Nước tiểu đục là bị làm sao?

Điểm trung bình 5/5 ( 346 lượt đánh giá )

Nước tiểu đục có thể gây lo lắng, đặc biệt là khi một người không biết nguyên nhân. Đôi khi nó có thể báo hiệu một vấn đề với đường tiết niệu, chẳng hạn như mất nước hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc nó có thể chỉ ra các vấn đề về thận.

Mỗi nguyên nhân cơ bản của nước tiểu đục đều có các triệu chứng khác, có thể giúp bác sĩ chẩn đoán. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về những nguyên nhân có thể gây ra nước tiểu đục cũng như cách điều trị chúng.

Nước tiểu đục là bị làm sao?

Nước tiểu đục là bị làm sao

Nguyên nhân của nước tiểu đục có thể bao gồm:

1. Mất nước

Uống nhiều nước hơn có thể giúp điều trị nước tiểu đục.

Nước tiểu đục, đặc biệt nếu có màu sẫm, có thể cho thấy một người không uống đủ nước.

Những người rất trẻ hoặc rất già có nguy cơ mất nước cao hơn. Ngoài ra, bất kỳ ai chống lại căn bệnh gây tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt sẽ cần uống nhiều nước hơn.

Những người tập thể dục gắng sức hoặc lao động chân tay trong những ngày nắng nóng cũng có nguy cơ bị mất nước cao hơn nếu họ không uống đủ nước.

Mất nước có thể gây ra nước tiểu đục ở một số người, cũng như các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Nước tiểu màu vàng sẫm hoặc màu da cam
 • Mệt mỏi
 • Nhầm lẫn hoặc khó tập trung
 • Chóng mặt
 • Khô miệng và cảm giác khát dữ dội
 • Khô mắt
 • Đi tiểu ít thường xuyên hơn

Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm mất phương hướng, mất ý thức hoặc phân có máu hoặc đen. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp khi mất nước nghiêm trọng.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng tiểu là một nguyên nhân phổ biến khác của nước tiểu đục hoặc trắng đục. Nếu nước tiểu có mùi hôi đặc biệt, bạn có thể bị nhiễm trùng.

Màu đục thường xuất phát từ dịch mủ hoặc máu vào đường tiết niệu. Nó cũng có thể là sự tích tụ của các tế bào bạch cầu khi cơ thể cố gắng loại bỏ vi khuẩn xâm nhập.

Nhiễm trùng tiểu có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng phổ biến hơn ở nữ giới.

Cùng với nước tiểu đục, nhiễm trùng tiểu có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

Bất cứ ai gặp các triệu chứng này nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Điều trị nhiễm trùng tiểu sớm có thể giúp giảm khó chịu và ngăn ngừa các biến chứng.

3. Nhiễm trùng thận

Nhiều bệnh nhiễm trùng thận bắt đầu như nhiễm trùng tiểu, sau đó lây lan do không được điều trị hiệu quả và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Nhiễm trùng thận gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng tiểu và cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Một cơn sốt
 • Ớn lạnh
 • Chuột rút
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau lưng, bên hông hoặc bẹn
 • Nước tiểu sẫm màu, có máu hoặc có mùi hôi

Nhiễm trùng thận cần được điều trị y tế ngay lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời, loại nhiễm trùng này có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn.

4. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia, có thể gây ra nước tiểu đục. Bệnh lậu và chlamydia thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại và tạo ra các tế bào bạch cầu, có thể trộn lẫn với nước tiểu và làm cho nước tiểu có màu đục.

Những căn bệnh này cũng có thể gây ra dịch tiết bất thường từ âm đạo hoặc dương vật. Các dấu hiệu khác của bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm:

 • Ngứa bộ phận sinh dục hoặc vùng chậu
 • Đau không rõ nguyên nhân ở bộ phận sinh dục
 • Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh

Phát ban, mụn nước hoặc vết loét khác trên bộ phận sinh dục

Xét nghiệm bệnh lây truyền qua dường tình dục thường xuyên có thể giúp bạn nhận được chẩn đoán sớm và được điều trị. Sử dụng biện pháp bảo vệ trong hoạt động tình dục cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của những căn bệnh này.

5. Viêm âm hộ, âm đạo

Các sản phẩm xà phòng có thể gây viêm âm hộ. Nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm âm đạo, mặc dù nhiễm trùng cũng có thể do vi rút hoặc nấm.

Trong một số trường hợp, cơ thể có thể phản ứng với các thành phần trong xà phòng, chất tẩy rửa, chất làm mềm vải hoặc các sản phẩm khác.

Những phản ứng này có thể gây viêm âm hộ và âm đạo mà không bị nhiễm trùng.

Các dấu hiệu khác của viêm âm hộ bao gồm:

 • Ngứa quanh âm hộ
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Loãng, nhợt nhạt, chảy nước
 • Chất thải đổi màu giống như pho mát nhỏ
 • Mùi tanh nặng hơn sau khi quan hệ tình dục
 • Đi tiểu đau

Bác sĩ sẽ muốn xác định xem nhiễm trùng là do vi khuẩn, nấm hay virus trước khi tiến hành điều trị.

6. Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị viêm hay còn gọi là viêm tuyến tiền liệt cũng có thể là nguyên nhân gây ra nước tiểu đục. Nó thường xuất hiện do nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng khác của viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

7. Sỏi thận

Sỏi thận cũng có thể gây ra nước tiểu đục. Chúng phát triển từ sự tích tụ của một số khoáng chất trong cơ thể.

Những viên sỏi nhỏ có thể trôi qua mà không xảy ra sự cố, nhưng những viên sỏi lớn hơn có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu và gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến mủ trong nước tiểu, làm nước tiểu có màu đục.

Một triệu chứng phổ biến của sỏi thận là đau dữ dội bên dưới xương sườn, thường là gần một bên hoặc lưng dưới. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở háng và lan xuống bụng dưới hoặc lưng dưới.

Các triệu chứng khác của sỏi thận bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau khi đi tiểu
 • Vệt nâu, đỏ hoặc hồng trong nước tiểu
 • Nước tiểu có mùi hôi

Một số sỏi thận không cần điều trị. Tuy nhiên, bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể bị sỏi thận nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

8. Ăn kiêng

Trong một số trường hợp, chế độ ăn uống của một số người có thể khiến nước tiểu của họ bị đục. Bất kỳ ai tiêu thụ nhiều vitamin D hoặc phốt pho có thể nhận thấy nước tiểu đục do thận của họ lọc phốt pho dư thừa ra khỏi cơ thể.

9. Bệnh tiểu đường hoặc tổn thương thận do bệnh tiểu đường

Đôi khi bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận do tiểu đường là nguyên nhân cơ bản của nước tiểu đục. Cơ thể có thể đang cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa mà nó không thể xử lý bằng cách đưa chúng qua nước tiểu.

Các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường có thể bao gồm các vấn đề như:

 • Khát nước kéo dài, ngay cả sau khi uống
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Nhiễm trùng thường xuyên
 • Khó chữa lành từ những vết thương đơn giản

Nếu không được điều trị, các vấn đề từ bệnh tiểu đường cuối cùng có thể dẫn đến suy thận.

Bất kỳ ai bị tiểu đường hoặc gặp các triệu chứng này nên nói chuyện với bác sĩ của họ, người có thể kiểm tra các dấu hiệu của tổn thương thận.

Chẩn đoán

Nếu nước tiểu đục kèm theo các triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng. Họ cũng có thể kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường.

Tùy thuộc vào các triệu chứng của một người, bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu tổn thương thận.

Thấy nước tiểu đục phải làm gì?

Một số tình trạng có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Điều trị nước tiểu đục sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Phương pháp điều trị điển hình cho từng vấn đề này bao gồm:

Mất nước: Điều trị mất nước có thể đơn giản như uống nhiều chất lỏng hơn và ăn thực phẩm giàu chất lỏng. Tuy nhiên, mất nước nghiêm trọng có thể phải nhập viện.

Nhiễm trùng tiểu: Hầu hết nhiễm trùng tiểu đều đáp ứng tốt với một đợt kháng sinh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể phải tiêm các loại thuốc này qua đường tĩnh mạch, sau đó uống.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh bạn mặc phải. Đối với tình trạng này bạn cần đi khám để các bác sĩ xác định rõ nguyên nhân là bệnh lậu hay bệnh chlamydia.

Sỏi thận: Nhiều viên sỏi trôi qua tự nhiên. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau nếu sỏi rất đau. Đối với những viên sỏi lớn hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc liệu pháp sóng xung kích để phá vỡ chúng thành những mảnh có thể lọt qua được. Những viên sỏi rất lớn có thể phải phẫu thuật.

Viêm âm hộ, âm đạo: Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kháng sinh, kháng nấm, kháng virus hoặc điều trị viêm âm hộ, âm đạo bằng các biện pháp khác.

Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt có thể thuyên giảm mà không cần điều trị. Nếu vi khuẩn gây nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị các triệu chứng. Đối với các trường hợp mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng.

Bệnh tiểu đường: Các vấn đề về thận do bệnh tiểu đường có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để kiểm tra tổn thương ở thận. Một người cũng sẽ yêu cầu điều trị bệnh tiểu đường tiềm ẩn.

Nước tiểu đục đi khám ở đâu chính xác

Bạn vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra nước tiểu đục là do đâu hãy đi khám. Thế đi khám ở đâu thì câu đó chính là phòng khám đa khoa Kinh Đô. Đây là phòng khám đa khoa uy tín được nhiều người tin tưởng.

Phòng khám chuyên điều trị các bệnh như viêm âm hộ, viêm âm đạo, bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh tuyến tiền liệt và bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó bạn hoàn toan fcó thể yên tâm khi tới đây kiểm tra tình trạng nước tiểu đục.

Đặc biệt hiện phòng khám đa có gói khám nam khoa, phụ khoa ưu đãi chỉ còn từ 280K. Do đó người bệnh có thể yên tâm thăm khám với chí hết sức phải chăng, mà lại tiết kiệm thời gian như đi khám dịch vụ ở các bệnh viện vậy.

Nếu bạn có vấn đề cần thắc mắc hoặc muốn biết thêm về tình trạng đi tiểu đục thì hãy hỏi bác sĩ qua số 0328-266-934 để được giải đáp những thắc mắc của bản thân một cách nhanh nhất.

Tổng kết

Nước tiểu đục có thể là kết quả của nhiều bệnh lý phổ biến, chẳng hạn như nhiễm trùng tiểu và mất nước nhẹ. Trong trường hợp xảy ra với các triệu chứng khác, chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để tránh biến chứng.

Lưu ý bất kỳ triệu chứng nào khác xuất hiện cũng cần chia sẻ chúng với bác sĩ. Điều này có thể xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bằng cách làm việc với bác sĩ và làm theo hướng dẫn của họ, hầu hết mọi người có thể làm rõ nguyên nhân cơ bản của nước tiểu đục.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2024 年の日本のオンライン カジノ

日本のオンライン ギャンブル業界は急速な改善期を迎えており、この国の電子ゲーム分野における強力な一歩となっています。テクノロジーの進歩とネットワークの到達範囲の拡大により、日本人の間でウェブギャンブルプラットフォームへの関心が高まっています。上述の急速に成長している分野は、地元住民のエンターテイメントの要件を満たすだけでなく、進歩的なゲーム ソリューション、信頼性が高く便利なインターフェース、さらには幅広いゲーム ポイントのおかげで世界中のプレーヤーにインスピレーションを与えています。日本のウェブ カジノの詳細については、このウェブ ポータル https://znaki.fm/ja/casinos/ をご覧ください。楽しみの始まりです。 追加料金 情報 2 回目の入金時のボーナス 中程度 早期入金特典 高い...

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Zalo