Bệnh viêm đường tiết niệu có lây không?

Điểm trung bình 4/5 ( 360 lượt đánh giá )

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến phát triển trong đường tiết niệu, bao gồm niệu đạo, thận, niệu quản và bàng quang. Nói chung, những bệnh nhiễm trùng này không lây.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) bao gồm:

Mặc dù về mặt kỹ thuật, nhiễm trùng tiểu không phải là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc một bệnh truyền nhiễm lây lan, tuy nhiên việc quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tiểu.

Ngoài ra, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu, bệnh chlamydia và bệnh trichomonas, có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu và gây ra các triệu chứng giống như nhiễm trùng tiểu.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét liệu nhiễm trùng tiểu có lây không. Chúng tôi cũng thảo luận về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chúng và cung cấp các mẹo về cách ngăn ngừa chúng.

Nhiễm trùng tiểu có lây không?

Viêm đường tiết niệu có lây không

Nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến niệu quản, thận hoặc niệu đạo của một người.

Vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu có thể di chuyển giữa người với người. Tuy nhiên, bản thân bệnh không lây.

Nhiễm trùng tiểu phát sinh khi vi trùng có trong ruột của một người di chuyển và phát triển trong đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu trên ảnh hưởng đến niệu quản và thận, trong khi nhiễm trùng tiểu dưới liên quan đến niệu đạo và bàng quang.

Quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tiểu. Vi khuẩn Escherichia coli, thường sống trong ruột, có thể di chuyển từ hậu môn đến niệu đạo hoặc lỗ của dương vật khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường âm đạo có thể đẩy vi khuẩn trên da vào lỗ niệu đạo, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Hầu hết các nhiễm trùng tiểu xảy ra khi vi khuẩn, chẳng hạn như E. Coli, xâm nhập vào đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu có thể phát triển trong bàng quang, niệu đạo hoặc niệu quản. Nếu một người không được điều trị, nhiễm trùng có thể di chuyển lên đường tiết niệu và lây nhiễm sang thận.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể tạo ra các triệu chứng tương tự như của nhiễm trùng tiểu. Bệnh lậu, chlamydia và trichomonas có thể lây nhiễm sang niệu đạo, gây sưng tấy và dẫn đến tình trạng viêm niệu đạo.

Các triệu chứng này bao gồm:

 • Ngứa, rát hoặc đau ở bộ phận sinh dục
 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Có dịch chảy ra ở âm đạo hoặc dương vật một cách bất thường

Các yếu tố rủi ro

Hoạt động tình dục thường xuyên có thể làm tăng khả năng mắc viêm đường tiết niệu của một người.

Một số người có nguy cơ phát triển viêm đường tiểu cao hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Đang hoạt động tình dục
 • Là nữ
 • Có tình trạng ngăn chặn dòng chảy bình thường của nước tiểu, chẳng hạn như sỏi thận hoặc bàng quang
 • Sử dụng một ống thông tiểu
 • Có tiền sử nhiễm trùng tiểu
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Có một hệ thống miễn dịch suy yếu

Theo thống kê có từ 40% đến 60% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời của họ. Hầu hết các nhiễm trùng tiểu này là nhiễm trùng bàng quang.

Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn vì họ có niệu đạo ngắn hơn nam giới. Kết quả là vi khuẩn có khoảng cách che phủ ngắn hơn để đến các bộ phận khác của đường tiết niệu.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc nhiễm trùng tiểu cao hơn. Một khảo sát cho thấy lệ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn ở những người không kiểm soát được lượng đường trong máu, đặc biệt là ở người lớn trên 40 tuổi.

Mức đường huyết không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và lưu thông máu kém, điều này có thể giải thích tại sao những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc viêm đường tiểu cao hơn. Tuy nhiên, lý do chính xác cho liên kết này vẫn chưa rõ ràng.

Chẩn đoán viêm đường tiết niệu

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phân tích nước tiểu để chẩn đoán nhiễm trùng tiểu. Phân tích nước tiểu để kiểm tra các tế bào máu và vi khuẩn trong mẫu nước tiểu.

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp cấy nước tiểu để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Họ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán khác, bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, MRI và siêu âm .

Viêm đường tiết niệu điều trị như nào?

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị viêm đường tiết niệu. Liều lượng và loại thuốc kháng sinh chính xác và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh của cá nhân và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể áp dụng những kỹ thuật của khoa học hiện đại để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Với những trường hợp viêm nhiễm nặng, hoặc viêm nhiễm nhiều chỗ các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật CRS để điều trị.

Phương pháp này sử dụng sóng cao tần để xác định chính xác vị trí viêm nhiễm và từ đó điều trị bệnh chính xác, mang lại hiệu quả cao.

Các triệu chứng nhiễm trùng tiểu có thể biến mất ngay sau khi một người bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, mọi người nên hoàn thành đủ liệu trình dùng kháng sinh mà bác sĩ đã kê đơn.

Mọi người có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh bằng cách uống nhiều nước để giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu.

Mặc dù những người bị nhiễm trùng tiểu có thể tham gia vào hoạt động tình dục một cách an toàn, nhưng bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng mới phát sinh, chẳng hạn như:

 • Đau lưng dưới
 • Đau bụng
 • Tiết dịch bất thường từ âm đạo hoặc dương vật
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển viêm đường tiểu bằng cách uống nhiều nước.

Mặc dù một số người có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn những người khác, nhưng họ có thể giảm nguy cơ bằng cách thực hành đúng kỹ thuật vệ sinh và thay đổi lối sống.

Ví dụ, mọi người có thể giảm nguy cơ phát triển viêm đường tiết niệu bằng cách:

 • Uống nhiều nước
 • Đi tiểu khi có nhu cầu
 • Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu
 • Tránh chuyển tiếp giữa hậu môn, âm đạo và miệng khi quan hệ tình dục

Tổng kết

Viêm đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn từ ruột lây nhiễm sang các bộ phận của đường tiết niệu, bao gồm niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận.

Mặc dù quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm đường tiết niệu của một người, nhưng những bệnh nhiễm trùng này không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, vì bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu nên đôi khi có nguy cơ chẩn đoán nhầm.

Nhiễm trùng tiểu không lây nhiễm. Tuy nhiên, vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu có thể di chuyển giữa người với người khi quan hệ tình dục. Mọi người có thể giúp ngăn ngừa điều này bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su và thực hành các kỹ thuật vệ sinh thích hợp trong các hoạt động tình dục.

Đọc thêm:

IMGBÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TOP 14 cách chữa xuất tinh sớm an toàn hiệu quả

Xuất tinh sớm là tình trạng không một nam giới nào muốn mình gặp phải....

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt

Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu tốt? Hẹp bao quy đầu hiện nay có...

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt? yếu sinh lý không chỉ khiến nam...

Top 5 cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên...

TOP 15+ Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? ở đâu tốt? Đây là câu...

Top 9 cách chữa bệnh tiền liệt tuyến hiệu quả tức thì

Chữa bệnh tiền liệt tuyến như thế nào và ở đâu tốt nhất? đây là...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo