế cho tăng sinh tuyến tiền liệt. Một số biện pháp điều trị bằng thảo dược có thể tương tác với các loại thuốc khác, trong khi những biện pháp khác có thể gây lãng phí tiền bạc.

Phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nhiều nam giới khi chúng già đi và có thể không ngăn ngừa được.

Tuy nhiên, các yếu tố sau có thể giúp giảm nguy cơ :

 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây tươi và rau quả
 • Tránh rượu hoặc uống có chừng mực

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt nhằm mục đích phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, nhưng nó cũng có thể cho biết liệu tăng sinh tuyến tiền liệt có xuất hiện hay không. Việc phát hiện này có thể cho phép điều trị sớm, nếu cần.

Không có hướng dẫn để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, nhưng bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về cách tiếp cận tốt nhất cho họ. Mọi người nên hỏi bác sĩ về việc bắt đầu tầm soát từ 40–50 tuổi, tùy thuộc vào mức độ nguy cơ của họ.

Lời khuyên để sống chung với tăng sinh tuyến tiền liệt

Những người bị tăng sinh tuyến tiền liệt có thể nói chuyện với bác sĩ của họ về các lựa chọn điều trị.

Các mẹo sau có thể giúp giảm bớt các triệu chứng:

 • Tránh bất kỳ loại thuốc nào khiến bạn khó đi tiểu, chẳng hạn như thuốc kháng histamine. Cân nhắc đến việc bỏ trống theo thời gian, bao gồm việc lên lịch thời gian để đi tiểu trước khi cảm thấy muốn làm như vậy.
 • Tránh caffeine, rượu và thức ăn cay.
 • Ngừng uống nước vài giờ trước khi ngủ, vì điều này có thể giúp giảm nhu cầu đi tiểu vào ban đêm.
 • Thực hiện các bài tập sàn chậu để tăng cường các cơ kiểm soát dòng chảy của nước tiểu.
 • Tìm kiếm trợ giúp y tế khi có nhiều lựa chọn điều trị.

Tổng kết

Tăng sinh tuyến tiền liệt không phải là ung thư và điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Nhiều người không cần điều trị.

Một số người cần nhiều hơn một biện pháp can thiệp để giải tỏa tắc nghẽn. Tuy nhiên, dùng thuốc cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng sinh tuyến tiền liệt quay trở lại.

Bất kỳ ai có các triệu chứng hoặc chẩn đoán tăng sinh tuyến tiền liệt nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì điều này sẽ giúp họ kiểm soát tình trạng bệnh.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo